Những sự kiện, lễ hội ở Myanmar du khách nên biết

9 min read ⭐

Myanmar là một quốc gia Phật giáo. Ở Đông Nam Á, đây là điểm đến lý tưởng để khám phá bởi nơi đây vẫn còn nhiều nét hoang sơ và vô cùng yên bình. Myanmar hiện nay chưa quá phát triển nên đến với đất nước này, du khách Việt Nam sẽ tìm lại được cảm giác như khi trở lại đất nước của họ vào những năm đầu thập niên 1990. Đến Myanmar, du khách nên đi vào thời điểm có những lễ hội đặc sắc để phần nào cảm nhận và thấm nhuần đời sống văn hóa tinh thần của đất nước này.

Các sự kiện và lễ hội ở Myanmar nổi bật nhất

Trong năm, Myanmar sẽ có rất nhiều sự kiện và lễ hội đặc sắc: Tết té nước, lễ chùa, lễ hội nấu cơm, lễ hội múa voi, lễ hội ánh sáng… vô cùng độc đáo. Để tham gia “thưởng ngoạn” một trong những sự kiện, lễ hội này, du khách cần tìm hiểu kỹ về thời gian, địa điểm tổ chức lễ hội của từng năm cũng như những nét đặc sắc của lễ hội.

Lễ hội Kachin Manaw (tháng 1)

Lễ hội Kachin Manaw

Lễ hội Kachin Manaw

 • Thời gian: Tháng 1 hàng năm
 • Địa điểm: tổ chức tại bang Kachin, Myanmar.

Lễ hội Kachin Manaw của Myanmar là lễ hội thường được tổ chức hàng năm để chào đón năm mới. Trong suốt lễ hội, bạn sẽ tìm thấy những cây cột Manaw dài được thiết kế nghệ thuật ở trung tâm khu vực lễ hội. Người Kachins thường nhảy múa xung quanh những cây cột này như một cách để chúc mừng năm mới, đoàn tụ bộ lạc và chiến thắng trong trận chiến.

Vào những ngày này, người Kachins sẽ mặc trang phục truyền thống đẹp nhất của họ. Trong khi họ đang khiêu vũ, bạn hoàn toàn có thể tự do bước vào và tham gia cuộc vui.

Lễ hội đền Ananda

Lễ hội đền Ananda

Lễ hội đền Ananda

 • Thời gian: Khoảng tháng 1 dương lịch (15 ngày)
 • Vị trí: Cố đô Bagan

Lễ hội đền Ananda diễn ra từ ngày trăng tròn đến cuối tháng Pyatho. Đây là một trong những lễ hội chùa nổi tiếng nhất ở Myanmar. Trong kỳ nghỉ, dân làng từ khắp nơi sẽ đến Đền Ananda bằng xe bò truyền thống và dựng trại xung quanh đền trong lễ hội.

Trong lễ hội sẽ có các đoàn văn công địa phương tham gia với nhiều tiết mục văn nghệ. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để mở các gian hàng bán nông sản, nông sản, dụng cụ phục vụ bà con nông dân.

Lễ hội nấu cơm nếp Htamane

 • Thời gian: ngày rằm tháng 11 theo lịch Myanmar (tháng 2 dương lịch)
 • Địa điểm: khắp cả nước

Vào lễ hội này, mọi người sẽ nấu xôi để cúng Phật vào sáng ngày 15 hàng tháng. Đầu tiên, gạo nếp ngâm nước qua đêm. Ngày hôm sau, họ bắt đầu chiên những miếng dừa nhỏ và các nguyên liệu khác. Sau đó đổ gạo đã ngâm vào chảo. Sẽ có hai người đàn ông khỏe mạnh túc trực cho đến khi xôi chín. Sau đó, đồ xôi được dâng lên Đức Phật.

Tham khảo thêm  Chùa Shwedagon ở Myanmar - nơi lưu giữ 4 báu vật của Phật Giáo

Sau lễ cúng xôi sẽ được phát cho mọi người. Cuối cùng sẽ chọn ra 1 đội nhận giải.

Lễ hội chùa Shwedagon

 • Thời gian: tháng 2 hàng năm
 • Địa điểm: tại chùa Shwedagon

Nhắc đến Myanmar không thể không nhắc đến chùa Shwedagon. Đây là ngôi chùa đã trở thành biểu tượng của Myanmar đối với du khách. Điểm đặc biệt là hàng năm cứ đến tháng 2 hàng năm lại diễn ra lễ hội Phật giáo vô cùng long trọng.

Buổi lễ khai mạc vào buổi sáng với cuộc diễu hành của hàng nghìn người. Tất cả họ, mặc trang phục truyền thống, đi chân trần diễu hành quanh các ngôi đền của chùa. Tiếng tụng kinh râm ran của các nhà sư hòa cùng tiếng cồng chiêng tạo nên không khí linh thiêng.

Xung quanh chùa còn có các chương trình ẩm thực hay quán ăn rất nhộn nhịp và thú vị.

Lễ hội Moe Byae

 • Thời gian: 31 tháng 1 – 3 tháng 2: Ngày trăng tròn của Tabodwe (tháng 11 theo lịch Myanmar)
 • Thời gian: 4 ngày
 • Vị trí: Moe-Byae, Bang Shan (một thị trấn nhỏ ở biên giới bang Shan và Kayah)

Đây là lễ hội lớn nhất ở bang Shan. Lễ hội có nhiều cửa hàng bán đủ thứ từ kim tiêm, bánh kẹo đến các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Hàng nghìn người chủ yếu từ các bộ lạc miền núi như Pao, Kayah, Shan và thậm chí một số ít người Padaung từ các làng miền núi gần đó tham gia các nghi lễ tôn giáo và thưởng thức các bài hát và điệu nhảy. hệ thống.

Lễ xuất gia cho trai

 • Thời gian: Tháng Tabodwe và Tabaung (khoảng tháng 3 dương lịch hàng năm). Diễn ra trong 2 ngày
 • Vị trí: quốc gia

Trong văn hóa Miến Điện, trách nhiệm quan trọng nhất của cha mẹ đối với con trai là cho con mình thấm nhuần những lời dạy của Đức Phật. Vì vậy, con trai của họ thường sẽ được đưa đến tu viện trong một thời gian ngắn như một nhà sư nhỏ để học về Phật pháp. Nghi thức nhập môn là một nét đặc trưng của văn hóa Myanmar. Buổi lễ thường được tổ chức trong thời gian học sinh nghỉ học. Buổi lễ bao gồm một cuộc diễu hành xung quanh các tu viện, đền hoặc chùa với một cậu bé cạo râu ăn mặc như một nhà sư.

Nghi lễ này diễn ra vào tháng Tabaung – tháng cuối cùng trong âm lịch của Myanmar và trùng với tháng 3 Dương lịch. Tabaung là khoảng thời gian chuyển giao giữa cuối mùa đông và đầu mùa hè.

Lễ hội té nước năm mới (Thingyan)

Lễ hội té nước năm mới (Thingyan)

 • Thời gian: ngày 13 đến 17 tháng 4 hàng năm
 • Vị trí: quốc gia
Tham khảo thêm  Gợi ý lịch trình du lịch tự túc Myanmar 5 ngày 4 đêm

Tết té nước là một trong những lễ hội lớn nhất của người Myanmar. Đây là lễ hội cùng dịp với Tết Songkran ở Thái Lan hay các lễ hội khác ở Lào và Campuchia. Người Myanmar tin rằng nước sẽ giúp rửa sạch tội lỗi cũng như những điều xui xẻo của năm trước.

Lễ hội Thingyan khá giống với Songkran khi vào những ngày này, bạn chắc chắn sẽ bị ướt khi ra đường. Mọi người té nước vào nhau để đón nhận những điều may mắn trong năm tới. Nhiều người dùng ống thoát nước trên người đi bộ. Trẻ em đua nhau bắn súng nước. Âm nhạc đang phát ở khắp mọi nơi. Đây là dịp thú vị nhất nếu bạn có cơ hội đến Myanmar để trải nghiệm văn hóa bản địa.

Lễ hội đền Shittaung

 • Thời gian: tháng 4
 • Vị trí: Thị trấn Mrauk U

Đây là lễ hội nổi tiếng nhất của người Rakhine với các điệu múa Rakhine truyền thống, các trận đấu quyền anh và các cuộc thi chèo thuyền được tổ chức cùng một lúc. Lễ hội đền Shittaung cũng là dịp để những ai đam mê văn hóa, lịch sử tìm hiểu thêm về những ngôi đền, chùa cổ của Vương triều Mrauk U xưa.

Hiện tại, việc di chuyển đến thị trấn Mrauk Uat rất khó khăn (mất 20 tiếng di chuyển bằng xe buýt, máy bay), nhưng trực tiếp tham gia vào các hoạt động kỳ thú của lễ hội đền Shittaung, chắc chắn bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra vô cùng xứng đáng.

Lễ hội trăng rằm Waso

 • Thời gian: bắt đầu từ ngày rằm tháng 4 dương lịch (tháng 7), diễn ra trong 15 ngày.
 • Địa điểm: Toàn quốc

Lễ hội này được tổ chức để đánh dấu ba điểm chính trong cuộc đời của Siddhartha Gautama trên con đường trở thành Phật của ông.

Tháng Waso ở Myanmar là đầu mùa mưa. Đây cũng là sự khởi đầu của Mùa chay Phật giáo. Trong thời gian này, các nhà sư không được phép ra khỏi tu viện vào ban đêm. Tuy nhiên, vào ban ngày, dù trời mưa, họ vẫn đi khất thực. Vì vậy, họ cần nhiều quần áo hơn, đó là lý do tại sao họ tặng áo cà sa hoặc quần áo cho nhà sư trong tháng này để sử dụng trong mùa mưa.

Lễ hội Taungbyone Nat

 • Thời gian: khoảng tháng 7 và tháng 8.
 • Địa điểm: Toàn quốc

Mặc dù đa số người dân Myanmar tin vào Phật giáo, nhưng vẫn có một tỷ lệ đáng kể người dân tin theo Nats. Nats được cho là linh hồn trên mặt đất ảnh hưởng đến các hoạt động của con người. Lễ hội Taungbyone Nat được tổ chức dành riêng cho những linh hồn này. Trong lễ hội, mọi người sẽ uống rượu và nhảy múa. Các tín đồ Nat sẽ dâng bia, gà rán và tiền cho Nat Gadaws – những pháp sư được coi là hóa thân của các linh hồn. Nat Gadaws sẽ biểu diễn và nhảy trong những bộ trang phục khác nhau theo đúng tinh thần mà họ thể hiện.

Tham khảo thêm  Chùa Shwedagon ở Myanmar - nơi lưu giữ 4 báu vật của Phật Giáo

Lễ hội Phaung Daw U

Lễ hội Phaung Daw U

 • Thời gian: từ cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10
 • Vị trí: tỉnh Shan

Lễ hội chùa Phaung Daw U ở tỉnh Shan được tổ chức để tỏ lòng tôn kính Đức Phật. Đây là một lễ hội thú vị nếu du khách sắp xếp được thời gian để tham gia. Bạn sẽ thấy những chiếc thuyền đầy màu sắc diễu hành qua các ngôi làng trên hồ Inle. Ấn tượng nhất có thể kể đến chiếc sà lan hình con chim vàng anh trong thần thoại Myanmar chở 5 bức tượng Phật Phaung Daw U.

Lễ hội múa voi Kyaukse

 • Thời gian: khoảng tháng 10
 • Vị trí: Kyaukse (chỉ cách Mandalay khoảng 44km)

Hàng năm, những người từ thượng nguồn Myanmar thường đến Kyaukse (cách Mandalay không xa) trong lễ hội để thưởng thức điệu múa voi. Thường thì hai người sẽ chui vào bên trong con voi giấy để nhảy. Hai vũ công này phải hoàn toàn đồng điệu với nhau về âm nhạc và thời gian để bài nhảy thành công.

Đến với lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng điệu múa voi vô cùng thú vị. Lễ hội này được tổ chức để tôn kính chùa Shwe Tha Lyaung ở Kyaukse.

Lễ hội ánh sáng Thadingyut

 • Thời gian: 3 ngày, vào rằm tháng theo lịch Thadingyut (khoảng giữa tháng 10)
 • Địa điểm: trên toàn quốc (tuy nhiên nổi bật nhất là ở Kyaikhtiyo)

Lễ hội Thadingyut được tổ chức để tưởng nhớ ngày Đức Phật trở lại nhân gian sau khi kết thúc 3 tháng hoằng pháp.

Mặc dù Lễ hội Thadingyut được tổ chức trên khắp Myanmar, nhưng Lễ hội được tổ chức ở Kyaikhtiyo là nổi tiếng nhất. Mọi người thắp nến trong lễ hội như một cách để chào đón sự trở lại của Đức Phật. Người dân địa phương sẽ dâng 9.000 ngọn nến và hoa cho ngôi đền. Trẻ em cũng thích lễ hội này vì được người già cho tiền tiêu vặt khi về thăm nhà, như kiểu “lì xì” “mừng tuổi: ở Việt Nam.

Lễ hội Taunggyi Tazaungdaing

 • Thời gian: thường diễn ra vào khoảng tháng 11
 • Địa điểm: ở bang Shan

Lễ hội Taunggyi Tazaungdaing hay còn gọi là Lễ hội ánh sáng. Trong lễ hội, bạn có thể nhìn thấy nhiều khinh khí cầu với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau được phóng lên trời như một sự hiến dâng cho thiên đường và chống lại các linh hồn ma quỷ. Đây là lễ hội khá phổ biến trong đời sống của người dân địa phương. Nếu bạn đi du lịch Myanmar vào tháng 11 thì đừng bỏ qua sự kiện tuyệt vời này nhé. Lời khuyên là nên đặt phòng khách sạn sớm vì thời gian này hết rất nhanh.

Trang Pham

[ad_1]
[ad_2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn