Sumiyoshi Taisha – ngôi đền thần đạo xưa nhất Osaka

5 min read ⭐

Sumiyoshi Taisha là một ngôi đền Thần đạo cổ ở Osaka, được cho là được thành lập vào năm 211. Câu chuyện bán thần thoại về nguồn gốc của nó được ghi lại trong hai cuốn sách cổ nhất của Nhật Bản: Kojiki và Nihon Shoki.

Đền Sumiyoshi Taisha – Đền thờ Thần đạo nổi tiếng nhất Osaka

Đền Sumiyoshi Taisha

Một khu vực ở đền Sumiyoshi Taisha

Đền Sumiyoshi Taisha Còn được gọi là Sumiyoshi Grand Shrine, là một ngôi đền Thần đạo ở Sumiyoshi-ku, thuộc tỉnh Osaka. Nếu có khoảng 2.300 đền thờ Sumiyoshi trên cả nước, thì đây là đền thờ chính của tất cả các đền thờ Sumiyoshi ở Nhật Bản. Ngôi chùa hiện đã được đăng ký là bảo vật quốc gia.

Sumiyoshi Taisha là ngôi đền nổi tiếng nhất của Osaka và nằm trên một khu đất dễ chịu ở phía nam của tỉnh này. Nó có một lịch sử lâu đời, đáng nể và xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết tâm lý – tình cảm đầu tiên trên thế giới: truyện Genji. Nó cũng tự hào xuất hiện trong các tác phẩm của tiểu thuyết gia đoạt giải Nobel thế kỷ 20 Yasunari Kawabata.

Cây cầu nhỏ trong khuôn viên chùa

Cây cầu nhỏ trong khuôn viên chùa

Trong quá khứ, ngôi đền này đã trở thành đối tượng của sự bảo trợ của hoàng gia vào đầu thời kỳ Heian. Năm 965, Thiên hoàng Murakami cử sứ giả của Hoàng gia đến báo cáo những sự kiện quan trọng cho người giám hộ (kami) của Nhật Bản. Những heihaku này ban đầu được báo cáo đến 16 ngôi đền, bao gồm cả Sumiyoshi.

Tham khảo thêm  Vườn Shirotori - khu vườn đẹp nhất Nagoya

Sumiyoshi taisha trước đây được chỉ định là đền thờ Thần đạo (ichinomiya) của tỉnh Settsu. Từ năm 1871 đến năm 1946, nó chính thức được chỉ định là một trong những Kanpei-taisha, theo nghĩa đen, đứng trong hàng ngũ những ngôi đền được chính phủ bảo trợ đầu tiên.

Suminoe no Tsu là cảng quốc tế lâu đời nhất ở Nhật Bản, và được khai trương bởi Hoàng đế Nintoku. Đó là lối vào của Con đường Tơ lụa vào Nhật Bản. Cảng này nằm trên một con sông phía nam đền Sumiyoshi Taisha. Do đó, ngôi đền nằm trên cửa ngõ vào Con đường Tơ lụa ở Nhật Bản. Ngoài ra, Sumiyoshi-taisha cũng là nơi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Sumiyoshi Taisha có hơn 30 ngôi đền phụ. Nó cũng có một số lễ hội và nghi lễ nổi tiếng, bao gồm cả Sumiyoshi Matsuri. Khuôn viên chùa được bảo quản cẩn thận như một kho báu quốc gia và tài sản văn hóa quan trọng với giá trị kiến ​​trúc và văn hóa của chúng.

Xem thêm:

Câu chuyện nửa thần thoại về đền Sumiyoshi Taisha

Theo câu chuyện này, ngôi đền được thành lập bởi Hoàng hậu Jingu và dành riêng cho Sumiyoshi Sanjin – 3 vị thần của biển cả. Tuy bây giờ chùa đã xa bờ, nhưng thuở trước trông ra biển. Thần của Nữ hoàng Jingu sau đó được thờ ở đây cùng với các vị thần chiến tranh và thơ ca. Vì vậy, đây là một ngôi đền cho thủy thủ, ngư dân, khách du lịch, binh lính và nhà thơ!

Tham khảo thêm  Đi Nhật Nên Mua Gì: 10 Món Quà Nhật Đáng Đồng Tiền Bát Gạo

Hàng năm, vào 3 ngày Tết, chùa đón hơn 2 triệu lượt khách đến tham quan. Đây là những ngày diễn ra phong tục “hatumode” (người đầu tiên đến một ngôi đền trong năm mới). Theo ước tính trên, Sumiyoshi Taisha là một trong những ngôi đền được nhiều người đến thăm nhất trong cả nước.

Kiến trúc đền cổ “Sumiyoshi-zukuri”

Được xây dựng cách đây hơn 1.800 năm, các tòa nhà của Sumiyoshi Taisha có hình dáng giống một đội tàu hướng ra biển. Phong cách kiến ​​trúc này được gọi là Sumiyoshi-zukuri, phong cách lâu đời nhất được sử dụng trong xây dựng đền thờ.

Sumiyoshi-zukuri là một trong ba phong cách kiến ​​trúc đền thờ cổ xưa khi không có Phật giáo và các ảnh hưởng ngoại lai khác đến Nhật Bản. Hai phong cách còn lại là Shinmei-zukuri như ở đền Ise và Taisha-zukuri như ở đền Izumo Taisha.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa

Đặc điểm tiêu biểu của phong cách sumiyoshi-zukuri là mái đơn giản, thẳng, không cong và trang trí cột chéo trên đầu hồi mái. Nó trái ngược với mái cong thường được xây dựng vào những thế kỷ sau đó.

Các cột nhà được sơn mài, tường sơn màu trắng, và mỗi công trình nhà thờ đều có hàng rào gỗ bao quanh. Hơn nữa, các tòa nhà được xây dựng theo phong cách Sumiyoshi-zukuri đều có lối vào dưới đầu hồi.

Có rất nhiều tòa nhà trong quần thể đền nhưng 4 tòa nhà chính là thờ 3 vị thần biển và Hoàng hậu Jingu. Trong đó, 3 tòa đầu tiên được định vị trên một đường thẳng về phía Tây, còn tòa thứ tư đứng ngay cạnh tòa thứ ba.

Tham khảo thêm  Bảo tàng nghệ thuật Tokugawa - Hướng dẫn tham quan [2020]

Sự sắp xếp các tòa nhà đền thờ này hiếm khi được nhìn thấy ở Nhật Bản, vì các ngôi đền được xây dựng trong và sau thời kỳ Nara (710-794) chủ yếu hướng về phía nam, liên quan đến địa chất Trung Quốc. .

Dẫn lối vào khuôn viên chùa là cây cầu Sorihashi tuyệt đẹp, tạo nên một vòm cao độc đáo trên một ao nước. Chiêm ngưỡng Sumiyoshi Taisha, bạn được đưa trở lại thời kỳ Nara hơn 1000 năm trước. Đây là một trong những điểm không thể bỏ lỡ khi có dịp đi Du lịch nhật bản.

Sumiyoshi Torii

Một trong những tảng đá torii ở ngôi đền, ngay phía nam của honden, được gọi là Kakutorii. Điều bất thường là thanh giữa không mở rộng ra ngoài các cột dọc và tất cả các mảnh đều có các cạnh hình vuông. Loại torii này được gọi là Sumiyoshi torii sau đền thờ.

Cách đi đến đền Sumiyoshi Taisha

Đền Sumiyoshi Taisha nằm ở phía nam Osaka, cách ga Sumiyoshi Taisha trên tuyến chính Nankai vài bước chân. Từ ga Nankai Namba, bạn có thể đi bằng tàu địa phương với giá 210 yên. Thời gian di chuyển dưới 10 phút. Lưu ý rằng các chuyến tàu nhanh hơn không dừng ở ga Sumiyoshi Taisha.

Ngoài cách trên, bạn có thể đi tàu điện Hankai từ Tennoji đến Sumiyoshi Taisha. Bạn xuống ga Sumiyoshitoriimae hoặc Sumiyoshi (chỉ cách đền vài bước chân). (Thời gian di chuyển 15 phút, giá vé 210 Yên / chiều từ Tennojiekimae).

  • Mở cửa: 6: 00-17: 00 (từ 6:30 tháng 10 đến tháng 3)
  • Địa chỉ: 2 Chome-9-89 Sumiyoshi, Sumiyoshi Ward, Osaka, 558-0045, Japan

Xem thêm:

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn

Khu rừng âm nhạc Kawaguchiko: Công viên chủ đề âm nhạc đầy thú vịKhu rừng âm nhạc Kawaguchiko: Công viên chủ đề âm nhạc đầy thú vị

ContentsĐền Sumiyoshi Taisha – Đền thờ Thần đạo nổi tiếng nhất OsakaCâu chuyện nửa thần thoại về đền Sumiyoshi TaishaKiến trúc đền cổ “Sumiyoshi-zukuri”Sumiyoshi ToriiCách đi đến đền Sumiyoshi Taisha 5 min read ⭐ Rate this post Rừng âm nhạc