Tất tần tật về lễ hội thả đèn Pingxi (Bình Khê) ở Đài Loan

6 min read ⭐

Hằng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, rất nhiều người đổ về Đài Bắc để thăm làng cổ Jiufen (Shifen) và tham gia lễ hội thả đèn trời Pingxi (Bình Khê) độc đáo. Đây là một trong những lễ hội tuyệt đẹp được CNN bình chọn trong danh sách 52 trải nghiệm nhất định phải thử.

Giới thiệu về lễ hội đèn trời Pingxi

Lễ hội đèn lồng hay lễ hội thả đèn trời Pingxi (Bình Khê) trong tiếng Quan Thoại được gọi là “Yuan Hsiao Chieh” (元宵節). Trong tiếng Anh, nó được viết là Pingxi Sky Lantern Festival. Lễ hội này diễn ra tại quận Pingxi, Tân Đài Bắc trên đảo Đài Loan (Đài Loan). Lễ hội diễn ra vào dịp Tết hàng năm.

Trong tất cả các lễ hội truyền thống của Trung Quốc, lễ hội đèn trời Pingxi là lễ hội duy nhất còn sót lại và ngày càng lớn mạnh. Đó là một mô hình thu nhỏ của lễ hội đèn lồng ở Đài Loan. Nơi đây đã được tạp chí du lịch Fodor bình chọn là một trong 14 lễ hội nhất định nên tham gia “trước khi chết”. Kênh Discovery gọi đây là “lễ đón giao thừa lớn thứ hai trên thế giới” và CNN xếp lễ hội thả đèn trời Pingxi là một trong 52 việc nên làm.

 • Địa chỉ trả khách: Trường tiểu học Jingtong (số 45, đường Jingtong), trường trung học cơ sở Pingxi (số 92, đường Shidi) và quảng trường đèn lồng Shifen (số 16, Nam Sơn Bình) thuộc quận Pingxi, quận Pingxi, Tân Đài Bắc Tp.
 • Tọa độ GPS: 121.72732,25.02312
 • Đơn vị tổ chức: Chính quyền thành phố Đài Bắc mới
 • Giờ mở cửa: 6:00 chiều đến 9:00 tối

Thả đèn trời Pingxi

Lễ hội đèn trời Pingxi

Lịch sử ra đời của lễ hội đèn trời Pingxi ở Đài Loan

Trong lịch sử, những chiếc đèn lồng được cho là do Gia Cát Lượng phát minh ra trong thời Tam Quốc (220-265 sau Công Nguyên). Đèn này được sử dụng để truyền thông tin và báo động (chủ yếu cho trẻ em và phụ nữ) trong chiến tranh. Nó cũng được coi là tiền thân của khinh khí cầu ngày nay, được thả lên bầu trời bằng sức nóng.

Tham khảo thêm  Kinh nghiệm tham quan Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake)

Ở Bình Khê (Pingxi), người dân có phong tục thả đèn trời từ bao đời nay. Việc thả đèn trời ở Pingxi bắt nguồn từ truyền thống của những người định cư đến Pingxi từ vùng Minnan (phía nam) của Trung Quốc vào thời nhà Thanh.

Sau này, cho đến cuối thế kỷ 20, khi các giá trị truyền thống và văn hóa của dân tộc được chú trọng hơn, lễ hội thả đèn trời đã trở thành một sự kiện lớn. Kể từ đó, nó được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Thời gian và địa điểm của lễ hội đèn trời Pingxi

Lễ hội đèn trời Pingxi của Đài Loan thường được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch; kéo dài khoảng một tuần, với nhiều nơi thả đèn lồng lên trời. Đây đều là những địa điểm đã được Chính quyền thành phố Tân Đài Bắc phê duyệt. Giờ hoạt động và các quy định liên quan khác nhau tùy theo địa điểm.

Lễ hội khai giảng luôn được tổ chức tại trường tiểu học Jingtong và trường thứ hai tại trường trung học Pingxi. Buổi cuối cùng – và thường là đông đúc nhất, được tổ chức tại Quảng trường Đèn lồng Bầu trời Shifen. Trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có nhiều xe đưa đón đến đây, bạn có thể đặt trước.

Nhộn nhịp mùa lễ hội thả đèn trời Pingxi

Nhộn nhịp mùa lễ hội thả đèn trời Pingxi

Bầu trời lung linh ánh đèn rực rỡ

3 ngày đầu của lễ hội, mỗi ngày sẽ có ba buổi thả đèn, được tổ chức tại ba địa điểm khác nhau. Ngoài những buổi này, du khách cũng có thể thả đèn lồng tại các địa điểm và thời gian quy định (thường là 20 phút một lần).

Tham khảo thêm  Đi đâu làm gì nếu có 24h ở Đài Bắc?

Nếu may mắn được tham gia và chứng kiến ​​lễ hội đúng vào những thời khắc quan trọng tại Pingxi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả một bầu trời lung linh ánh đèn rực rỡ mang theo bao ước nguyện của những con người nhỏ bé. bay lên trời cao.

Đèn trời trong lễ hội Pingxi của người dân địa phương được cung cấp miễn phí bởi các tổ chức tài trợ. Hai địa điểm đầu tiên thường có nhiều đèn lồng với kiểu dáng rất thú vị và sáng tạo.

Đèn lồng thường được làm bằng giấy có gắn một vật dễ cháy ở mặt dưới. Khi nó được đốt cháy, không khí nóng bốc lên trong đèn làm cho đèn bay lên như một quả bóng chứa đầy khí nóng.

Để tham gia lễ hội đèn trời Pingxi, du khách có thể mua một chiếc đèn lồng với giá từ 150 Đài tệ – 200 Đài tệ và viết điều ước của mình lên đó rồi thả. Nếu bạn không tham gia đúng vào buổi lễ hội đêm, bạn có thể bỏ xuống đường ray xe lửa.

Vào thời điểm diễn ra lễ hội, mọi ngả đường vào khu vực đều bị đóng cửa, xe cứu hỏa sẽ túc trực để xử lý khi có sự cố. Bộ phận dọn dẹp cũng có sẵn.

Lưu ý khi tham gia thả đèn trời Pingxi tại Đài Loan

 • Kiểm tra lồng đèn xem có hư hỏng bên ngoài nào không; đèn lồng không thể bay nếu không khí nóng tiếp xúc.
 • Viết điều ước của bạn lên đèn lồng.
 • Lấy một tờ giấy thấm dầu và móc vào sợi dây dưới đáy lồng đèn.
 • Nhẹ nhàng kéo mở đèn lồng để tất cả bốn góc trên được mở hoàn toàn; Nhờ ai đó giữ lồng đèn ở vị trí phía dưới để đảm bảo có đủ không khí nóng vào đèn và đẩy đèn lên.
 • Đốt giấy rêu và đợi cho đến khi không khí nóng đầy và kéo dài đèn lồng trước khi thả nó ra
 • Vào những ngày diễn ra lễ hội, người dân đến địa điểm tổ chức lễ hội rất đông nên để tránh đông đúc, ùn tắc giao thông, đi lại vất vả các bạn nên đi sớm, có thể thuê xe đi theo nhóm cho tiện.
 • Để tận dụng thời gian, trước khi trời tối, bạn có thể ghé thăm thị trấn cổ Shifen và Jiufen.
 • Mang theo máy ảnh, để ghi lại những hình ảnh đẹp nhất trong lễ hội thả đèn.
 • Thông thường, mỗi người sẽ có nhiều điều ước, nhưng khi cần viết thì lại quên mất, không biết viết gì. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước điều ước của mình để có thể viết ngay khi mua lồng đèn
 • Nếu tham gia thả đèn không phải vào dịp lễ hội Pingxi mà vào dịp có khách thì nên cẩn thận và đảm bảo an toàn vì lúc này các hoạt động phòng chống cháy nổ của chính quyền địa phương chưa được áp dụng. Do đó, hãy “hành động có trách nhiệm để đảm bảo an toàn”.
 • Chơi đèn xong không vứt vỏ đèn bừa bãi khắp nơi
 • Thuê xe đưa đón khứ hồi hoặc thực hiện chuyến đi trong ngày đến làng Shifen (Shifen) để tham gia lễ hội.
 • Cùng với việc tham gia lễ hội đèn lồng Đài Bắc, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như tháp Taipei 101, đi chợ đêm Tây Môn Đình, ăn uống và mua sắm tại hàng loạt khu chợ đêm khác.
 • Trong trường hợp bạn không đi tự túc hoặc không có thời gian chuẩn bị cho chuyến du lịch tự túc thì có thể thực hiện tour du lịch Đài Loan kết hợp thăm làng cổ Shifen vào thời điểm này. Đi tour này, bạn không phải lo lắng về giao thông, phòng khi các dịch vụ theo mùa luôn ở mức cao và hết sớm. Ngoài ra, với các tour du lịch Đài Loan trọn gói từ Việt Nam, bạn còn có thể tham quan các điểm nổi tiếng ở nhiều thành phố khác của Đài Loan.
Tham khảo thêm  Cập Nhật Tình Hình Coronavirus: Các Hãng Hàng Không Và Các Nước Hạn Chế Di Chuyển Đến Trung Quốc

Tham khảo:

Đăng Danh

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn