Độc đáo lễ hội Nyepi (Tết cổ truyền ở Bali, Indonesia)

7 min read ⭐

Nhắc đến Indonesia là phải nhắc đến Nyepi Lễ hội đón năm mới độc nhất vô nhị trên thế giới, đang diễn ra tại quốc gia này. Trái ngược với một số nền văn hóa khác trên thế giới, người Ba Lan có một ngày dành riêng cho sự im lặng hoàn toàn – NYEPI.

Lễ hội Nyepi độc đáo

Lễ hội Nyepi ở Bali

Lễ hội Nyepi ở Bali

Trong Lễ hội Nyepi, vào ngày thứ 3, toàn bộ hòn đảo tạm dừng mọi hoạt động, không có chuyến bay theo lịch trình nào đến hoặc đi từ sân bay Ngurah Rai ở Denpasar (DPS). Ngày này được gọi là Nyepi (nghĩa là giữ im lặng). Nó rơi vào ngày sau xuân phân khi ngày và đêm bằng nhau.

Vào thời điểm này, các khách sạn được yêu cầu che cửa sổ và tất cả các cửa hàng đều đóng cửa. Không có đèn hoặc nến được thắp sáng trong bất kỳ ngôi nhà nào. Không có ô tô trên đường, không có xe máy, không có người. Đó thực sự là một trải nghiệm đặc biệt, không chỉ đối với người Bali mà còn đối với tất cả du khách lưu trú trên đảo trong Ngày Nyepi.

Những điều cần biết về Nyepi

Nyepi là ngày lễ quan trọng và thiêng liêng nhất của người Hindu ở Bali. Đây cũng là một ngày lễ chung ở phần còn lại của Indonesia. Vào ngày này, sẽ có các cuộc diễu hành nổi tiếng: Những người đàn ông Ba Lan rước tượng ogoh-ogoh qua các đường phố vào tối thứ Hai.

Diễu hành tại lễ hội Nyepi

Diễu hành tại lễ hội Nyepi

Khách du lịch và du khách được chào đón đến xem các cuộc diễu hành, chụp ảnh và chứng kiến ​​cảnh tượng độc đáo này.

Vào ngày Nyepi thực tế (ngày thứ 3 của lễ hội kéo dài 6 ngày) toàn bộ hòn đảo “đóng cửa”. Các tuyến đường được giới hạn cho tất cả các phương tiện cơ giới và người đi bộ. Các sân bay đã đóng cửa. Tất cả các cửa hàng và nhà hàng đều đóng cửa. Bãi biển bị cấm.

Trong nhà đảm bảo tất cả các thiết bị âm thanh được đặt ở mức tối thiểu. Rèm cửa phải được kéo lại. Để đảm bảo rằng tất cả các quy tắc được tuân thủ, Pecalang (Cảnh sát Nyepi) được triển khai trên khắp Đảo.

Tham khảo thêm  Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đi du lịch Bali

Diễn hành

Bức tượng rất lớn

Tượng khổng lồ

Vào buổi tối trước Ngày Nyepi, người dân Bali diễu hành qua các đường phố ở Bali. Họ mang những bức tượng lớn và rất nặng (Ogoh Ogoh thường ở dạng những sinh vật thần thoại, chủ yếu là quỷ). Một nhóm lớn những người đàn ông rước bức tượng, theo sau là các nhạc công gamelan Ba ​​Lan.

Batara Kala là ai?

Đối với người dân Bali, Batara Kala là thần Địa ngục và thần hủy diệt. Anh ta là con trai của thần Shiva (Batara Guru) và ban đầu được gửi đến trái đất để trừng phạt con người vì những hành động sai trái và thói quen xấu.

Người Balani tin rằng Batara Kala cũng “ăn thịt” những người không may mắn, vì vậy họ thực hiện nghi lễ Bhuta Yajna để xua đi bất hạnh và ma quỷ. Hơn nữa người Balani tin rằng Batara Kala là người mang đến nhật thực và nguyệt thực, bởi vì anh ta là kẻ thù của thần mặt trời và mặt trăng. Tuy nhiên, người dân Bali yêu thích các vị thần mặt trời và mặt trăng và thực hiện các nghi lễ để xua đuổi Batara Kara.

Lễ hội Nyepi diễn ra khi nào ở Bali?

  • Năm 2020, lễ hội Nyepi diễn ra vào thứ 4 ngày 23 tháng 3 (1942, năm Caka).
  • Năm 2021, lễ hội Nyepi diễn ra vào ngày 14 tháng 3 (1943, năm Caka).

Lịch Nyepi & Balani

Đầu năm “Caka” – Tết Balani – được người theo đạo Hindu tổ chức trong 6 ngày. Cuộc diễu hành ogoh-ogoh diễn ra vào tối mùng 2 và ngày Nyepi là 3 ngày im lặng – ngày im lặng.

Nyepi là ngày mà những người theo đạo Hindu ở Ấn Độ dành trọn vẹn cho sự kết nối sâu sắc hơn với Chúa (Hyang Wihdi Wasa) thông qua cầu nguyện, ăn chay và thiền định để đánh giá cao các giá trị cá nhân như tình yêu, sự thật. , kiên nhẫn, tốt bụng và rộng lượng.

Lễ hội tôn giáo này lớn hơn và xa hoa hơn bất kỳ lễ nào khác trong năm. Có một truyền thuyết kể rằng, sau cuộc xô bồ của mùng 1 và mùng 2, Đảo đã ẩn náu để bảo vệ mình khỏi những linh hồn ma quỷ. Sự im lặng nhằm đánh lừa ma quỷ tin rằng Bali là một hòn đảo hoang.

Vào ngày sau Nyepi, ngày Ngembak Geni, các hoạt động xã hội nhanh chóng trở lại. Các thành viên trong gia đình và bạn bè tụ tập để cầu xin sự tha thứ từ nhau và cùng nhau thực hiện các nghi lễ tôn giáo.

Tham khảo thêm  Du lịch Bali mùa nào đẹp nhất – Mách nước từ “ông trời”

Mặc dù Nyepi là một ngày lễ của người Hindu, nhưng những người không theo đạo Hindu ở Bali cũng xem nó vì sự tôn trọng đối với đồng bào của họ.

Ngày Nyepi giống như hầu hết các lễ hội tôn giáo của Bali và các ngày lễ thánh luôn được tính dựa trên lịch Bali (Caka hoặc Saka). Một năm đầy đủ của lịch Bali bao gồm 12 sasih (tháng Bali). Mỗi tháng (sasih) bao gồm 35 ngày.

Các nghi lễ trong lễ hội Nyepi

Khi chuẩn bị cho lễ hội Nyepi (Năm mới), một loạt các nghi lễ sẽ được thực hiện ở khắp mọi nơi trên đảo. Năm mới của người Bali được tổ chức trong 6 ngày. Trong ngày Nyepi đó – ngày của sự im lặng chỉ là một trong số đó. Có một số nghi lễ nổi bật:

Nghi lễ Melasti

Đầu tiên là Nghi lễ Melasti (Melis hay Mekiis) dành riêng cho Sanghyang Widhi Wasa với việc khai thác nước thiêng từ biển. Nghi lễ được thực hiện tại Pura (đền thờ của người Balan) gần biển (Pura Segara) để thanh tẩy các vật linh thiêng như Arca, Pratima và Pralingga thuộc một số đền thờ. Các nghi thức tương tự cũng được thực hiện tại Bãi biển Balekambang trên bờ biển phía nam Malang, Đông Java.

Diễu hành Bhuta Yajna và Ogoh Ogoh

Cuộc diễu hành được thực hiện vào ngày thứ 2 của lễ hội để đánh bại các yếu tố tiêu cực và tạo ra sự cân bằng với Chúa, con người và thiên nhiên. Nghi thức này cũng nhằm chiến thắng thần Batara Kala bằng cách cúng dường Pecaruan. Tawur Kesanga và Caru là những nghi thức hiến tế diễn ra một ngày trước Ngày Nyepi.

Các mức độ tế lễ khác nhau được tổ chức ở các làng và tỉnh bằng cách hiến tế các động vật như gà, vịt, lợn hoặc thậm chí là bò. Nhiều cây cối và hoa màu cũng được sử dụng như một phần của lễ vật. Các làng Hindu ở Bali bắt đầu làm ogoh-ogoh khoảng 2 tháng trước Nyepi – những bức tượng quỷ khổng lồ làm bằng tre và giấy, đại diện cho các yếu tố tiêu cực hoặc linh hồn ma quỷ.

Vào lúc hoàng hôn, khoảng 5-6 giờ chiều, nghi lễ Pengrupukan diễn ra. Ý tưởng cơ bản là để xua đuổi các linh hồn ma quỷ bằng cách tạo ra những tiếng ồn không thể chịu đựng được của con người.

Tham khảo thêm  Bật mí kinh nghiệm du lịch Bali vui mà tiết kiệm

Mặc dù các nghi lễ diễn ra trên toàn bộ hòn đảo, bạn có thể thấy lễ hội này rõ nhất, đặc biệt là ở Kuta, Seminyak, Nusa Dua, Sanur và các khu vực bãi biển nổi tiếng khác. Mỗi làng sản xuất ít nhất một Ogoh-Ogoh ngoạn mục và tự hào về toàn bộ quá trình.

Các khu vực như Sanur, Kuta, Denpasar, Ubud thường tổ chức các cuộc thi tìm giải Ogoh-Ogoh đẹp nhất. Vào buổi tối, các Ogoh-ogoh sẽ bị đốt cháy trong nghi lễ chính, nơi họ hoàn toàn chìm trong biển lửa. Việc đốt ogoh-ogoh tượng trưng cho việc loại bỏ mọi ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống. Tiếp theo đó là khiêu vũ, uống rượu và ăn uống một cách khá hỗn loạn, tất cả đều nhằm mục đích xua đuổi tà ma ra khỏi Đảo.

Ngày Nyepi

Vào ngày này, thế giới bên trong và bên ngoài được mong đợi sẽ sạch sẽ và mọi thứ bắt đầu lại. Nyepi là một ngày tuyệt đối im lặng, dựa trên 4 giới luật của Catur Brata:

  • Amati Geni: Không cháy, không sáng, không tốn điện. Cấm để thỏa mãn sự thèm ăn của con người.
  • Amati Karya: Không làm việc mà tập trung vào việc làm sạch và đổi mới tinh thần.
  • Amati Lelunganan: Đừng di chuyển hoặc đi du lịch.
  • Amati Lelanguan: Ăn chay và không có các hoạt động vui chơi / giải trí nói chung.

Yoga Brata

Yoga Brata bắt đầu từ 6h sáng ngày Nyepi và tiếp tục vào 6h sáng hôm sau. Người Bali dành nó cho thiền định.

Nghi lễ của Ngembak Agni / Labuh Brata

Nghi lễ Ngembak Agni / Labuh Brata được thực hiện vào ngày sau Nyepi và là ngày đầu năm mới chính thức. Ngembak là ngày lễ Catur Berata Penyepian kết thúc và những người theo đạo Hindu Balani đến thăm gia đình, hàng xóm và họ hàng để cầu xin sự tha thứ cho nhau.

Họ cũng tiến hành các hoạt động Dharma Canthi, Sloka, Kekidung và Kekawi (chữ viết cổ có chứa các bài hát và lời bài hát). Những người Bali trẻ tuổi thực hiện Omed-omedan hoặc nghi lễ chào mừng năm mới.

Nghi thức Shanti Pháp

Nghi thức Pháp Shanti, đọc kinh, được thực hiện sau khi tất cả các nghi lễ Nyepi đã kết thúc và đánh dấu sự kết thúc của tuần lễ thiêng liêng này trong Lịch Bali.

[ad_1]
[ad_2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn

“Đứng ngồi không yên” với lịch trình đến thiên đường du lịch Bali hấp dẫn“Đứng ngồi không yên” với lịch trình đến thiên đường du lịch Bali hấp dẫn

ContentsLễ hội Nyepi độc đáoNhững điều cần biết về NyepiDiễn hànhBatara Kala là ai?Lễ hội Nyepi diễn ra khi nào ở Bali?Lịch Nyepi & BalaniCác nghi lễ trong lễ hội NyepiNghi lễ MelastiDiễu hành Bhuta Yajna và Ogoh OgohNgày NyepiYoga