Ly cung Shugakuin: vẻ đẹp làm mê mẩn lòng người

5 min read ⭐

Rate this post

Cung điện Shugakuin hay còn gọi là Học viện bắn cung / Shugakuin Rikyu / Cung điện Shugakuin… là công trình nằm ở ngoại ô phía đông của cố đô Kyoto, Nhật Bản. Đây là trường hợp ngoại lệ của khu vườn hoàng gia Nhật Bản vì nó có 3 khu vườn riêng biệt trong một khu đất chung của nó.

Cung điện Shugakuin: sơn trang trí hoàng gia mê hoặc lòng người

Cung điện Shugakuin

Cảnh đẹp mùa thu ở cung điện Shugakuin

Cung điện Shugakuin Là một tập hợp các khu vườn và các tòa nhà (hầu hết là “nhà trà”) nằm trên một ngọn đồi phía đông Kyoto. Cái tên Shugakuin bắt nguồn từ tên của ngôi chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 10.

Cung điện Shugakuin được xây dựng vào thế kỷ 17 bởi Hoàng đế Gomizuno. Hoàng đế Gomizuno-o (1596-1680) đã xây dựng những khu vườn này như một nơi nghỉ dưỡng riêng ở ngoại ô Kyoto, dưới chân núi Higashiyama. Chính xác là nó được xây dựng vào năm 1655 và hoàn thành 4 năm sau đó. Nó hiện đang được điều hành bởi Cơ quan Hoàng gia. Để vào cửa, du khách phải đặt trước một chuyến tham quan có hướng dẫn viên (miễn phí).

Cung điện Shugakuin là một trong những kho tàng văn hóa quy mô lớn quan trọng nhất Nhật Bản; Khu vườn của nó cũng là một trong những kiệt tác vườn của Nhật Bản.

Khu vườn tuyệt đẹp tại Biệt thự Hoàng gia Shugakuin

Khu vườn tuyệt đẹp tại Biệt thự Hoàng gia Shugakuin

Hoàng đế Gomizuno-o, sau khi truyền ngôi cho con trai và trở thành Hoàng đế, đã xây dựng các khu vườn (từ năm 1653 – 1655) với sự hỗ trợ tài chính của shogun. Không có bất kỳ quyền lực chính trị thực tế nào, hoàng đế đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu mỹ thuật, thơ ca, kiến ​​trúc và thiết kế. Do đó, ông đã tham gia vào quá trình thiết kế ẩn thất chính thức Sentō Gosho của mình vào năm 1629. Trong số đó, nhà thiết kế chính là nhà làm vườn Kobori Enshu.

Tham khảo thêm  9 lý do nên sử dụng JR Pass khi đi du lịch tự túc Nhật Bản

Enshu qua đời vào năm 1647, nhưng ảnh hưởng của ông đối với Hoàng đế Gomizuno-o vẫn còn rõ ràng trong thiết kế của khu vườn Shūgaku-in Rikyū.

3 khu vườn chính của cung điện Shugakuin

Cung điện Shūgaku-in Rikyū là một ngoại lệ đối với khu vườn hoàng gia của Kyoto. Không chỉ có một khu vườn trong khuôn viên mà cung điện này còn có 3 khu vườn riêng biệt. Các khu vườn được nối với nhau bằng những con đường rải sỏi, dẫn qua những ruộng rau và ruộng lúa. Đây chưa bao giờ là nơi ở chính thức của một thành viên hoàng tộc mà chỉ là nơi để ngắm cảnh và thưởng trà.

Ao lớn trong khu vườn trên

Ao lớn trong khu vườn trên

Cung điện Shugakuin bao gồm các khu Biệt thự Thượng, Trung và Hạ, mỗi khu đều có vườn và các tòa nhà theo phong cách hoàng gia truyền thống. Những khu vườn này có thể là ví dụ tốt nhất về việc sử dụng các cảnh quan vay mượn (Shakkei) ở Nhật Bản.

Tham khảo thêm  Du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào: Những điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất (Phần 2)

Tất cả các khu vườn đều có những đặc điểm riêng, nhưng hầu hết du khách đều cho rằng vườn Thượng là ngoạn mục nhất. Đặc biệt là vào mùa thu, khi cây cối xung quanh chuyển màu thành những chiếc lá đỏ, vàng, cam rực rỡ.

  • Vườn Hà: Là khu vực đầu tiên, du khách bước vào đây sẽ đi qua quán trà đầu tiên của vườn. Trước nhà là một cái ao nhỏ được ngăn bởi chiếc cầu đá và khe nước trong vắt.
  • Vườn trung tâm: là một công trình kiến ​​trúc khép kín và có tường rào bao quanh. Trên vách nội điện được trang trí bằng một số bức tranh chạm khắc trang nhã.
  • Vườn thượng uyển: là khu vực rộng nhất, nằm tựa lưng vào vách núi, với 3 mặt là rừng nguyên sinh bao phủ. Phía trước là hồ Yokuryuchi. Giữa hồ có hai hòn đảo nối liền nhau và nối với bờ bằng những cây cầu nhỏ xinh xắn. Điểm mà đền Rinuntei ở góc đông nam là nơi lý tưởng để ngắm toàn cảnh cung điện.

Ban đầu, nơi đây chỉ gồm 2 phần: vườn Thượng và vườn Hạ. Tuy nhiên, vào năm 1668, Hoàng Thái Thiên đã cho xây dựng cung điện cho công chúa thứ 8 tại khu vực nối liền hai khu vườn. Vì vậy, sau này sẽ có thêm vườn Trung (biệt thự Trung). Sau đó, khi người đó qua đời, công chúa đã đi tu và biến nơi đây thành chùa Rinkyuji.

Để vào vườn du khách phải đăng ký tham quan có hướng dẫn viên (miễn phí). Bạn có thể đăng ký tham quan tại Văn phòng Hoàng gia Kyoto (3 Kyoto-gyoen, Kamigyo-ku, Kyoto, 602-8611) hoặc trên trang web: http: //sankan.kunaicho.go.jp/english.

Tham khảo thêm  Ngũ Hồ núi Phú Sĩ là những hồ nào? Có gì thú vị?

Các chuyến tham quan chỉ có bằng tiếng Nhật, nhưng có hướng dẫn bằng âm thanh bằng tiếng Anh. Chuyến tham quan mất khoảng 1 giờ 20 phút và sẽ đưa bạn qua cả ba biệt thự. Hướng dẫn viên sẽ chỉ ra những đặc điểm và cấu trúc quan trọng của khu vườn trong suốt chuyến tham quan.

Tham quan hết 3 khu vườn, du khách phải đi bộ khoảng 3km. Trong suốt chuyến tham quan, cảnh sát hoàng gia sẽ giám sát du khách. Giống như tất cả các tòa nhà hoàng gia khác, tất cả các tòa nhà đều đóng cửa, bạn không thể vào bất kỳ tòa nhà nào. Tuy nhiên, du khách có thể chiêm ngưỡng kiến ​​trúc đẹp của từng khu vườn cũng quá mãn nhãn.

Cách đi đến cung điện Shugakuin

Là một địa điểm ngắm cảnh đẹp, cung điện Shugakuin chắc chắn là nơi không thể bỏ qua khi đến Kyoto. Đây là địa điểm phải đến khi đi du lịch Nhật Bản.

Cách dễ nhất để đến Biệt thự Hoàng gia Shugakuin là bắt xe buýt thành phố số 5 và xuống tại trạm dừng Shūgaku-in Rikyu Michi. Từ đó, đi bộ 15 phút về phía đông để đến cung điện.

  • Địa chỉ: JP: 〒 606-8052 府 京 都市 左 京 区 学院 藪 添 / Shugakuin Yabusoe, Sakyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 606-8052
  • Nhận vào: miễn phí
  • Chỉ người lớn trên 18 tuổi mới được đăng ký tour.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn