Khám phá chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng)

7 min read ⭐

Nổi tiếng là ngôi chùa “cõi Phật nơi trần gian”, chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà là nơi hội tụ linh khí đất trời và lòng người. Đến đây, bạn không chỉ được tận mắt chứng kiến ​​một không gian Phật pháp thiên nhiên mà còn được chiêm ngưỡng tượng Phật Bà Quan Thế Âm lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt là được ngắm nhìn tổng thể biển trời Sơn Trà và thành phố Đà Nẵng hoa lệ.

Vài nét về chùa Linh Ứng Bãi Bụt, Bán đảo Sơn Trà

Tượng Bồ tát tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Tượng Bồ tát tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Tọa lạc trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt thuộc bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Bắc. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được xem là ngôi chùa nhỏ nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng của thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, đây là ngôi chùa nổi tiếng về sự linh thiêng, quy mô về không gian kiến ​​trúc, đặc biệt là ngôi chùa có tượng Phật Bà Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 19 tháng 9 năm 2006 theo nguyện vọng của Thượng tọa Thích Thiện Nguyện, bắt đầu vận động bà con phật tử từ xa. Sau 6 năm xây dựng, chùa chính thức được khánh thành vào ngày 30/7/2010 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Dần) với nhiều hạng mục trong một không gian rộng gần 20 ha. Tuy nhiên, sau ngày khánh thành, chùa vẫn đang tiếp tục xây dựng nhiều hạng mục khác để đáp ứng nhu cầu tâm linh của bà con phật tử.

Nằm ở độ cao 693 mét so với mực nước biển, địa hình một bên là đồi núi, một bên là biển và rừng nguyên sinh. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng là một quần thể kiến ​​trúc gồm nhiều hạng mục gồm chánh điện, nhà tổ, giảng đường, giảng đường, thư viện… Phần lớn quần thể kiến ​​trúc được xây dựng theo kiến ​​trúc truyền thống. Những ngôi chùa Việt Nam với mái cong hình con thuyền, phù điêu đắp nổi, lớp âm dương, hoa văn trang trí sắc nét … đặc biệt, các linh vật là biểu hiện mạnh mẽ của Phật giáo như rồng, phượng, hổ, sư tử …

Tham khảo thêm  Ghé thăm hồ Xanh Đà Nẵng: ‘xứ mộng mơ’ ngay giữa Sơn Trà

Huyền thoại chùa Linh Ứng

Theo người dân ở bán đảo Sơn Trà, vào thời vua Minh Mạng (triều Nguyễn thế kỷ XIX) có một pho tượng Phật từ đâu trôi dạt vào bãi cát ở đây. Sự xuất hiện của tượng Phật này khiến người dân nơi đây vô cùng thích thú vì cho rằng đây là điềm lành nên đã lập miếu thờ. Từ đó, trong mỗi chuyến đánh bắt, ngư dân đều đến cầu an và từ đó cả vùng được yên ổn từ lâu. Vùng cát nơi tượng Phật trôi về có tên là Bãi Bụt (nghĩa là cánh đồng Phật ở giữa trần gian) cũng là nơi xây dựng chùa Linh Ứng ngày nay.

Trải qua bao thăng trầm và biến cố lịch sử dân tộc, ngày nay chùa Linh Ứng Bãi Bụt được coi là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của Phật tử cả nước. Được sự ủng hộ, động viên của chư tôn thiền đức, sự cho phép và tạo điều kiện của lãnh đạo thành phố, sự ủng hộ của đồng bào Phật tử trong việc tôn tạo và xây dựng. Chùa Linh Ứng còn là nơi minh chứng cho sự kết hợp giữa Đạo pháp và Dân tộc. Từ đó, đã làm nên một công trình ghi dấu ấn trong quá trình phát triển của Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ XXI, tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương, thành kính Tổ tiên nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà Đà Nẵng có gì thú vị?

Đến thăm chùa Linh Ứng, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bức tranh tổng thể của bán đảo Sơn Trà bên biển cả bao la. Cạnh đó là khu rừng nguyên sinh xanh thẳm và thành phố Đà Nẵng hoa lệ trên đỉnh núi Bãi Bụt. Đặc biệt là tận mắt chứng kiến ​​tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam.

Tham khảo thêm  Chinh phục 10 trải nghiệm tuyệt vời tại bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng

Tượng 18 vị La Hán ở chùa Linh Ứng

Tượng 18 vị La Hán ở chùa Linh Ứng

Bắt đầu từ lối đi dưới chân núi lên chùa, chào đón bạn là không gian ngăn cách giữa cõi Phật và cõi trần uy nghiêm của cổng Tam Quan. Đi thẳng vào bên trong là choáng ngợp trước hàng chục pho tượng la hét với nhiều khuôn mặt khác nhau được gọi là “chính Phật” được tạc bằng đá trắng hai bên trái phải nép mình dưới tán cây xanh mát.

Tượng Phật Bà Quan Âm cao 67m ở chùa Linh Ứng Sơn Trà

Tượng Quan Thế Âm cao 67m ở chùa Linh Ứng Sơn Trà

Tiếp tục đi thẳng vào bên trong là sự ngỡ ngàng của tượng Quan Thế Âm cao 67 mét đứng trên tòa sen đường kính 35 mét, đang mỉm cười hướng về biển Đông như che chở cho cả một vùng trời.

Đặc biệt, khi leo hết các bậc đá trên đường dẫn lên chánh điện nằm ở trung tâm là nơi thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, bên phải là Quán Thế Âm Bồ Tát, bên trái là Tam Tạng Phật, tứ thần. của Thần hộ mệnh Rồng và 18 vị La Hán được bố trí để bảo vệ chính điện. Đây là nơi thể hiện phong cách kiến ​​trúc hiện đại kết hợp với kiến ​​trúc truyền thống vốn có của chùa Việt với mái ngói cong. Bên cạnh đó, những cột trụ vững chãi của chính điện còn được bao bọc bởi những hình rồng được chạm khắc tinh xảo.

Chánh điện chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chánh điện chùa Linh Ứng Sơn Trà

Bước vào chính điện, bạn lại được chiêm ngưỡng một không gian kiến ​​trúc uy nghiêm, trang nhã và gian thờ Phật Thích Ca ở chính giữa, hai bên trái phải là Bồ tát Quán Thế Âm và Địa Tạng. . Cả ba pho tượng đều được đúc bằng đồng nguyên chất. Ngoài chánh điện, xung quanh chùa còn có nhà tổ, giảng đường, hội trường, thư viện và một số công trình phụ trợ khác tiếp tục được xây dựng với kiến ​​trúc mỹ thuật đẹp mắt.

Tham khảo thêm  Biển Cảnh Dương – Địa điểm du lịch gần Đà Nẵng “hot”

Đến thăm chùa Linh Ứng, thật thú vị khi được ngắm nhìn cả một vùng trời bao la, rộng lớn, biển trời bao la, bãi cát dài trắng mịn chạy vòng cung theo lối mòn dưới chân núi lấp lánh dưới bán đảo nắng hiền hòa. Nếu chuyển hướng nhìn về thành phố, bạn sẽ bắt gặp những tòa nhà cao tầng bên bờ sông Hàn với sáu cây cầu hiện đại. Không chỉ vậy, trên đỉnh Bãi Bụt lên chùa bạn còn có thể ngắm nhìn danh thắng Ngũ Hành Sơn và bãi biển Non Nước tuyệt đẹp.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Linh Ứng bán đảo Sơn Trà

Do chùa nằm trên bán đảo Sơn Trà nên việc di chuyển có thể thực hiện theo đường ra đảo bằng đường bộ rất thuận tiện. Nếu bạn chọn hướng từ thành phố Huế đi Đà Nẵng, bạn có thể đi theo đường từ đường Nguyễn Tất Thành qua cầu Thuận Phước đến bán đảo Sơn Trà, tại đây bạn đi xe theo biển chỉ dẫn là đến chùa. . Nếu đi từ Hội An đến Đà Nẵng, bạn nên đi theo lộ trình dọc đường biển Trường Sa đến đường Võ Nguyên Giáp, đi thẳng Hoàng Sa và theo bảng hướng dẫn để đến chùa Linh Ứng.

Bên cạnh các hướng từ Bắc Huế vào và Nam Hội An. Vào trung tâm thành phố Đà Nẵng, bạn sẽ đi theo lộ trình từ đường Nguyễn Văn Linh đến cầu Rồng, đi thẳng đường Võ Văn Kiệt rồi rẽ trái vào đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục đi thẳng đường Hoàng Sa đến bán đảo Sơn Trà. Sau đó theo hướng dẫn đi thẳng đến chùa. Quãng đường dài 10km thời gian di chuyển mất 15 – 20 phút.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn