Tua ngược thời gian trở về quá khứ tại bảo tàng Côn Đảo

6 min read ⭐

Ngoài những bãi biển đẹp như tranh vẽ và các điểm tham quan nổi tiếng, Côn Đảo còn là vùng đất lưu giữ nhiều ký ức lịch sử dân tộc. Nếu bạn đến nơi này, hãy một lần ghé thăm Bảo tàng Côn Đảo, nơi lưu giữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu các hiện vật lịch sử, văn hóa Côn Đảo qua các thời kỳ lịch sử. Hãy cùng Swedentravelnet khám phá địa điểm nổi tiếng này nhé!

1. Bảo tàng Côn Đảo ở đâu?

  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huệ, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

Bảo tàng Côn Đảo nằm đối diện với Cầu Tàu lịch sử 914. Trước đây, khi đất nước chưa giải phóng, bảo tàng vẫn là chúa đảo được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 2ha. Khi đó, đây là nơi làm việc của 53 chúa đảo khét tiếng và tàn ác.

Đây cũng là nơi quy tụ nhiều người quyền lực nhất trên đảo về hành chính, tư pháp và quân sự. Sau ngày đất nước thống nhất, nơi đây được sử dụng làm bảo tàng Côn Đảo hiện nay để lưu lại các hiện vật, lịch sử văn hóa.

bao tang dao lva90

Ảnh: @ lva90

Bảo tàng được xây dựng trên diện tích 20.940m2 tại số 10 Nguyễn Huệ, huyện Côn Đảo, trong đó diện tích trưng bày là 1.700m2. Đây là nơi trưng bày những hiện vật, hình ảnh về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của dân tộc, lịch sử phát triển của con người và vùng đất Côn Đảo. Khi đến đây, bạn sẽ không phải mua vé vào cổng như nhiều điểm tham quan khác. Nếu có cơ hội một lần đến với Côn Đảo, bạn hãy đến nơi này nhé!

2. Lịch sử của bảo tàng

Sau ngày độc lập, việc trưng bày những hình ảnh, hiện vật về quá trình đấu tranh kháng chiến của nhân dân ta ở Côn Đảo luôn được chính quyền quan tâm. Tuy nhiên, trước đó, khi không còn không gian để trưng bày các mẫu vật, thì ngôi nhà của chúa đảo là nơi để làm bảo tàng.

Ngày 6 tháng 12 năm 2009, khởi công xây dựng và hoàn thành vào ngày 10 tháng 10 năm 2010. Ngày khánh thành bảo tàng cũng là ngày đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long của Hà Nội. Bảo tàng Côn Đảo được đầu tư xây dựng với con số hơn 65 tỷ đồng.

Bao mim121187 dao mim121187

Ảnh: @ mim121187

Những hiện vật lịch sử luôn được trưng bày ở đó và trường tồn với thời gian. Bằng lối trang trí hiện đại, bảo tàng khoa học luôn được bảo tồn và là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch AZ Vũng Tàu tự túc

3. Khám phá không gian bên trong bảo tàng Côn Đảo

Không gian trưng bày bên trong bảo tàng Côn Đảo gồm 1 gian khánh thành và 4 chủ đề: Côn Đảo thiên nhiên con người, Côn Đảo địa ngục trần gian, Côn Đảo chiến tuyến, trường học, Côn Đảo ngày nay. Mỗi chủ đề được trưng bày khác nhau và mang lại những cảm xúc khó tả cho du khách. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng chân dung của những anh hùng đã bất khuất trong suốt những năm dài lịch sử.

Bao tang dao nhuthuuy

Ảnh: @nhuthuuy

Ngoài ra, còn có khu trưng bày ngoài trời. Đây là không gian mở trưng bày một số hiện vật có giá trị. Tại đây quý khách sẽ được giới thiệu bộ sưu tập hiện vật khảo cổ học ở Côn Đảo như hố khai quật làng cổ Hòn Cau, mộ Hải Đen Côn Đảo, mộ Miếu Bà Côn Đảo…

Bao tang dao thanhxuan1188

Ảnh: @ thanhxuan1188

Không chỉ là nơi trưng bày hiện vật, đây còn là nơi khắc họa rõ nét và khơi gợi lòng yêu nước trong tâm hồn mỗi người Việt Nam. Từ thời tiền sử đến giai đoạn phát triển cho đến nay. Tất cả là nhờ sự hy sinh và đấu tranh của những người lính. Không chỉ có bảo tàng Côn Đảo, hòn đảo ngọc này vẫn còn là một địa điểm bí ẩn cần được khám phá rất nhiều. Khi đến đây, bạn cũng sẽ được nhắc đến “địa ngục trần gian” Nhà tù Côn Đảo, một trong những nơi hoang tàn nhất Côn Đảo lúc bấy giờ.

4. Lưu ý khi tham quan bảo tàng Côn Đảo

Bảo tàng Côn Đảo là một di tích lịch sử và cũng là nơi lưu giữ những giá trị thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Do đó, khi đến bảo tàng, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để chuyến tham quan trọn vẹn hơn nhé!

dao tnthlan hành lý

Ảnh: @tnthlan

  • Không nói, cười quá to trong khu vực bảo tàng để tránh gây ồn ào cho người dân và không gian xung quanh.
  • Đây là một nơi trang nghiêm nên khi đến, bạn nên ăn mặc kín đáo và lịch sự nhất có thể.
  • Không chạm vào hoặc di chuyển bất kỳ hiện vật nào trong bảo tàng. Đứng ở khoảng cách chính xác từ bảo tàng.
  • Không được tự ý chụp ảnh, quay phim khi chưa được phép của người quản lý bảo tàng.
  • Để đồ đúng nơi quy định, không mang đồ ăn thức uống vào bên trong bảo tàng.
  • Bạn nên kiểm tra bản đồ bảo tàng để không mất nhiều thời gian di chuyển và tìm kiếm bên trong bảo tàng.

Sau nhiều năm và nhiều thế hệ, Bảo tàng Côn Đảo vẫn là nơi lưu giữ những thăng trầm của lịch sử và trường tồn theo thời gian. Nếu có cơ hội hãy một lần đến với nơi đây để tìm hiểu về những người anh hùng đã anh dũng hy sinh để chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay. Chúc bạn có một chuyến du lịch Côn Đảo thật ý nghĩa và nhiều trải nghiệm.

Một số thông tin du lịch bạn quan tâm:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Kinh nghiệm ‘phá đảo’ Núi Lớn Vũng Tàu cực chi tiết cho team đi lần đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn