Đàn Nam Giao ở đâu? Khám phá di tích lịch sử đầy giá trị của Cố đô Huế

8 min read ⭐

Trong lịch sử Việt Nam, có 5 triều đại lập bàn thờ Nam Giao để thực hiện nghi lễ cúng trời, đất và tổ tiên. Tuy nhiên, cho đến nay Đàn Nam Giao trong Kinh thành Huế là công trình kiến ​​trúc duy nhất còn sót lại gần như nguyên vẹn. Bàn thờ này được dùng trong các đại lễ của triều Nguyễn. Năm 1993, Đàn Nam Giao được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

1. Đàn Nam Giao ở đâu?

Đàn Nam Giao (Kinh thành Huế) được xây dựng tại làng Dương Xuân, phía nam kinh thành. Ngày nay, địa danh này thuộc phường Trường An, thành phố Huế.

Tấn công Đàn Nam Giao

Ảnh: Sưu tầm

Đàn được xây dựng vào ngày 25 tháng 3 năm 1980, dưới thời vua Gia Long. Trong suốt chiều dài lịch sử của triều Nguyễn, có đến 10 trong số 13 vị vua đã tổ chức các nghi lễ tại đây. Tổng cộng, đã có 98 buổi lễ lớn được diễn ra bởi chính nhà vua hoặc cử người thay thế.

Các nghi lễ ban đầu được tổ chức mỗi năm một lần vào mùa xuân và kéo dài trong 3 ngày. Từ đời vua Thành Thái đến năm 1945 kéo dài 3 năm một lần. Dưới thời vua Bảo Đại, thời gian làm lễ rút ngắn chỉ diễn ra trong 1 ngày.

2. Cách di chuyển đến Đàn Nam Giao

Nằm cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 4km, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến Đàn Nam Giao bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Nếu di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô, bạn chỉ cần đi hết đường Điện Biên Phủ. Nếu di chuyển bằng xe khách, bạn có thể đi tuyến 5. Tuyến đường này cũng có nhiều điểm dừng ở các điểm tham quan nổi tiếng như trường Quốc học Huế, chùa Báo Quốc, Đàn Nam Giao hay lăng Khải Định.

3. Kiến trúc Đàn Nam Giao

Toàn cảnh kiến ​​trúc Đàn Nam Giao

Đàn Nam Giao được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 10 ha. Quần thể kiến ​​trúc này bao gồm công trình chính là Giao Đàn và các công trình phụ (như Trại Cung, Thần Trù, Thần Kho, …).

Công Đàn Nam Giao

Ảnh: Sưu tầm

Các mặt Đông, Tây, Nam, Bắc của đàn được khoét 4 cửa, trong đó cửa chính là cửa Nam. Trước mỗi cửa có bức bình phong bằng đá, rộng 12,5m, cao 3,2m, dày 0,8m. Hiện công trình chỉ còn lưu giữ 3 bức tranh ở các cửa Đông, Tây, Nam.

Xung quanh tòa nhà là rừng thông xanh mướt nhưng theo thời gian không còn nguyên vẹn mà được thay thế bằng một số loại cây khác. Trước đây, vua, hoàng tử và các đại thần phải trồng và chăm sóc cây tùng tại đây. Vào thời bấy giờ, đây là loại cây tượng trưng cho người đàn ông hào sảng, chí khí.

Giao Dan

Giao đàn là trung tâm của Đàn Nam Giao, đồng thời cũng là nơi diễn ra các nghi thức chính của nghi lễ Nam Giao. Nơi dây được thiết kế với khuôn viên hình chữ nhật với diện tích 390m x 265m, bao gồm Có 3 tầng. Kiến trúc của hạng mục này tuân theo thuyết Tam tài trong văn hóa phương Đông: Thiên – Địa – Nhân, Trời tròn – Đất vuông.

Dan giao hàng

Ảnh: Sưu tầm

Tầng một có tên là Viên Đàn, xây hình tròn, lan can quét vôi xanh, ngụ ý Thiên Thành (Trời). Tầng hai là Phượng Đàn, hình vuông, lan can bằng gỗ lim màu vàng, tượng trưng cho Địa Hoàng (Đất). Tầng cuối cùng cũng hình vuông nhưng được quét vôi đỏ, tượng trưng cho Nhân (con người).

Mỗi tầng đều có cửa và bậc tam cấp xây ở cả bốn phía. Trong đó, ba phía đông – tây – bắc xây 9 bậc, phía nam xây 15 bậc. Theo đánh giá của các nhà sử học, kiến ​​trúc Đàn Nam Giao dưới thời Nguyễn đã đặt Con Người ngang hàng với Trời, Đất và các vị thần. Điều này cũng đúng với tư tưởng Thái Hòa của nước ta trong thời đại ngày nay.

Bên hoạt động

Trại Cung là nơi vua tu tập giới luật thanh tịnh trước khi chủ trì nghi lễ cử hành Giao Chỉ. Cung điện được bao quanh bởi một bức tường gạch hình chữ nhật, chiều dài 85m và chiều rộng 65m. Công trình nằm ở phía Tây Nam Giao Đàn, được xây dựng theo thế “bắc cực nam”.

Trai cung

Ảnh: @ huynh.nguyen.944

Cổng chính của Trại Cung nằm ở hướng Nam, có thêm cửa phụ ở hướng Bắc. Các hạng mục chính trong cung bao gồm chính điện, nhà Tả sử, nhà Hữu sử, phòng Thượng trà, ban Thượng thiên, …

Ngoài ra, Đàn Nam Giao còn một số công trình phụ trợ tiêu biểu khác nhưng ngày nay không còn. Nhu la:

 • Tế đàn – nơi giết mổ động vật sẽ được hiến tế trong buổi lễ.
 • Thần Trù – nhà bếp để chuẩn bị các vật dụng cho buổi lễ.
 • Archangel – khu nhà kho, nơi đặt các đồ tế tự.
 • Cùng với nhiều công trình tạm bợ chỉ phục vụ trong buổi lễ được dựng lên bằng gỗ, tranh, …

4. Các mốc lịch sử của Đàn Nam Giao

Theo dòng chảy của thời gian, Đàn Nam Giao gắn liền với những dấu mốc lịch sử quan trọng. Đặc biệt:

Trước năm 1945

 • 25/3/1806, chính thức khởi công xây dựng
 • Ngày 27 tháng 3 năm 1980, vua Gia Long tổ chức đại lễ cúng Đàn Nam Giao lần đầu tiên.
 • Trong 79 năm độc lập của nhà Nguyễn, từ 1807 đến 1885, lễ tế Nam Giao được tổ chức vào mùa xuân hàng năm.
 • 1886 – 1890 Triều đình ngừng tổ chức các nghi lễ
 • Từ năm 1891 đến năm 1945, lễ được tổ chức lại ba năm một lần.
 • Ngày 23 tháng 3 năm 1945, ngày tế lễ cuối cùng của triều Nguyễn tại Đàn Nam Giao.

Phuc dung le Dan Nam Giao trong Festival Huế

Ảnh: Sưu tầm

Sau năm 1945

 • Kể từ tháng 8 năm 1945, sau khi vua Bảo Đại chính thức thoái vị, triều đại phong kiến ​​nhà Nguyễn chấm dứt, bàn thờ không còn được sử dụng thường xuyên. Sau đó do chiến tranh tàn phá nên công trình này rơi vào cảnh hoang tàn, đổ nát.
 • Năm 1977, nhân dân đã xây dựng đài tưởng niệm các liệt sĩ trên nền của Viên Đàn cổ.
 • Năm 1992, đài tưởng niệm liệt sĩ được di dời, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế bảo vệ, lập hồ sơ trùng tu, tôn tạo khu di tích cổ này. .
 • Năm 1993, công trình được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và nằm trong số 16 di tích có giá trị nổi bật toàn cầu.
 • Năm 1997, Đàn Nam Giao chính thức được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia và bắt đầu quá trình trùng tu, tôn tạo.
 • Năm 2004, tại Festival Huế năm đó, Nghi lễ Nam Giao được phục dựng tại Đàn Nam Giao và trở thành điểm nhấn của lễ hội này cho đến nay.

5. Địa điểm tham quan gần Đàn Nam Giao

Tham quan Khoảng cách (km)
Núi Ngự Bình 1,7
Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) 2,9
Kinh đô huế 4.2
Cầu Tràng Tiền 4.2
Lăng Khải Định (Ứng Lăng) 5.5
Chùa Thiên Mụ 6.6
Lăng Minh Mạng 8.2

Nếu có dịp du lịch cố đô Huế lần sau, bạn đừng quên ghé thăm Đàn Nam Giao để tìm hiểu sự thật nhất về di tích lịch sử quan trọng này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  3N2Đ “mục sở thị” cố đô cổ qua bộ ảnh đậm nét Huế cực chất

Gợi ý thêm cho bạn