Ruộng bậc thang Sapa – vẻ đẹp kỳ vĩ núi rừng Tây Bắc

4 min read ⭐

Rate this post

Ruộng bậc thang sapa là đặc sản, biểu tượng, sản phẩm du lịch của vùng núi Tây Bắc. Chắc hẳn ai cũng phải ngỡ ngàng khi chứng kiến ​​những cánh đồng tuyệt đẹp này. Ruộng bậc thang ở Sapa cũng được bình chọn là một trong 30 điểm đến đẹp nhất thế giới.

1. Lịch sử ruộng bậc thang

Ruộng bậc thang ở Lào Cai có lịch sử hàng trăm năm. Tất cả là nhờ bàn tay tài hoa của các dân tộc Dao, Mông, Hà Nhì, Giáy, Tày, Xa Phó, … thế hệ này sang thế hệ khác. Ruộng bậc thang không chỉ là nơi đồng bào trồng trọt, đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng đây cũng là một tuyệt tác của thiên nhiên.

sapa_ruoc-bac-thang-sapa-01

Ruộng bậc thang có lịch sử hàng trăm năm

Các phương pháp canh tác nông nghiệp không chỉ hiệu quả về mặt năng suất. Nó cũng góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo cho Lào Cai trong nhiều năm qua. Ruộng bậc thang Sapa là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

2. Thời điểm tốt nhất để xem ruộng bậc thang

Nếu muốn ngắm ruộng bậc thang, bạn có thể đi bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, có những lúc bạn sẽ phải ngẩn ngơ trước vẻ đẹp độc đáo của những cánh đồng này.

– Thời điểm chuyển xuân từ xuân sang hè, ruộng được tưới nước để chuẩn bị cho vụ mới. Lúc này, bề mặt ruộng bậc thang tỏa sáng lấp lánh.

Sapa_ruoc-bac-thang-sapa-02

Cánh đồng được tưới nước

– Khi đến, ruộng bậc thang Sapa chuyển sang màu xanh ngọc bích lung linh của cây lúa trổ bông.

Sapa_ruoc-bac-thang-sapa-03

Một màu xanh lá cây quyến rũ

– Mùa nước: báo hiệu một vụ trồng lúa bắt đầu. Vẻ đẹp mê hồn của những thửa ruộng bậc thang hiện ra uốn khúc từ chân đến đỉnh núi.

Sapa_ruoc-bac-thang-sapa-04

Mùa nước

– Tháng 9: mùa vàng Tây Bắc khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang chín vàng đẹp mắt, uốn lượn quanh các sườn đồi. Đây được coi là thời điểm lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Sapa_ruoc-bac-thang-sapa-05

Sapa mùa vàng

Các bài viết bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch sapa tự túc

3. Nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất Sapa

3.1. Đường Sapa – Cát Cát – Mường Hoa – Tả Van – Lao Chải

Đây là nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất Sapa. Đặc biệt là thung lũng suối Mường Hoa bao gồm ruộng bậc thang của các xã Tả Van, Hầu Thào, Lao Chải. Ở đây có ruộng bậc thang lớn nhất, với diện tích gần 1.000 ha.

Du khách sẽ hoàn toàn đắm chìm trong vẻ đẹp ngây ngất của những thửa ruộng bậc thang trải dài ngút ngàn. Hay đơn giản là những cánh đồng bao quanh nếp nhà. Nhỏ nhưng cũng khiến du khách xao xuyến bởi vẻ yên bình nơi đây.

Sapa_ruoc-bac-thang-sapa-06

Tại thung lũng Mường Hoa

Hay cánh đồng Vù Lùng Sung, xã Trung Chải (huyện Sa Pa) là ruộng bậc thang nhiều bậc nhất Việt Nam (121 bậc). Những sóng lúa mênh mông, nối tiếp nhau như bước. Chỉ mang một màu vàng đẹp đến ngỡ ngàng.

3.2. Đường Sapa – Quốc lộ 4D – Tả Giàng Phình – Mường Hum – Sàng Ma Sáo – Y Tý

Từ Sapa, đi theo quốc lộ 4D đến Tả Giàng Phình. Ruộng bậc thang Sapa nằm quanh sườn đồi Ngũ Chỉ Sơn. Quanh năm mây trắng bao phủ tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp đan xen, đan xen.

Đến với Mường Hum, Sủng Ma Sáo, du khách sẽ thấy những thửa ruộng bậc thang ở đây được xếp thành từng tầng, từng tầng. Chúng phủ lên những nếp nhà sở hữu một vẻ đẹp rất yên bình và thơ mộng.

Một mùa vàng ẩn hiện trong mây ở Y Tý đã làm thổn thức trái tim của biết bao tín đồ mê xê dịch. Nơi ngắm ruộng bậc thang tuy xa nhất, nhưng cảnh đẹp và ấn tượng nhất. Đến với Y Tý, du khách sẽ bắt gặp cảnh tượng mây trắng bất chợt đổ xuống ruộng.

Sapa_ruoc-bac-thang-sapa-07

Ruộng bậc thang Y Tý

Không chỉ là những thửa ruộng canh tác mà ruộng bậc thang Sapa còn mang giá trị lịch sử văn hóa đặc biệt. Du khách hãy đến, chiêm ngưỡng và tự túc khám phá thiên đường kỳ thú của núi rừng Tây Bắc Bản đồ thị trấn sapa Xin vui lòng.

Các bài viết bạn quan tâm:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Bản Tả Phìn Sapa đầy đủ nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn