Chùa Toji – ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Kyoto

6 min read ⭐

Đền Toji, nghĩa đen là “Đền Đông”. Ngôi đền này được thành lập vào đầu thời Heian ngay sau khi thủ đô được chuyển đến Kyoto vào cuối những năm 700. Ngôi chùa này cùng với chùa Saiji (“chùa ​​Tây”) từng là hai ngôi chùa bảo vệ lối vào Heian-kyo. (Kyoto) về phía nam. Đền Toji là một trong nhiều Di sản Thế giới được UNESCO công nhận của Kyoto.

Giới thiệu về chùa Toji

Đền Toji

Đền Toji

Đền Toji là một ngôi chùa nổi tiếng ở Kyoto đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Điều đặc biệt là bạn có thể nhìn thấy chùa từ Shinkansen khi đến Kyoto.

Đền Toji có nghĩa là “Đền Đông”. Ngôi đền này được thành lập vào đầu thời kỳ Heian, sau khi thủ đô được chuyển đến Kyoto vào cuối những năm 700. Đền Toji cùng với Đền Saiji (“Đền Tây”) đứng ở hai bên cổng Rashomon bảo vệ lối vào Heian-kyo (Kyoto) ở phía nam. Rất tiếc, đền Tây không còn tồn tại vì nó đã bị thiêu rụi vào năm 1233.

Đền Toji đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994 như một phần của Di tích Lịch sử Cố đô Kyoto.

Một khu vực bên trong ngôi đền

Một khu vực bên trong ngôi đền

Khi Kyoto trở thành thủ đô và được gọi là Heian-kyō vào năm 794, các ngôi chùa Phật giáo ban đầu bị cấm theo lệnh của chính phủ. Thủ đô đã được dời khỏi Nara chính xác vì Hoàng đế không đánh giá cao tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của những ngôi đền hùng vĩ trong khu vực đó. Tuy nhiên, hai năm sau, thành phố đã chào đón ba ngôi chùa Phật giáo: Toji ở phía đông của Cổng Rashōmon dẫn thẳng qua Kyoto về phía Cung điện Heian, Saiji ở phía Tây của cổng và Shingon -in trong khuôn viên cung điện. điện lực.

Tham khảo thêm  Công viên Maruyama - công viên lâu đời nhất Kyoto

Tiếp tục nói về chùa Toji. Năm 823, Thiên hoàng Saga bổ nhiệm nhà sư Kukai, người sáng lập trường phái bí truyền của Phật giáo Shingon, làm Trụ trì chính của chùa Toji. Sau 30 năm xây dựng, ngôi chùa vẫn chưa xong, cho đến khi nhà sư Kukai lên làm trụ trì thì mọi việc mới thuận lợi hơn. Vì vậy, vai trò của nhà sư là rất quan trọng. Tuy nhiên, phải đến sau khi Kukai qua đời, ngôi đền mới được hoàn thành.

Năm 1486, ngôi đền bị hỏa hoạn lớn và nhiều bộ phận được xây dựng bằng gỗ đã bị phá hủy. Ngôi đền cũng thường xuyên bị động đất, sét đánh, hỏa hoạn… nên hiện nay nhiều công trình được xây dựng lại vào thời Edo.

Xem thêm:

Các công trình kiến ​​trúc đáng chú ý trong khuôn viên chùa Toji bao gồm sảnh chính Kondo và giảng đường Kodō, nơi lưu giữ nhiều tượng Phật. Hội trường Meido là nơi đặt đài tưởng niệm người sáng lập giáo phái Shingon Kōbō Daishi, và một bức tượng của ông được đặt trong khuôn viên chùa. Tất cả các tòa nhà có Cổng Rengemon này đều được đăng ký là Bảo vật Quốc gia hoặc Tài sản Văn hóa Quan trọng.

Sảnh Kondo (sảnh chính)

Sảnh Kondo là sảnh chính và lớn nhất của chùa. Nó đã bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn lớn vào năm 1486. ​​Kondo được xây dựng lại vào thời Edo theo phong cách kiến ​​trúc đương đại và là nơi thờ chính của Toji. Có một bức tượng lớn bằng gỗ của Phật Yakushi, bên cạnh hai thị giả của Ngài là Nikko và Gakko Bồ tát.

Giảng đường Kodo

Ngay cạnh Kondo là tòa nhà Kodo, được Kukai xây thêm vào năm 825 và được sử dụng làm giảng đường của chùa. Nó cũng bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn vào năm 1486 và sau đó được xây dựng lại theo phong cách kiến ​​trúc ban đầu.

Tham khảo thêm  Chùa Nigatsu-do - ngôi chùa nhỏ trên sườn núi Wakakusa

Chùa năm tầng

Đối diện với Kondo và Kodo là một ngôi chùa năm tầng ở góc đông nam của sân chùa. Với độ cao 54,8 m, đây là tòa tháp bằng gỗ cao nhất ở Nhật Bản. Nó đã trở thành một biểu tượng của toàn bộ Kyoto vì nó có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố. Được biết, ngôi đền 5 tầng được xây dựng lại bởi Tokugawa Shogun thứ ba (1644) sau khi nó bị sét đánh thiêu rụi vào thời Edo.

Kiến trúc độc đáo của chùa bao gồm một cột trung tâm shinbashira với năm tầng hình hộp xếp chồng lên nhau bằng các khớp gỗ thay vì đinh. Điều này giúp ngôi đền có thể chịu được động đất và nó sẽ lắc lư nhưng không bao giờ bị đổ hoặc vỡ.

Chùa 5 tầng không mở cửa thường xuyên mà chỉ vào những dịp đặc biệt nên bạn cần kiểm tra lịch mở cửa khi đến.

Sảnh Kodou

Phía sau Kondo là Sảnh Kodou, nơi lưu giữ 21 bức tượng Phật khác nhau. Trong số những bức tượng này có những bức tượng miêu tả đặc biệt hiếm và cũng có những bức tượng rất thú vị.

Hội trường Miedo

Phía tây là đại sảnh Miedo với tượng Kobo Daishi (nhà sư Kukai – trụ trì chính của chùa và cũng là người sáng lập ra Phật giáo Shingon.) Chính vì vậy mà ngày nay chùa Toji vẫn là một trung tâm Phật giáo Shingon. cùng với trụ sở chính tại núi Kōya.

Hội trường sẽ được mở cửa vào ngày 21 hàng tháng để tổ chức lễ tưởng niệm Kukai.

Các địa điểm khác

  • Kho azekura: Được xây dựng từ gỗ hoàn toàn không có đinh vào năm 1197. Nó chứa một bộ sưu tập lớn các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo. Một số trong số chúng được cho là do chính Kobo Daishi mang về từ Trung Quốc.
  • Ao cá: Trong khuôn viên chùa có vườn và ao nuôi cá koi và rùa. Ngoài ra còn có trường Rakunan tư nhân đào tạo nhiều sinh viên cho các trường đại học ưu tú.
  • Bảo tàng Homotsu-kan: Đây là nơi tổ chức các triển lãm đặc biệt của Toji vào hai mùa: 20/03 – 25/05 và 20/09 – 25/11.
  • Đền Kanchi-in: Phía bắc của khu phức hợp là Kanchi-in, một ngôi đền phụ của Toji. Ngôi đền này được xây dựng từ thời Muromachi vào thế kỷ 14. Ngôi đền có một khu vườn xinh đẹp và một bức tranh bằng mực của kiếm sĩ Miyamoto Musashi. Giá vé vào cửa là 500 yên / người lớn.
  • Chợ trời: Ở chùa Toji có một khu chợ trời nổi tiếng, thường mở vào ngày 21 hàng tháng, từ 8h00 – 16h30. Thị trường rất sôi động với nhiều loại đồ cũ và mới. Đó là quần áo, công cụ, tác phẩm điêu khắc, kimono, đồ cổ, đồ gốm, đồ chơi, thực phẩm và thực vật. Du khách thường đến đây để mua sắm đồ lưu niệm như kimono giá rẻ, đồ truyền thống Nhật Bản. Một chợ đồ cổ nhỏ hơn được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của tháng.
Tham khảo thêm  Đền Shimogamo - đền thờ Kamo truyền thống của Kyoto

Hướng dẫn đến chùa Tōji

Nếu có cơ hội du lịch Tokyo, chùa Tōji là một điểm tham quan thú vị nhất định bạn nên ghé thăm. Toji nằm cách Ga Kyoto 15 phút đi bộ về phía Tây Nam từ Ga Tàu điện ngầm Kujo trên Tuyến Karasuma dọc theo Phố Kujo. Nếu di chuyển bằng xe buýt, các xe buýt số 202, # 207, # 208 và # 19 sẽ đi qua cổng chính vào chùa.

Ngoài ra, bạn có thể đi bộ trong vòng năm phút từ ga Toji dọc theo tuyến Kintetsu Kyoto (2 phút, 150 yên từ ga Kyoto).

  • Giờ kinh doanh: 8:00 – 17:00 (lượt vào cuối là 16:30)
  • Vé: 500 yên (Vào những dịp đặc biệt, 800 yên)

Xem thêm:

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn