Đền Tenryuji – Điểm đến mùa thu tuyệt đẹp ở Kyoto

5 min read ⭐

Tenryuji là ngôi đền đứng đầu của năm ngôi đền Thiền ở Kyoto, Nhật Bản. Đây là một ngôi đền đã được đăng ký là Di sản Thế giới và là một phần của “Di tích Lịch sử của Thành phố Cổ”

Giới thiệu về chùa Tenryu-ji

Đền Tenryu-ji

Đền Tenryu-ji

Đền Tenryuji được gọi chính thức là Tenryu Shiseizen-ji. Ngôi chùa hiện là một trong những trụ sở của Thiền phái Rinzai. Ngôi chùa tọa lạc tại Susukinobaba-cho, quận Ukyo, Kyoto.

Tenryuji được thành lập bởi tướng quân Ashikaga Takauji. Ngôi chùa được hoàn thành vào năm 1345 và được xếp hạng đầu tiên trong số 5 ngôi chùa thiền lớn của thành phố. Năm 1994, nó được đăng ký là Di sản Thế giới và là một phần của “Di tích Lịch sử Cố đô Kyoto”.

Takauji dành riêng ngôi đền cho Hoàng đế Go-Daigo, người vừa mới qua đời. Đây là hai nhân vật lịch sử quan trọng từng là đồng minh cho đến khi Takauji quay lưng lại với hoàng đế trong cuộc đấu tranh giành quyền tối cao đối với Nhật Bản. Bằng cách xây dựng ngôi đền, Takauji có ý định xoa dịu tinh thần của cựu hoàng.

Cái tên Tenryuji do Ashikaga Tadayoshi (anh trai của Shogun Ashikaga Takauji) đề xuất sau giấc mơ về một con rồng vàng bay lên trời từ con sông phía nam của ngôi đền. Ngôi đền cũng nổi tiếng với khu vườn ao Sogen sử dụng shakkei (cảnh quan mượn) tuyệt đẹp.

Tham khảo thêm  ĐẾN UNIVERSAL STUDIOS JAPAN GIẢI NHIỆT CÙNG KHÔNG GIAN LỄ HỘI MÙA HÈ 2019 THẬT TƯƠI MÁT

Đền Tenryuji là một ngôi đền độc đáo mà bạn nên ghé thăm nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản.

Có gì ở Đền Tenryuji?

Tòa nhà Tenryuji

Các tòa nhà của Tenryuji đã liên tục bị phá hủy trong các trận hỏa hoạn và chiến tranh trong nhiều thế kỷ. Do đó, hầu hết các tòa nhà hiện có, bao gồm chính điện (Hojo), phòng vẽ (Shoin), và nhà bếp trong đền (Kuri), được xây dựng lại từ thời Minh Trị đến gần đây (1868-1912).

Vườn của Tenryuji

Vườn Tenryuji

Vườn Tenryuji với phong cảnh tuyệt vời

Khu vườn của Tenryuji đã có từ nhiều thế kỷ và vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu vào thế kỷ 14. Nó được tạo ra bởi nhà thiết kế vườn nổi tiếng Muso Soseki, người cũng đã thiết kế Vườn Kokedera và những ngôi đền quan trọng khác. khác. Muso Soseki cũng là thiền sư đứng đầu của chùa.

Khung cảnh của khu vườn vào mùa thu

Khung cảnh của khu vườn vào mùa thu

Vườn Tenryuji có cảnh quan tuyệt đẹp với hồ trung tâm được bao quanh bởi đá, cây thông và núi Arashiyama. Khu vườn tập trung xung quanh hồ và khéo léo sử dụng cảnh quan của những ngọn núi xung quanh theo một phương pháp được gọi là shakkei (cảnh quan vay mượn) để tạo thêm cảm giác về chiều sâu.

Tham khảo thêm  Tự túc đi Nhật Bản: Những trải nghiệm độc nhất vô nhị ở Nhật Bản nhất định phải thử

Bên bờ hồ là những tảng đá lớn tượng trưng cho thác Rồng trên sông Hoàng Hà ở Trung Quốc. Tương truyền, con cá chép nào nhảy qua được thác nước này thì sẽ hóa rồng. Trong Thiền, nó là biểu tượng của sự giác ngộ và nhận ra phật tính. Đến thăm chùa, du khách sẽ được ngắm hoa anh đào và hoa đỗ quyên vào mùa xuân hay sắc vàng tuyệt đẹp của mùa thu.

Xem thêm:

Tranh vẽ Bồ Đề Đạt Ma

Khi bước vào tòa nhà chính của Tenryū-ji, du khách sẽ được chào đón bởi một bức tranh lớn về Bodhidharma (Bồ Đề Đạt Ma). Đây là một nhà sư Ấn Độ vào thế kỷ thứ 5, người đã truyền giáo lý Thiền từ Ấn Độ sang Trung Quốc. Lịch sử Thiền học nói rằng Bodhidharma đã từng ở Trung Quốc thiền định trong một hang động trong 9 năm.

Hội trường Pháp

Đây là nơi diễn ra các nghi lễ tôn giáo quan trọng của chùa. Hội trường nổi tiếng với bức tranh lớn của một con rồng trên trần nhà. Con rồng có đôi mắt mà bất kể bạn đứng ở đâu trong tòa nhà, bạn đang nhìn thẳng vào bạn. Hiệu ứng này được gọi là happinesso-nirami (“tất cả các hướng”), tượng trưng cho đôi mắt to tròn mà con rồng bảo vệ Phật giáo.

Con rồng được vẽ vào năm 1997 bởi họa sĩ Matazō Kayama nhân dịp kỷ niệm 650 năm ngày mất của Musō Soseki.

Tham khảo thêm  Toei Kyoto Studio Park - phim trường độc đáo ở Kyoto

Hội trường Pháp không mở cửa hàng ngày nên bạn nên đi vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Ngoài ra, bạn nên đến trong thời gian mở cửa đặc biệt được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu.

Trải nghiệm Thiền

Đến với chùa Tenryuji, bạn không chỉ được tham quan những khu vườn xinh xắn mà còn có cơ hội trải nghiệm đời sống tín ngưỡng của chùa. Sáng thứ Hai hàng tuần (trừ tháng 2 và tháng 8) sẽ có thời khóa thiền từ 9:00 – 10:00. Ngay sau đó là bài giảng Thiền bằng tiếng Nhật của sư trụ trì. Bạn cũng có thể thử thách thư pháp bằng cách đặt lịch tập chép kinh bằng bút lông và mực.

Cách đi đến Đền Tenryuji

Đền Tenryuji chỉ cách ga Keifuku Arashiyama một quãng đi bộ ngắn. Ngôi đền được kết nối với khu Ryoanji / Kinkakuji và Ga Omiya dọc theo Phố Shijo-dori bằng các chuyến tàu Keifuku nhỏ.

Từ ga JR Saga-Arashiyama, bạn cũng có thể đến đền trong vòng 5 – 10 phút đi bộ.

Từ ga Kyoto, bạn có thể di chuyển bằng tàu đến chùa (10-15 phút, giá vé là 240 yên).

  • Mở cửa: 8:30 – 17:30 (đến 17:00 từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 3)
  • Vé: 500 yên (cộng thêm 300 yên vào cổng các tòa nhà chùa).

Xem thêm:

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn