Tòa nhà Lãnh sự quán Anh cũ ở Cao Hùng có gì?

6 min read ⭐

Rate this post

Ở Cao Hùng, một trong những điểm thu hút du khách nhất là Tòa nhà Lãnh sự quán Anh cũLãnh sự quán Anh tại Takow. Đây là công trình lịch sử đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp II. Nó hiện đang nằm trên một ngọn đồi cao và là một quán cà phê.

Tòa nhà Lãnh sự quán Anh cũ ở Cao Hùng

Tòa nhà Lãnh sự quán Anh cũ ở Cao Hùng

Tòa nhà Lãnh sự quán Anh cũ ở Cao Hùng

Tòa nhà lãnh sự quán Anh (Lãnh sự quán Anh tại Takow) là một lãnh sự quán cũ, được xây dựng vào năm 1865 tại quận Gushan, Cao Hùng, Đài Loan. Nó nằm trên đỉnh Shaochugeou (船頭) và nhìn ra Vịnh Xiziwan và Cảng Cao Hùng. Nó hiện phục vụ như một quán cà phê và rất phổ biến với khách du lịch. Hiện tại, tòa nhà này đã được Bộ Nội vụ chỉ định là Di tích Lịch sử Cấp 2.

Từ tòa nhà nhìn ra bến cảng

Từ tòa nhà nhìn ra bến cảng

Tòa nhà Lãnh sự quán Anh tại Takow (tức Takao, tên gọi của khu Cao Hùng trước đây) là một tòa nhà theo phong cách Anh được xây dựng vào năm 1879. Tòa nhà nằm cạnh cầu tàu Shaoch chayou, bên cạnh có núi. biển sau và biển trước.

Đây được biết đến là tòa nhà hiện đại phương Tây còn sót lại lâu đời nhất ở Đài Loan và cũng là lãnh sự quán chính phủ Anh đầu tiên được xây dựng tại Đài Loan. Toàn bộ nơi ở của lãnh sự quán và lãnh sự quán đã được bảo tồn, cũng như một con đường mòn đi bộ cũ dẫn lên núi. Tại đây, nơi giao thoa giữa biển và núi, bạn có thể nhìn thấy thành phố Cao Hùng, cảng cá Cijin (Qijin) và phong cảnh tuyệt đẹp của Siziwan (Vịnh Sizih).

Tham khảo thêm  Chợ đồ cũ Fuhe: chợ secondhand chất nhất Đài Bắc

Lãnh sự quán Anh tại Takow – Lãnh sự quán Anh tại Takow

Năm 1860, Hiệp ước Bắc Kinh buộc nhà Thanh phải mở các cảng Takow (nay là Cao Hùng), An-ping (An Bình ở Đài Nam), Tamsui (Tamsui ở Tân Đài Bắc) và Keelung.

Là đế chế lớn nhất thời bấy giờ, Anh là một trong những nước phương Tây đầu tiên thành lập lãnh sự quán. Họ bổ nhiệm Robert Swinhoe làm phó lãnh sự Anh đầu tiên vào năm 1861, mặc dù ông không giữ chức vụ này cho đến năm 1862.

Ban đầu trung tâm lãnh sự ở Tamshui, nhưng vào năm 1864, văn phòng được chuyển đến Takow. Tòa nhà được xây dựng vào năm 1879 bởi McPhail & Co nhìn ra Cảng Takow. Các vật liệu được mang đến từ thành phố Amoy (Hạ Môn) của Trung Quốc đại lục. Nó được thuê bởi Chính phủ Anh vào năm 1867.

Cùng năm đó, Swinhoe được bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự đầu tiên trên đảo Formosa và giữ chức vụ này cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1873.

Sau Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất, Hiệp ước Shimonoseki năm 1895 nhượng đảo Formosa (cũng như quần đảo Pescadores) cho Đế quốc Nhật Bản. Mặc dù Hiệp ước đã thúc đẩy sự can thiệp gấp ba lần của Nga, Đức và Pháp, nó dường như không có bất kỳ tác dụng nào đối với Anh. Vì vậy, không có sự kiện lớn nào diễn ra tại lãnh sự quán vào thời điểm này.

Tuy nhiên, vào năm 1909, chính phủ Đài Loan của Nhật Bản tuyên bố có quyền đối với tất cả các lãnh sự quán nước ngoài tại Đài Loan và lãnh sự quán Anh bị đóng cửa vào năm sau đó. Năm 1931, tòa nhà được nhà lãnh đạo Nhật Bản cải tạo thành “Đài quan sát đại dương”.

Tham khảo thêm  Pier2 Art Center - Không gian nghệ thuật độc đáo

Các bức tường của lãnh sự quán được sơn bằng xi măng trắng vào năm 1944 để tránh các cuộc tấn công ném bom của Mỹ. Tuy nhiên, tòa nhà có rất ít hoạt động trong Thế chiến II và dường như không được sử dụng cho bất kỳ mục đích quan trọng nào.

Nó một lần nữa là Đài quan sát của Cục Thời tiết vào năm 1945, ngay trước khi Đài Loan được bàn giao cho Trung Hoa Dân Quốc. Sau đó, nó vẫn ở trạng thái này trong 41 năm tiếp theo.

Năm 1986, chính quyền thành phố Cao Hùng ủy quyền cho Lý Chiến Lang khôi phục lại lãnh sự quán cũ làm bảo tàng lưu trữ tài liệu lịch sử và văn hóa phẩm. Sau đó, nó được tuyên bố là di tích lịch sử hạng hai.

Năm 2003, tòa nhà được đặt dưới trách nhiệm của Văn phòng Văn hóa mới thành lập của Cao Hùng, nơi đã chỉ định Tập đoàn Khách sạn Kingship Continental hoàn thành việc trùng tu và quản lý tòa nhà. Một lễ khai mạc đã được tổ chức vào tháng Chín.

Năm 2005, cựu Lãnh sự quán Anh đã nhận được Giải thưởng Yuan-Yeh danh giá và ghi nhận hơn 400.000 lượt khách. Năm 2006, đây là nơi diễn ra hơn một trăm hoạt động văn hóa và nghệ thuật, bao gồm Cuộc thi Vẽ tranh Sơn dầu Quốc gia và Cuộc thi Nhiếp ảnh Quốc gia.

Năm 2007, nó đã được Nhóm quan sát của Liên hợp quốc cũng như các nhà lãnh đạo và đại diện từ các thành viên của Liên minh Dân chủ Thái Bình Dương đến thăm. Việc khôi phục 312 bức tranh sơn dầu trong lãnh sự quán cũ và khu vực xung quanh cũng đã hoàn thành.

Tham khảo thêm  “Giải mã” sức hút lẩu Karuisawa – nét đẹp của món ngon Đài Trung

Lãnh sự quán Anh ở Takow có gì?

Những bức tượng tái hiện lịch sử

Các bức tượng đại diện cho lịch sử của tòa nhà

Lãnh sự quán Anh trước đây và nơi ở của nó được bảo quản rất tốt, làm cho nó trở thành một điểm thu hút khách du lịch lớn cho Cao Hùng. Khu vực đặt lãnh sự quán từng được gọi là Dagou. Nó là một trong những cảng mở cửa cho người nước ngoài hơn một thế kỷ trước.

Khung cảnh từ khu lãnh sự cũ trên Cảng Cao Hùng thật tuyệt vời và rất đáng để ghé thăm.

Để tham quan lãnh sự quán, có hai lối vào, một lối xuống bến cảng và một lối lên đồi. Trên đồi bạn có thể tham quan tòa nhà nơi lãnh sự quán sống. Ngôi nhà gần cảng nhất là một tòa nhà văn phòng cũ.

Các bình luận bên trong “bảo tàng” sẽ bằng tiếng Anh nên rất dễ tham quan.

Hướng dẫn đến Lãnh sự quán Anh (Lãnh sự quán Anh tại Takow)

Lãnh sự quán Anh tại Cao Hùng là nơi nhất định phải đến khi đi du lịch đến đài loan. Bạn có thể kết hợp tham quan tại đây tên đường trở về từ đảo Cijin. Từ bến phà, bạn cần đi bộ qua một cây cầu và lên đồi để đến nơi.
Ngoài ra, nếu khởi hành từ nơi khác, bạn có thể đi bộ đến đây từ ga Sizihwan của tàu điện ngầm Cao Hùng (phía tây).

  • Địa chỉ: Số 20 Đường LianHai, Quận Gushan, Cao Hùng, Đài Loan
  • Mở cửa: 09:00 – 21:00 hàng ngày
  • Đóng cửa: thứ 2 của tuần thứ 3 hàng tháng.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn

Du lịch tự túc Hàn Quốc: 4 trải nghiệm nghề thủ công Hàn Quốc siêu hay ho, đảm bảo thử là mêDu lịch tự túc Hàn Quốc: 4 trải nghiệm nghề thủ công Hàn Quốc siêu hay ho, đảm bảo thử là mê

ContentsTòa nhà Lãnh sự quán Anh cũ ở Cao HùngLãnh sự quán Anh tại Takow – Lãnh sự quán Anh tại TakowLãnh sự quán Anh ở Takow có gì?Hướng dẫn đến Lãnh sự quán Anh (Lãnh sự quán Anh tại