Bảo tàng điêu khắc Chăm: Địa điểm không thể bỏ qua cho dân mê nghệ thuật

7 min read ⭐

Bảo tàng Điêu khắc Chăm là một trong những điểm du lịch văn hóa, tín ngưỡng. Đây là nơi lưu giữ, bảo tồn và trưng bày nhiều hiện vật cổ của nền văn hóa dân tộc Chăm Pa. Nếu bạn quan tâm và muốn ghé thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích về giá vé, giờ mở cửa, lịch sử trong bài viết sau của Halo nhé!

1. Vài nét về Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Điểm tham quan nằm ở góc đường Bạch Đằng và đường Trưng Nữ Vương, ngay bên bờ sông Hàn. Bảo tàng nghệ thuật Chăm Pa Đà Nẵng là bảo tàng lớn nhất về các giá trị văn hóa Chăm Pa ở nước ta. Và là niềm tự hào của người dân thành phố biển Đà Nẵng.

Lịch sử và kiến ​​trúc độc đáo của bảo tàng điêu khắc Chăm

Tòa nhà đầu tiên của bảo tàng được xây dựng vào năm 1915 và được thiết kế bởi hai kiến ​​trúc sư người Pháp là Auclair và Delaval. Thêm vào đó là gợi ý của Henri Parmentier – nguyên Trưởng khoa Khảo cổ học của EFEO (Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp) lúc bấy giờ. Ngày nay, trải qua bao nhiêu năm chiến tranh, kiến ​​trúc của công trình hầu như vẫn còn nguyên vẹn, không hề tu bổ, chỉnh sửa.

Đến với Bảo tàng Điêu khắc Chăm, bạn không chỉ được khám phá một phần lịch sử Việt Nam qua những món đồ cổ. Hơn thế nữa, bạn còn được hòa mình vào không gian kiến ​​trúc tuyệt vời pha trộn giữa nét Pháp và Á.

Cai khac

Ảnh: Sưu tầm

Vào những năm giữa của thập niên 1930, bảo tàng điêu khắc Chăm Pa đầu tiên bắt đầu được mở rộng. Mục đích biến không gian của Bảo tàng xưa thành các phòng trưng bày với các chủ đề như: phòng Trà Kiệu, phòng Đông Dương, phòng Mỹ Sơn, phòng Tháp Mã và hình thành các hành lang mang tên các địa danh. Kontum, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam tồn tại cho đến ngày nay.

Các sân bay bao gồm các điều kiện Chăm khác

Ảnh: Sưu tầm

Lần gần đây nhất là vào năm 2016, nơi đây đã được trùng tu và nâng cấp toàn diện các khu trưng bày. Ngoài ra còn có các không gian biểu diễn – hoạt động giáo dục và các khu dịch vụ.

Xem thêm: Lịch trình du lịch Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm chi tiết

Đồ cổ khổng lồ mà bảo tàng lưu giữ

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng sở hữu cho mình gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ. Tất cả đều được sưu tầm và sưu tầm từ nhiều nghệ nhân cũng như từ nhiều miền đất nước.

Trong số hiện vật quý đó, có gần 500 hiện vật được trưng bày bên trong bảo tàng, 187 hiện vật được trưng bày ngoài khuôn viên vườn bảo tàng và hơn 1.200 hiện vật hiện đang được lưu giữ cẩn thận. bên trong nhà kho và chưa được trưng bày công khai.

Tìm kiếm những điều khó khăn khác

Ảnh: Sưu tầm

2. Tham quan các phòng trưng bày của bảo tàng điêu khắc Chăm

Phòng tranh Đông Dương

Đồng Dương là trung tâm Phật giáo của Champa, cách thung lũng Mỹ Sơn khoảng 20km về phía nam.. Phòng trưng bày Đông Dương cung cấp nhiều tác phẩm điêu khắc Phật giáo. Bạn sẽ cảm thấy nghi hoặc cũng như thích thú với những nét chạm khắc tinh xảo. Vừa có một chút gì đó của Trung Hoa, Ấn Độ nhưng cũng rất Champa.

Phong Dong Duong

Ảnh: Sưu tầm

Khi đến với Dong Duong gallery, bạn có thể chiêm ngưỡng 21 tác phẩm nghệ thuật của tháp Đồng Dương. Đặc biệt là tượng Bồ tát, tượng thần Deva hay chùa Đông Dương,… Tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng cũng đủ để bạn hình dung được sự nguy nga, tráng lệ của quần thể chùa, chùa Phật giáo này. .

Phòng Mỹ Sơn

Nhà trưng bày Mỹ Sơn là khu vực dành riêng cho các hiện vật được phát hiện và sưu tầm từ Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam. Phòng Mỹ Sơn đang lưu giữ 18 hiện vật thuộc 3 nhóm khác nhau. Nhóm hiện vật phát hiện ở tháp chính, nhóm hiện vật phát hiện ở tháp phụ và nhóm hiện vật được trang trí trên trán hoặc trên tường tháp cổ.

Tại phòng trưng bày Mỹ Sơn của bảo tàng điêu khắc Chăm, có những hiện vật nổi bật thu hút nhiều sự chú ý. Phải kể đến như: tượng thần Shiva, tượng thần Ganesha, sự ra đời của thần Brahma, …

Phong con trai tôi

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Cùng nhóm bạn thân cắm trại tại Giếng Trời Đà Nẵng

Phòng Tháp Tối – Bình Định

Tháp Bóng Tối – Bình Định là nơi trưng bày tất cả các hiện vật cổ mang đậm nét văn hóa của dân tộc Chămpa tỉnh Bình Định. Phòng Tháp Mười lưu giữ tổng cộng 67 tác phẩm điêu khắc vô cùng tinh xảo. Thể hiện nét văn hóa rất riêng của dân tộc Chăm Pa. Các cổ vật hầu hết được bảo quản tốt, giữ nguyên vẹn. Mặc dù có niên đại từ thế kỷ XII đến thế kỷ XV.

Phòng Tháp Mắm - Bình Định

Ảnh: Sưu tầm

Phòng trưng bày Trà Kiệu

Phòng tranh Trà Kiệu trưng bày các cổ vật từ kinh đô đầu tiên của người Champa xưa. Phòng Trà Kiệu thuộc Bảo tàng Điêu khắc Chăm hiện lưu giữ hơn 43 tác phẩm và hiện vật cổ. Có niên đại từ thế kỷ VII-VIII và XI-XII. Tất cả những hiện vật độc đáo phải kể đến như: thần Shiva, thần Vishnu, điện thờ, năng lực sáng tạo …

Phong Trà Kiệu

Ảnh: Sưu tầm

3. Những lưu ý cần biết khi đến bảo tàng điêu khắc Chăm

Khi đến thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo một chuyến tham quan thoải mái:

  • Không có bất kỳ hành động hoặc tác động nào đến hiện vật
  • Không hút thuốc, sử dụng áo mưa và nhớ bỏ rác đúng nơi quy định
  • Không sử dụng đèn flash để chụp ảnh hiện vật. Không mang hoặc sử dụng các loại chân máy khác để chụp tại bảo tàng điêu khắc Chăm
  • Giữ cảnh quan trong và xung quanh bảo tàng
  • Đi nhẹ nhàng, nói chuyện nhẹ nhàng và không cười nói ồn ào trong suốt quá trình tham quan.

Năm 2011, Bảo tàng Điêu khắc Chăm là nơi được đưa vào danh sách 1 bảo tàng hàng đầu Việt Nam. Du lịch Đà Nẵng, bạn đừng bỏ qua địa điểm thú vị này nhé!

Xem thêm:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Hải Đăng Tiên Sa, tọa độ sống ảo ‘CHẤT LỪ’ thu hút giới trẻ Đà Nẵng

Gợi ý thêm cho bạn