Đền Đô: chốn linh thiêng cổ kính nổi tiếng tại Bắc Ninh

7 min read ⭐

Rate this post

Nhắc đến những điểm tham quan nổi tiếng ở Bắc Ninh không thể bỏ qua Đền Đô. Đây là ngôi chùa có tuổi đời gần 1000 năm, là nơi thờ vua Lý Công Uẩn. Đến với nơi đây, bạn không chỉ được hòa mình vào không khí linh thiêng của những ngôi chùa hay chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc độc đáo mà còn được tham dự lễ hội Đền Đô nổi tiếng gần xa!

1. Giới thiệu về Đền Đô

Đền Đô là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh thờ tám vị vua nhà Lý: Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông. Ngôi chùa này được xây dựng trên mảnh đất làng Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) với diện tích hơn 31.000 m2.

Đền Đô có 21 công trình lớn nhỏ chia thành nội thành và ngoại thành. Ngôi đền chính nằm ở trung tâm. Đền Đô còn được gọi là đền Cổ Pháp hay đền Lý Bát Đế. Với thiết kế độc đáo mang đậm nét chùa Việt, ngôi chùa này hàng năm thu hút rất nhiều du khách.

Bác sĩ bịt tai lại

Ảnh: @ thanhtu.ngn

Quy trình xây dựng Đền Đô

Đền Đô được xây dựng vào năm 1030 trên vùng đất Đông Nam Cổ Pháp (làng Đình Bảng ngày nay). Đây là một vùng đất đắc địa, “địa linh nhân kiệt, xuất địa vi hoàng” mà theo thiền sư Lý Vạn Hạnh, đây là vùng đất hội tụ nguyên khí, rồng bay về đâu. Trước chùa là rừng cây và dòng sông Tiêu Tương uốn lượn.

Tháng 2 năm Canh Tuất (1010), vua Lý Công Uẩn về thăm quê sau khi đăng quang. Nhà vua dừng thuyền rồng để thăm các bô lão và lăng mộ của Thái Hậu. người sau đó nhà vua cho phép để đo lường năm mươi dặm đất để thực hiện “lăng cấm”. Dân làng Đình Bảng dựng đình lớn để đón vua.

Khi vua Lý Thái Tông lên ngôi kế vị vua Lý Công Uẩn đã cho sửa lại ngôi đình lớn đó và chọn làm nơi thờ vua cha. Và từ đó, đây là nơi thờ tự của các vị vua nhà Lý sau khi qua đời.

Cho đến ngày nay, ngôi chùa đã được tu sửa nhiều lần. Và lần tu sửa lớn nhất là vào năm 1602 với 21 hạng mục công trình.

Bác sĩ tại nhà của anh Ninh

Ảnh: @ jayba.me

2. Kiến trúc ngôi chùa gần 1000 năm tuổi

Cấu trúc của Đền Đô được chia thành hai khu vực: nội thành và ngoại thành. Trung tâm của đền là điện thờ, nơi đặt bài vị và tượng của tám vị vua nhà Lý. Xung quanh có Chuyên Bông, Tiền tế, Phương đình, Thủy đình, kiệu, nhà ngựa, …

hình tam giác

Ảnh: @ oanh_2309

Bước qua cổng Tam quan Ngũ Long Môn (5 con rồng đá được chạm khắc tinh xảo) là khoảng sân rộng ở giữa đặt lư hương hướng về nhà Phương Đình. Nơi đây là điện thờ của vua Lý Thái Tổ quanh năm mây phủ.

Đèn ông Ninh

Ảnh: @thelittlecorner_blog

Phía sau đình Phương Đình là nhà Tiền tế – nơi bày cồng chiêng, tế lễ, … cũng là nơi diễn ra các nghi lễ trọng thể.

Mặt ngoài của Đền Đô bao gồm khu đón tiếp, nhà kho và ban thờ hoàng hậu Lý Chiêu Hoàng. Đền Đô còn là nơi thờ các quan văn, võ dưới triều Lý đã có công dựng nước và giữ nước. Thờ hai vị quan có công với nhà Lý là Tô Hiến Thành và Lý Đạo Thành. Thờ những vị quan văn võ toàn tài dưới triều Lý là Lý Thường Kiệt, Lê Phụng Hiểu, …

Ngoài các điện thờ chính ở đền Đô, đền thờ thủy tổ nằm ngay cạnh Hồ Bán Nguyệt cũng là một địa điểm rất đẹp với những nét chạm khắc tinh xảo, công phu.

Sở An ninh TP.

Ảnh: @levanchu

3. Lễ hội chùa

Hàng năm, lễ hội Đền Đô được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch nhân kỷ niệm ngày vua Lý Công Uẩn lên ngôi và ban chiếu dời đô. Đây là lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, rất nhiều người đến đây trẩy hội.

Just ask by bac ninh

Ảnh: Sưu tầm

Trong lễ hội có lễ dâng thánh và lễ rước long trọng. Trong đoàn rước có hàng vạn người tham gia từ đền Kim Đài đến đền Đô (dài khoảng 3km). Dẫn đầu đoàn rước là đoàn võ tướng đóng khố, chân đất, tay cầm chùy đồng và nhiều binh lính kéo.

Phía sau binh lính là 100 người khiêng kiệu đội mũ đen đỏ. Đi đầu là kiệu Thánh Mẫu có 18 nữ tướng đi theo. Theo sau là kiệu Bát Đế. Mỗi kiệu là một con ngựa và 16 nam tướng mặc áo đỏ. Đi sau đoàn là đoàn người mặc sắc phục, tay cầm nhang và dân làng. Hàng đoàn người phất cờ, tiếng trống vang trời, đúng với tinh thần lễ hội dân gian Việt Nam.

Kết thúc phần lễ là đến phần hội. Phần hội đền Đô có nhiều trò chơi đặc sắc mang đậm nét văn hóa lễ hội truyền thống như chọi gà, đấu vật, thả bồ câu, thi nấu cơm,… vô cùng thú vị.

4. Cách di chuyển đến Đền Đô

Đền Đô chỉ cách Hà Nội khoảng 20km nên bạn rất dễ dàng di chuyển đến đây. Bạn có thể tham khảo cách di chuyển cụ thể như sau:

Phương pháp 1: Xuất phát từ cầu Chương Dương, bạn đi theo lộ trình cầu Chương Dương – đường Nguyễn Văn Cừ – đường Hà Huy Tập – đường Trần Phú (Từ Sơn). Đến Từ Sơn, bạn sẽ thấy biển báo rẽ phải. Đi thẳng một đoạn nữa sẽ đến được Đền Đô.

Phương pháp 2: Từ cầu Vĩnh Tuy, bạn di chuyển đến đường 5 rồi rẽ vào QL1A đến Phú Diễn. Tại đây bạn rẽ trái theo hướng bảng chỉ dẫn là có thể đến được Đền Đô.

Phương pháp 3: Bạn cũng có thể sử dụng xe buýt để đến Đền Đô. Tại Hà Nội, các tuyến xe buýt số 10, 54, 203 cũng đi qua Đền Đô.

Đăng ký bởi Bắc Ninh

Ảnh: @ thaolinh18

5. Các địa điểm tham quan khác gần chùa

Ngoài ra, du khách đến với Bắc Ninh còn có thể tham quan các cụm di tích lịch sử văn hóa trên quê hương nhà Lý như:

  • Đền Đàn: còn gọi là Cổ Pháp Tự, chùa Ứng Thiên Tâm. Đây là nơi vua Lý Công Uẩn sinh ra.
  • Chùa Kim Đài (tức Quỳnh Lâm Tự): là nơi vua Lý Thái Tổ từng là chú tiểu.
  • Thọ lăng Thiên Đức (hay còn gọi là Tử Cấm Thành lăng): là nơi yên nghỉ của các vua nhà Lý. Ngoài 8 lăng còn có lăng của Lý Thánh Mẫu Minh Đức Hoàng Thái Hậu Phạm Thị (thân mẫu của vua Lý Công Uẩn); Lăng Nguyên Phi Ỷ Lan và lăng Lý Chiêu Hoàng.
  • Đình Bảng (có tên chữ Nôm là đình làng): là chùa nằm ở làng Đình Bảng, thị xã Từ Sơn. Được xây dựng vào đầu thế kỷ 18 để thờ các hoàng tử trong đó có Cao Sơn Đại Vương; Thủy Bá đại vương và Bạch Lệ đại vương. Đồng thời, ngôi đền còn là nơi thờ tự của 6 vị có công lập làng vào thế kỷ XV.
  • Đền Giỏ (tức Quảng Độ Tự): là nơi thường có nhiều người đến cầu nguyện.

Trên đây là một số thông tin về Đền Đô mà bạn có thể tham khảo. Đền Đô là nơi lưu giữ văn hóa và giá trị nghệ thuật lớn. Đến với nơi đây, bạn như lạc vào không gian cổ kính của vương triều xa xưa và cảm nhận trọn vẹn nét văn hóa, lịch sử trong triều đại hưng thịnh một thời. Đến đây, bạn đừng quên thắp những nén nhang để tỏ lòng biết ơn cũng như cầu may mắn, bình an, hạnh phúc nhé!

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Hóng trò chơi cầu treo mạo hiểm ngay gần Sapa chuẩn bị ra mắt dân tình, thách thức lòng cam đảm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn