Chùa Gango-ji: ngôi chùa Phật giáo cổ xưa ở Nara

4 min read ⭐

Rate this post

Gango-ji là một ngôi chùa Phật giáo cổ, từng là một trong 7 ngôi chùa lớn ở Nara, Nhật Bản. Đây là một trong số ít những ngôi chùa ở Nhật Bản còn lưu giữ kiến ​​trúc từ thời Nara, có từ thế kỷ thứ 8.

Gango-ji ở đâu?

Đền Gango-ji

Đền Gango-ji

Nằm giữa những con phố nhỏ hẹp của quận Naramachi của Nara, Gango-ji là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Nhật Bản. Tính đến nay, ngôi chùa này đã có 1300 năm lịch sử.

Gango-ji Ban đầu nó nằm ở Asuka, sau này trở thành dinh thự của hoàng gia. Công trình được xây dựng bởi một quan chức có tên là Soga no Umako và hoàn thành vào năm 596. Nó được gọi là Asuka-dera hay chùa Hōkō-ji.

Sau khi triều đình chuyển đến Nara, ngôi chùa được chuyển đến đó vào năm 718 và đổi tên thành Gangō-ji. Gangō-ji phát triển thịnh vượng như một trung tâm Phật học và được xếp vào danh sách 7 ngôi chùa lớn của Nara.

Tham khảo thêm  Những địa điểm trượt tuyết ở Hàn Quốc đáng đi nhất vào mùa đông

Vào thời Nara (710 – 794), các nghiên cứu nghiêm túc về học thuyết của ba trường phái (Sanron) và Pháp (Hossō) đã được thực hiện tại chùa. Sự thịnh vượng của nó bắt đầu suy yếu. Vào giữa thời kỳ Heian (794 – 1185), nó bị hư hại do hỏa hoạn vào năm 1451 và cuối cùng bị hỏa hoạn vào năm 1859.

Gangō-ji ban đầu có bảy hội trường và đền thờ trong các khu vực của nó, chiếm một khu vực rộng lớn ở khu vực ngày nay là Naramachi, quận được bảo tồn của thành phố hiện đại Nara. Tuy nhiên, kiến ​​trúc ban đầu đã bị mất theo thời gian và đáng chú ý là trong các trận hỏa hoạn trong thế kỷ 15 đến thế kỷ 19 (thời kỳ Muromachi và Edo tương ứng).

Kiến trúc của chùa Gango-ji

Gangō-ji Thời Nara là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của thủ đô, nằm ở phía đông thành phố, ngay phía nam của chùa Kōfuku-ji.

Ngôi chùa mang nét cổ kính

Ngôi chùa mang nét cổ kính

Đây là một ngôi chùa cấp quốc gia, nó chiếm chín khối vuông, mỗi dãy rộng khoảng 120m về một phía. Trong bối cảnh như vậy, cách bài trí của ngôi chùa khác hẳn so với những gì còn lại ngày nay.

Tham khảo thêm  Leo núi Kita - ngọn núi cao thứ 2 ở Nhật Bản

Ở bên trái và phía bắc của nó là Sảnh Vàng được bao quanh trong một sân khác và bao quanh các hành lang kéo dài về phía nam. Các công trình phụ trợ như nhà kính và nhà của các nhà sư đứng về phía bắc.

Khuôn viên chùa

Khuôn viên chùa

Cấu trúc này có lẽ là duy nhất ở Nara. Đây là ngôi chùa lớn duy nhất có Sảnh vàng đứng một mình trong sân. Thiết kế khác thường của nó có thể là một sự tôn kính đối với những ngôi đền của thời đại trước đó, khi cách bài trí này khá phổ biến.

Ghé thăm ngôi đền Gangō-ji ngày nay

Đền Gangō-ji đã phát triển về quy mô trong nhiều thế kỷ nhưng giờ đã giảm đi nhiều so với thời kỳ đỉnh cao của nó. Phần được bảo tồn tốt nhất của ngôi đền được gọi là Gangō-ji Gokurakubō và thuộc trường phái Shingon-risshū. Địa điểm này là một phần của nhóm các ngôi đền, đền thờ và các địa điểm khác ở Nara thuộc “Di tích lịch sử của Nara cổ đại” của UNESCO.

Tham khảo thêm  Oshino Hakkai - ngôi làng cổ bình yên dưới chân núi Phú Sĩ

Ở Gangō-ji hiện đang lưu giữ ba bảo vật quốc gia:

  • Gokurakubo một phần của sảnh chính: một trong số ít cấu trúc được bảo tồn tốt của ngôi đền.
  • Phòng Zen – Zenshitsu
  • Chùa thu nhỏ (cao 5,5 mét)

Thật không may, cả sảnh chính và Zenshitsu đều được tu sửa lại nhiều từ các cấu trúc cũ vào năm 1244, trong Kỷ nguyên Kamakura (1185-1333). Vì vậy, không thể xác định các tòa nhà ban đầu hoạt động như thế nào.

Hiện tại, hầu hết đất đai đã bị phá hủy và thay đổi, trộn lẫn với các phần của Naramachi theo thời gian. Một phần nhỏ khác của ngôi chùa ngày nay vẫn là chùa Gangō-ji, một phần của trường Kegon …

Ngôi chùa này nằm cách công viên Nara một chút và rất đáng để bạn ghé thăm khi có dịp đi Tour du lịch nhật bản. Có rất nhiều biển báo hướng dẫn bạn đi bộ từ Công viên Nara gần Kofukuji, các cửa hàng trước đây và những ngôi nhà truyền thống để đến chùa.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn