Sự khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc

7 min read ⭐

Hồng Kông và Trung Quốc thuộc cùng một quốc gia. Đây là điều ít người biết bởi giữa hai bên có sự khác biệt rất lớn về hệ thống cũng như cách thức vận hành. Vậy Hong Kong và Trung Quốc có gì khác nhau?

Những điều khác biệt giữa Hồng Kông và Trung Quốc

Hong Kong là một trong những khu vực bán tự trị của Trung Quốc, hoạt động theo nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” được nêu trong Tuyên bố Trung-Anh năm 1984. Trong khi Trung Quốc có một số thay đổi gây chấn động trong thế kỷ 20, từ sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh sau cuộc Nội chiến ở Trung Quốc, Hồng Kông một lần nữa là thuộc địa của Anh cho đến năm 1997 một lần nữa gần như được bảo vệ khỏi những biến động này. Chính vì sự khác biệt đó đã tạo nên sự khác biệt về văn hóa, xã hội giữa hai vùng lãnh thổ.

Ngôn ngữ chính thức

Ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc là tiếng phổ thông tiêu chuẩn hiện đại. Dựa trên phương ngữ Bắc Kinh, tiếng Quan Thoại được chấp nhận là ngôn ngữ quốc gia chung vào năm 1955. Tất cả các trường học ở Trung Quốc đều dạy tiếng Quan Thoại, mặc dù nhiều người Trung Quốc nói ngôn ngữ này. địa phương (ngôn ngữ ở vùng khác) tại nhà.

người Trung Quốc

người Trung Quốc

Trong khi đó, các ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông là tiếng Trung và tiếng Anh. Tiếng Trung ở đây là “tiếng Quảng Đông” – một ngôn ngữ miền nam Trung Quốc, hoàn toàn khác biệt với tiếng Quan Thoại Chuẩn Hiện Đại. Tuy nhiên, những gì người Hồng Kông viết thường hoàn toàn dễ đọc đối với người Trung Quốc hiện đại. màu xanh lá.

Viết

Một trong những điều khác biệt giữa Hồng Kông và Trung Quốc là chữ viết. Ở Trung Quốc, họ sử dụng các ký tự đơn giản, còn được gọi là Trung Quốc giản thể. Trong khi đó, Hồng Kông sử dụng chữ viết truyền thống là chữ viết truyền thống.

Tham khảo thêm  Các Lễ Hội Ở Nhật Bản: Không Thể Bỏ Qua Hội Hoa Xuân Tokyo

Tiếng Trung giản thể đang được sử dụng ở Trung Quốc là một phát minh hiện đại và đã được thúc đẩy bởi chính phủ Trung Quốc đại lục từ những năm 1950. Chúng dựa trên các ký tự truyền thống, nhưng đã được sửa đổi để bớt đậm hơn, dễ học hơn. Các ký tự phồn thể khó viết hơn và khó nhớ hơn do nhiều đặc điểm mơ hồ hơn so với các ký tự Trung Quốc giản thể.

Tiền tệ

Hồng Kông và Trung Quốc sử dụng hai loại tiền tệ khác nhau. Hồng Kông tiếp tục sử dụng Đô la Hồng Kông (HKD), được gắn với hệ thống tỷ giá hối đoái liên kết với đô la Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc Đại lục sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc (Yuan, ký hiệu là CN, CHN). Đặc biệt, các thương gia ở Hong Kong hầu như không chấp nhận đồng nhân dân tệ.

dola hongkong

Đôla Hong Kong

Nhân dân tệ

Nhân dân tệ

Internet

Trung Quốc có một hệ sinh thái Internet riêng biệt nhờ vào hệ thống “Tường lửa” mà chính phủ Trung Quốc sử dụng. Ở Trung Quốc, Weibo và WeChat là hai phương tiện mạng xã hội mà bạn có thể sử dụng để giao tiếp và trao đổi. Để truy cập các trang web nước ngoài bị chặn như Facebook, Gmail, Youtube, Google … từ Trung Quốc đại lục, bạn phải sử dụng mạng VPN. Nếu đi du lịch, bạn có thể kết hợp thuê bộ phát wifi từ Việt Nam hoặc mua SIM 4G từ Trung Quốc (nhận tại nhà ở Việt Nam). Hoặc bạn có thể làm theo hướng dẫn cách vào Facebook, Gmail tại Trung Quốc.

Ngược lại, nếu bạn ở Hồng Kông, việc truy cập Internet rất dễ dàng. Người dân Hồng Kông hiếm khi sử dụng các trang web và ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc trừ khi họ cần tiến hành công việc kinh doanh hoặc nói chuyện với bạn bè ở Trung Quốc đại lục. WeChat là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở Hồng Kông và Facebook, Twitter, Gmail, Instagram và Snapchat cũng được phổ biến rộng rãi. Không chỉ vậy, internet ở Hong Kong lướt với tốc độ nhanh nhất thế giới. Chỉ có youtube là hơi chậm.

Tham khảo thêm  Lịch trình 5 ngày tự túc đi Singapore

Tỷ lệ người nói tiếng Anh

Rất dễ dàng để bạn tìm thấy những người nói tiếng Anh ở Hồng Kông. Tất cả các bảng hiệu đường phố, tài liệu chính thức, dịch vụ của chính phủ, cũng như hầu hết các thực đơn của nhà hàng và trang web đều được sử dụng song ngữ. Ngoài ra, các trường học địa phương ở Hồng Kông duy trì tiêu chuẩn giảng dạy tiếng Anh tương đối cao. Nhiều người thuộc tầng lớp thượng lưu đi du học ở các nước như Anh, Úc, Mỹ hay Canada.

Ngược lại, những người nói tiếng Anh trôi chảy ở Trung Quốc rất hiếm. Nếu bạn định ở lại Trung Quốc trong một khoảng thời gian tương đối thì bạn cần chọn học một số tiếng phổ thông cơ bản.

Văn hóa mê tín

Hong Kong được đánh giá là hiện đại và có xu hướng “Tây” hơn Trung Quốc trong mắt nhiều người. Tuy nhiên, Hong Kong khiến nhiều người bất ngờ bởi xu hướng mê tín hơn cả Trung Quốc đại lục. Họ có tín ngưỡng từ phong thủy đến lễ hội dân gian. Cũng vì vậy mà cho đến nay Hong Kong vẫn còn lưu giữ nhiều tín ngưỡng truyền thống.

Riêng ở Trung Quốc, trong sự phát triển cách mạng của thế kỷ 20, trí thức Trung Quốc đại lục đã bác bỏ tư tưởng của Nho giáo, phong kiến ​​và mê tín. Kể từ đó, nhiều phong tục truyền thống đã bị cấm hoàn toàn.

Thế kỷ 20 đã rất khác …

Hồng Kông và Trung Quốc đã trải qua thế kỷ 20 rất khác nhau. Điều này dẫn đến sự khác biệt của hai hệ thống.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ năm 1912, Trung Quốc trải qua nhiều thập kỷ hỗn loạn. Nội chiến Trung Quốc và chiến tranh Trung-Nhật khiến đất nước này kiệt quệ hơn trước. Tuy nhiên, chỉ trong những năm 1970, họ đã trung bình trở lại và Trung Quốc bắt tay vào một loạt các cải cách kinh tế giúp vô số người thoát khỏi đói nghèo và định hình sự phát triển tốt hơn của đất nước. .

Tham khảo thêm  Du lịch Thái Lan tự túc: 7 homestay và hostel Chiang Mai siêu đẹp

Trong khi đó, Hồng Kông là thuộc địa của Anh đã đón nhận làn sóng người nhập cư chạy trốn khỏi cuộc biến động của Trung Quốc đại lục trong thế kỷ 20. Ngoại trừ sự chiếm đóng của Nhật Bản từ năm 1941 đến năm 1945. Hồng Kông đã bị ảnh hưởng phần lớn bởi sự khủng khiếp hỗn loạn mà Trung Quốc phải đối mặt.

Nền kinh tế Hồng Kông đã phát triển mạnh mẽ từ những năm 1950 và 60 trở đi, thúc đẩy sự chuyển đổi của thành phố thành một trung tâm tài chính và công nghiệp. Khi Hồng Kông trở lại quyền cai trị của Trung Quốc vào năm 1997, nó trở thành một lãnh thổ bán tự trị. Qua đó, nền kinh tế tư bản chủ nghĩa và hệ thống luật pháp độc lập của Hồng Kông được duy trì tại chỗ, không phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc đại lục.

Hồng Kông

Hồng Kông về đêm

Một số điểm khác biệt khác

  • Hồng Kông không có một bộ máy quân sự độc lập, nó dựa trên Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
  • Hong Kong có lực lượng cảnh sát độc lập với Trung Quốc.
  • Công dân Hồng Kông có hộ chiếu riêng. Công dân Trung Quốc muốn đến Hong Kong và ngược lại phải xin thị thực.
  • Hồng Kông là một trung tâm tài chính quốc tế, một nền kinh tế thị trường tự do, dựa trên hệ thống tư bản chủ nghĩa, trong khi Trung Quốc dựa trên hệ thống cộng sản – mặc dù gần đây nước này đã bắt đầu mở cửa và tiến tới chủ nghĩa tư bản.
  • Hồng Kông có một hệ thống điều hành độc lập, tư pháp và lập pháp.
  • Hồng Kông không thể có cơ quan đại diện độc lập trong các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc.
  • Hồng Kông không thể có quan hệ ngoại giao độc lập với các nước khác.

Ngân Bùi

[ad_1]
[ad_2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn

Tự đi Hàn Quốc: Gợi ý lịch trình cho nhóm đi Korea hoặc công ty đi company trip/ team buildingTự đi Hàn Quốc: Gợi ý lịch trình cho nhóm đi Korea hoặc công ty đi company trip/ team building

ContentsNhững điều khác biệt giữa Hồng Kông và Trung QuốcNgôn ngữ chính thứcViếtTiền tệInternetVăn hóa mê tínThế kỷ 20 đã rất khác …Một số điểm khác biệt khác 9 min read ⭐ 57 / 100 Powered by Rank Math SEO