Tham quan Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima

7 min read ⭐

Nếu có cơ hội đến thăm thành phố lịch sử Hiroshima, bạn nhất định nên ghé thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đến bây giờ, chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ sự kiện đó: Ngày 6 tháng 8 năm 1945. Khi quả bom nguyên tử đầu tiên mang tên “Little Boy” được thả xuống thành phố Hiroshima!

Giới thiệu về Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima

Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima

Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima

Ngày 6 tháng 8 năm 1945, quả bom nguyên tử mang tên “Little Boy” đã được thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Vào ngày 9 tháng 8 năm 1945, một quả bom thứ hai mang tên “Fat Man” đã phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki. Đây là hai quả bom nguyên tử đã được Quân đội Mỹ thả xuống Nhật Bản, theo lệnh của Tổng thống Truman, trong những ngày gần kết thúc Thế chiến 2.

Vào thời điểm xảy ra vụ ném bom, Hiroshima là một thành phố quan trọng cả về quân sự và công nghiệp, vì vậy nó trở thành mục tiêu hàng đầu của Mỹ. Đúng 8h15, Enola Gay bắt đầu thả bom nguyên tử xuống Hiroshima.

Quả bom phát nổ cách mặt đất khoảng 600 mét với đương lượng nổ 13 kiloton ngay lập tức giết chết ít nhất 90.000 người. Bán kính tàn phá 1,6 km và ngọn lửa bao trùm diện tích 4,4 km 2. Ước tính 90% nhà cửa ở Hiroshima bị phá hủy hoặc hư hại. Người ta ước tính rằng có tới 140.000 cư dân Hiroshima đã chết hoặc bị hậu quả!

Tòa nhà bị đánh bom nguyên tử vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay

Sự kiện đau thương này đã làm rúng động cả thế giới và nhiều người liên quan đến vụ nổ đã bị kết án vì tội ác chiến tranh!

Để tưởng nhớ sự kiện này và tưởng nhớ những nạn nhân đã khuất, Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima đã được thành lập ở trung tâm của Hiroshima. Nơi này được dành để ghi lại vụ đánh bom nguyên tử kinh hoàng này.

Tham khảo thêm  [Hiroshima] Okonomi-mura: Công viên chủ đề ăn uống thú vị

Bảo tàng được thành lập vào tháng 8 năm 1955 cùng với Đài tưởng niệm Hòa bình Hiroshima (nay là Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hiroshima). Từ năm 1955 đến 2005, 53 triệu người đã đến thăm bảo tàng. Kiến trúc sư của tòa nhà là Kenzō Tange.

Làm theo phần giới thiệu trong hướng dẫn bằng tiếng Anh Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima:

“Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình thu thập và trưng bày đồ đạc, ảnh và các tài liệu khác của nạn nhân để truyền tải sự kinh hoàng của sự kiện đó, bổ sung bằng các cuộc triển lãm mô tả về Hiroshima trước và sau vụ đánh bom và những vật khác đại diện cho hiện trạng của thời đại hạt nhân đại diện cho sự đau buồn, giận dữ hay đau đớn trong đời thực. Mong muốn sâu sắc nhất của Hiroshima là loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và hiện thực hóa một cộng đồng quốc tế thực sự hòa bình. “

Xem thêm:

Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima có gì?

Cho đến nay, bảo tàng vẫn dẫn đầu phong trào toàn cầu hướng tới giải trừ vũ khí hạt nhân và trường tồn hòa bình thế giới. Trong bảo tàng, lịch sử của Hiroshima được trưng bày trước và sau vụ ném bom bằng tranh ảnh, phim ảnh,… Ngoài ra, còn có một số di vật kể lại sự tàn phá do bom nguyên tử gây ra.

Đến thăm công viên này vào mùa xuân, du khách sẽ thấy nó được bao phủ bởi một “thảm” hoa anh đào. Ở đây cũng có nhiều cây xanh, thảm cỏ, đường đi bộ rất đẹp.

Về bảo tàng, để thuận tiện cho việc giáo dục, nó đã được tu bổ vào năm 1994 và chia thành hai phần: Cánh Đông và Cánh Tây.

Cánh Đông

Giải thích về lịch sử thành phố Hi-rô-si-ma trước khi xảy ra vụ ném bom, quyết định thả bom, cuộc sống của người dân thành phố Hi-rô-si-ma trong Thế chiến thứ hai và sau vụ ném bom. Thông tin về thời đại hạt nhân và nỗ lực vì hòa bình quốc tế.

Trong phần này có một mô hình cho thấy thiệt hại của thành phố. Nó có một số thư từ quan trọng được trao đổi giữa các nhà khoa học hàng đầu và các nhà lãnh đạo thời đó về sự phát triển nguyên tử và dự đoán kết quả của việc sử dụng nó.

Tham khảo thêm  Những trải nghiệm làm đẹp chuẩn Hàn phải thử ở Seoul

Cánh phía Tây

Một phần của bảo tàng cũ, tập trung vào thiệt hại của bom. Các phần bao gồm Nhân chứng Vật chất, bao gồm quần áo, đồng hồ, tóc và đồ dùng cá nhân khác của nạn nhân; thiệt hại do tia nhiệt, những gì đã xảy ra với gỗ, đá, kim loại, thủy tinh và thịt.

Thiệt hại do vụ nổ, sự tàn phá gây ra sau chấn động của vụ nổ. Thiệt hại do bức xạ: đi vào chi tiết về những ảnh hưởng sức khỏe mà con người phải gánh chịu.

Năm 2014, bảo tàng đã có một cuộc đại tu sửa. Cánh Đông mở cửa trở lại vào tháng 4 năm 2017, bổ sung thêm một màn hình tương tác và thay thế mô hình thành phố bằng một phiên bản mới sử dụng bản đồ chiếu để chứng minh ảnh hưởng của vụ nổ bom. khi mà

Cánh Đông mở cửa trở lại, Chính điện đóng cửa để tu sửa cho đến tháng 4 năm 2019.

Tái hiện vụ đánh bom nguyên tử

Sa bàn ở bảo tàng

Sau khi sửa chữa, các cuộc triển lãm được tập trung nhiều hơn vào phần còn lại của các nạn nhân. Hiện tại bảo tàng được chia thành 4 phần: phần giới thiệu triển lãm ở Cánh Đông: “Hiện thực vụ ném bom nguyên tử”; “Sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân”; “Lịch sử của Hiroshima”. Ngoài ra còn có một phòng trưng bày trong Tòa nhà chính.

A-Bomb Dome

Còn được gọi là Đài tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Đây là những gì còn lại của Hội trường Xúc tiến Công nghiệp Tỉnh Hiroshima. Khi quả bom nổ, nó là một trong số ít những tòa nhà vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

A-Bomb Dome

A-Bomb Dome nhìn từ xa

Tại thời điểm phát nổ, vụ nổ có sức ép 35 tấn / m2 và tạo ra tốc độ gió mạnh 440 m / s. Tòa nhà đã hấp thụ chất nổ và sức nóng mạnh nên bị thiêu rụi. Vì tác động của vụ nổ gần như trực tiếp, các bức tường dày bên ngoài và mái vòm thép đã thoát khỏi sự phá hủy. Tuy nhiên, người và vật dụng bên trong tòa nhà đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Tham khảo thêm  Sài Gòn có gì chơi: Vui chơi thỏa thích chỉ dưới 500k

A-Bomb Dome hiện đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và là chứng nhân lịch sử quan trọng của thời đại.

Cenotaph

Cenotaph là một ngôi mộ hình vòng cung dành cho những người đã chết vì vụ nổ ban đầu hoặc bị nhiễm phóng xạ bom nguyên tử. Bên dưới vòm là một chiếc rương đá có ghi tên những người đã khuất, trong đó có hơn 220.000 cái tên.

Hàng năm vào ngày kỷ niệm, một buổi lễ sẽ được tổ chức tại công viên. Sẽ có các bài phát biểu, diễn văn và phút tưởng niệm vào lúc 8h15, thời điểm chính xác quả bom phát nổ. Ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động thú vị trong ngày để tham gia nếu bạn có cơ hội đi Du lịch nhật bản.

Cách đến Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima

Để đến Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima bằng phương tiện công cộng, bạn có thể đến đó bằng những cách sau:

  • Lựa chọn 1: Di chuyển bằng xe điện đến Eba và Miyajimaguchi từ ga JR Hiroshima South Station. Sau đó, bạn xuống xe tại trạm dừng xe điện “Genbaku Domu-mae”. Thời gian di chuyển khoảng 15 phút.
  • Lựa chọn 2: Đi xe điện đến Yoshijima từ ga JR Hiroshima South Station. Sau đó xuống tại trạm dừng xe điện “Heiwa-kinen-koen”. Thời gian di chuyển khoảng 20 phút.

Địa chỉ: 1-2 Nakajima-cho, Naka-ku, Hiroshima-shi 730-0811
Trang web: http://hpmmuseum.jp

Giờ kinh doanh:

  • Từ 8h30 – 18h (tháng 3 – 7)
  • 8:30 sáng – 19:00 tối (tháng 8)
  • 8:30 sáng – 18:00 chiều (tháng 9 – tháng 11)
  • 8:30 sáng – 17:00 chiều (tháng 12 – tháng 1)

Lần vào cuối cùng là 30 phút trước khi đóng cửa

Vé vào cửa:

  • Học sinh cấp 3: 100 yên / người (nhóm 20 học sinh trở lên: miễn phí).
  • Học sinh trung học cơ sở và trẻ nhỏ: miễn phí
  • Người lớn: 200 Yên / người (đi theo nhóm từ 30 người trở lên: 160 Yên / người).

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn