Chùa Saihoji – ngôi chùa rêu nổi tiếng ở Kyoto

4 min read ⭐

Rate this post

Nằm ở phía tây Kyoto, Chùa Saihoji là một ngôi chùa thuộc thiền phái Rinzai. Chùa được bao phủ trong một khu vườn rêu phong nên còn được gọi là chùa Koke-Dera hay chùa rêu.

Đền Saihoji – ngôi đền Rêu nổi tiếng ở Kyoto

Đền Saihoji

Đền Saihoji

Đền Saihoji hay còn gọi là Kokedera – là một ngôi chùa thuộc giáo phái Rinzai của Thiền tông Nhật Bản. Kokedera có nghĩa là Wat Moss, vì có 120 loại rêu khác nhau sinh sống trong khuôn viên chùa. Kokedera ban đầu là dinh thự của Hoàng tử Shotoku trước khi trở thành một ngôi đền trong thời kỳ Nara.

Năm 1339, giữa sự tàn phá của thời hậu chiến, Musō Kokushi, một trong những nhà sư được kính trọng nhất ở Nhật Bản vào thời điểm đó, đã hồi sinh nó thành một ngôi chùa Thiền (Zen), theo lời mời của Fujiwara Chikahide (vị linh mục chính của đền Matsunō. ).

Kiến trúc của chùa

Ngôi chùa mang đậm nét kiến ​​trúc truyền thống Nhật Bản

Kể từ đó, ngôi chùa đã được nhiều người quan tâm đến Thiền tông đến thăm, bao gồm cả Ashikaga Yoshimitsu và Yoshimasa. Người ta cũng nói rằng đền Saihoji là nguyên mẫu tiêu biểu của các ngôi đền thời Muromachi và là hình mẫu cho các ngôi đền nổi tiếng như Kinkakuji (Golden Gauntlet) và Ginkakuji (Silver-gulf đền).

Tham khảo thêm  Du lịch Nhật Bản tự túc: Những bảo tàng nhất định phải ghé ở Tokyo

Điều thú vị là chùa có các nhà sư nổi tiếng thuộc nhiều hệ phái Phật giáo khác nhau từng là trụ trì chùa. Cụ thể là nhà sư Kukai (774-835), nhà sư Hōnen (1133-1212) và Musō Soseki (1275-1351).

Đền Saihoji có gì hay?

Tham gia các hoạt động tôn giáo của chùa

Đến với chùa Saihoji Zen, du khách sẽ có cơ hội tham gia một số hoạt động tôn giáo của chùa. Mỗi du khách đến đây đều được yêu cầu tham gia tụng kinh và sao chép kinh Phật. Sau khi vào cổng, bạn vào chùa đóng phí tham quan và bắt đầu chép kinh. Một nhà sư dẫn vào phòng trong khi tụng kinh và sau đó bắt đầu phiên âm.

Toàn bộ ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn một giờ đồng hồ. Bạn sẽ ngồi trên sàn và dựa vào một chiếc bàn viết thấp trong thời gian này, vì vậy nó có thể khá mệt mỏi. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng việc chép kinh không khó. Sẽ có hướng dẫn về thư pháp Nhật Bản hoặc Phật giáo nếu bạn chưa quen với nó.

Vườn Saihoji

Vườn Saihoji được nhiều người ca ngợi là khu vườn đẹp nhất ở Kyoto. Công viên có diện tích 35.000m2 và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới với danh sách Di tích Lịch sử của Cố đô Kyoto. Nơi đây đặc biệt nổi tiếng với vườn rêu nên thường được gọi là đền rêu hay Koke-dera.

Tham khảo thêm  Du lịch Nhật Bản tự túc: Những lễ hội nhất định phải ghé khi đi Nhật vào mùa thu

Vườn rêu

Vườn rêu

Năm 1339, thiền sư nổi tiếng Musō Soseki trở thành trụ trì của ngôi đền và tu sửa lại khu vườn. Tạo vườn thiền là một phần trong công việc của ông. Ông đã thành lập nhiều ngôi chùa và xây dựng hoặc tu sửa các khu vườn trong chùa, nhưng riêng khu vườn Saihō-ji rõ ràng là kiệt tác của ông.

Shogun Ashikaga Yoshimitsu thường ngồi đây và thiền ở phần trên của khu vườn để tưởng nhớ người tạo ra nó – Musō Soseki.

Shogun, cháu trai của Yoshimitsu, Ashikaga Yoshimasa, yêu thích khu vườn đến nỗi ông đã làm mô hình cho nơi ẩn cư của riêng mình, chùa Ginkaku-ji.

Trong thời kỳ Edo, ngôi đền rơi vào tình trạng hư hỏng. Lúc này, rêu từ từ lấn chiếm khu vườn cho đến khi phủ hết. Ngày nay, có khoảng 120 loại rêu trong vườn.

Khu vườn vào mùa thu

Phong cảnh ở đây vào mùa thu rất đẹp

Thời điểm tốt nhất để xem khu vườn là vào mùa mưa (giữa tháng 6 – giữa tháng 7). Cũng vào mùa thu, khi những chiếc lá phong nhuộm vàng đỏ, tương phản với màu xanh mướt của rêu tạo nên một khung cảnh vô cùng độc đáo nơi đây. Do đó, nếu bạn có cơ hội đi Du lịch nhật bản, trong hành trình khám phá Kyoto, bạn không nên bỏ qua địa điểm này.

Tham khảo thêm  Fushimi Inari-taisha - ngôi đền “Ngàn cổng” ở Kyoto

Làm thế nào để đến chùa Saihoji

Đền Saihoji nằm ở phía Tây của Kyoto, trên dãy núi Arashiyama đẹp như tranh vẽ. Để đến được đây, tuy phải đổi đường tàu giữa chừng nhưng việc di chuyển không quá phức tạp. Đầu tiên, từ ga Kyoto, đến ga Katsura bằng tuyến Hankyu Kyoto.

Tại ga Katsura, bạn đổi sang tàu tuyến Hankyu Arashiyama để đến ga Matsu-o. Tổng cộng, chuyến đi mất khoảng 30 phút và tốn 430 yên. Từ ga này, bạn có thể đi xe buýt để đến Koke-dera. Từ đây, chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn là đến chùa.

Nếu bạn muốn đi xe buýt, bạn cũng có thể đi thẳng từ Ga Kyoto bằng xe buýt số 28 cho đến khi nó dừng ở Matsuo-Taisha-mae. Đến đây bạn đi bộ khoảng 15 phút về phía nam. Từ ga Sanjou của tuyến Keihan, bạn có thể bắt xe buýt số 63 và dừng ở Koke-dera.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi xe buýt số 73 của Kyoto chạy 2-3 chuyến mỗi giờ từ ga Kyoto qua Arashiyama đến Kokedera (thời gian di chuyển là 1 giờ, 230 yên / chiều). Vào những ngày đông đúc, xe sẽ ít chạy hơn

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn