Khám phá Đình Thần Thắng Tam – điểm đến tâm linh ở Vũng Tàu

7 min read ⭐

Đình Thắng Tam được biết đến là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu. Hàng năm, nơi đây thu hút rất nhiều du khách thập phương đến tham quan cũng như cầu mong những điều tốt lành, đặc biệt là những người đi biển. Hãy cùng Halo khám phá Đinh Thân Thắng Tam Để biết thêm thông tin về nơi này!

  • Địa chỉ: Số 77 Hoàng Hoa Thám, Phường Thắng Tam, Thành Phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngôi chùa này tọa lạc tại số 77 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam – một trong những con đường sát với bãi sau Vũng Tàu. Chính vì vậy, nơi đây không chỉ được người dân địa phương mà còn được du khách thập phương biết đến.

Hiện nay, bên trong ngôi đình cổ này có 3 ngôi đã được Nhà nước xếp hạng gồm: Đình Thần Thắng Tam, Miếu Ngũ Hành và lăng Cá Ông.

Dinh-than-thang-tam-vung-tau-2

Ảnh: sưu tầm

Lịch sử của ngôi đền thiêng

Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1802 dưới thời vua Minh Mạng. Ban đầu, đình chỉ được xây dựng như những ngôi nhà tranh vách đất. Sau đó đến năm 1835 thì được cất nóc và cuối cùng đến năm 1965, ngôi chùa được trùng tu và trang hoàng cho đến ngày nay. Năm 1991, cụm đình Thắng Tam được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Dinh thự ở giữa vườn

Ảnh: sưu tầm

Theo tìm hiểu, trong lịch sử trước đây, vùng sông Bến Nghé thường bị cướp biển cướp phá và tấn công thương nhân người Việt. Để ngăn chặn tình trạng này, vua Gia Long đã cử 3 thuyền trưởng đi canh giữ. Năm 1822, khi tình hình ổn định hơn, nhà vua hạ lệnh xuất quân và ban thưởng cho ba vị thuyền trưởng có khả năng cai quản ba làng.

Tham khảo thêm  Trải nghiệm HỒ BƠI VÔ CỰC lên ảnh như Tây nhưng thực ra là ở ngay Vũng Tàu

Dinh-than-thang-tam-vung-tau-3

Ảnh: sưu tầm

Thôn thứ nhất là Thắng Nhất do ông Phạm Văn Định cai quản. Làng Thắng Nhì do ông Lê Văn Lộc cai quản. Và làng cuối cùng là Thắng Tam do ông Ngô Văn Huyên cai quản. Sau này, cha ông mất và được thờ ở 3 ngôi đình của 3 làng này.

Chùa Đại Tòng Lâm, Vũng Tàu – Nhà tâm linh với kiến ​​trúc độc đáo

2. Hướng dẫn đường đi

Từ mặt tiền công viên Vũng Tàu, bạn đi theo hướng đường Hạ Long đến đường Thùy Vân, bãi sau. Sau đó, nhìn đối diện công viên cột cờ, rẽ vào đường Hoàng Hoa Thám. Từ đây đi thêm một đoạn nữa là đến chùa.

Hoặc bạn cũng có thể di chuyển từ phía Công viên Bãi Trước ra đường Trương Công Định. Khi thấy ngã tư, rẽ phải vào đường Hoàng Hoa Thám.

3. Lễ hội Đình Thần Thắng Tam

Không chỉ là ngôi đình tâm linh mang nhiều ý nghĩa về lịch sử văn hóa, Đình Thần Thắng Tam thường xuyên diễn ra các lễ hội cầu an thu hút nhiều du khách thập phương đến tham quan cầu may, đặc biệt là người dân. miền biển.

ong le hoi nghinh

Ảnh: sưu tầm

Hàng năm từ ngày 17 đến 20 tháng 2 âm lịch, ngôi chùa này sẽ tổ chức lễ hội cầu an. Đây cũng là thời điểm bắt đầu và kết thúc một mùa thu hoạch tôm cá. Lễ hội thường được tổ chức trọng thể, dâng lễ, dâng hương …

Bên cạnh đó, người dân miền biển còn có lễ hội Nghinh Ông để tri ân Cá Ông – vị thần cứu giúp ngư dân trên biển. Lễ hội được tổ chức từ ngày 15 đến 18 tháng 8 hàng năm tại di tích Đình Thần Thắng Tam.

Đừng bỏ lỡ: Kinh nghiệm du lịch vũng tàu cho người mới

4. Khám phá các công trình kiến ​​trúc tiêu biểu

Đinh Thân Thắng Tam

Ngôi nhà này được thiết kế mang đậm nét kiến ​​trúc cổ xưa. Bên trong đình gồm 4 nhà liên kế: Tiền hiền – Hội trường – Đình trung và võ ca. Mái đình lợp ngói âm dương, trên nóc có khắc chữ “Lưỡng long châu nguyệt”. Bên trong nhà Tiền hiền có 4 ban thờ thổ công là Tiền hiền, Hậu hiền và Tiền vàng hậu vàng.

Tam than dinh khu 1

Ảnh: sưu tầm

Sau khi khám phá hết khu Tiền Hiền, bạn sẽ vào bên trong Định Trung. Kiến trúc ở đây giống với ngôi Tiền hiền phía trước. Bên trong thờ nhiều vị thần như Thần Nông, Thiên Y A Na, Ngũ Đức, Thánh Phi, Hậu Hiền, Hội đồng, Phụ tá Tòa – Cao Các, Thiên Sứ, Ngũ Thổ, Ngũ Tử – Tiền hiền. Cuối cùng là sân khấu võ thuật – đây là nơi diễn ra các tiết mục hát bội, tuồng trong buổi lễ.

Tam than cung khu tau

Ảnh: sưu tầm

Miếu Bà Ngũ Hành

Từ cổng khu Đình Thần Thắng Tam nhìn sang bên trái sẽ thấy một ngôi chùa. Đó là Miếu Bà Ngũ Hành. Được biết, ngôi đền này có từ cuối thế kỷ XIX và là nơi thờ 5 vị nữ thần: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

nhiều ba người ngu ngốc

Ảnh: sưu tầm

Đền được thiết kế theo lối kiến ​​trúc truyền thống “một gian, hai chái”. Trên mái ngói âm dương có khắc chữ “Lưỡng Long Châu Nguyệt”. Hiện nay, trong Miếu có 8 bàn thờ 5 bà Ngũ Hành và hai vị Thượng Đẳng Thần; hai bên là bàn thờ 5 cô và 5 cậu; bên trái thờ Quan Công, Quan Bình, Châu Xương. Bên phải là bàn thờ Ông Địa – Thổ Công. Phía sau là bàn thờ Tiền hiền và những người nhân từ trong làng.

Hàng năm, Lễ hội Đền Bà được tổ chức bắt đầu từ ngày 16 đến 18 tháng 10 âm lịch, thu hút đông đảo du khách thập phương đến cầu may.

Xem thêm các ngôi chùa ở Vũng Tàu:

Lăng Cô Ông

Lăng Cô Ông nằm bên phải Đình Thần Thắng Tam. Được biết, lăng được xây dựng cùng thời với chùa. Hiện nay, bên trong lăng có trưng bày bộ xương Cá Ông khổng lồ được ngư dân vớt cách đây khoảng 100 năm. Lăng được thiết kế theo phong cách cổ kính. Bên trong lăng còn thờ Bà Sáu Thần Rùa và nhạc tổ.

Cung tam than

Ảnh: sưu tầm

5. Lưu ý khi đi Đình Thần Thắng Tam

  • Nếu là khách du lịch, có 3 thời điểm lý tưởng để bạn đến thăm ngôi chùa linh thiêng này: lễ cầu an (từ 17 đến 20-2 âm lịch), lễ Nghinh Ông (từ 16 đến 18-8 âm lịch) và lễ hội Miếu Bà. (từ 16 đến 18-10 âm lịch). Thời điểm này thường tổ chức các hoạt động vui chơi rất nhộn nhịp, thu hút rất đông người đến.
  • Khi đến Đình Thần Thắng Tam bạn nên mặc quần áo lịch sự. Không mặc quần áo ngắn tay, quần đùi….

THÔNG TIN CHUNG:

  • Địa chỉ: Số 77 Hoàng Hoa Thám, Phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Lễ hội: 17 đến 20-2 âm lịch – 16 đến 18-8 âm lịch – 16 đến 18-10 âm lịch
  • Hướng dẫn đây

Đinh Thân Thắng Tam là điểm du lịch tâm linh mà bạn không nên bỏ qua khi đến Vũng Tàu. Không chỉ thu hút với những công trình kiến ​​trúc cổ kính, nơi đây còn được nhiều du khách tìm đến để cầu may mắn, bình an, đặc biệt là những cư dân miền biển. Hi vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn