Lễ hội Vegetarian ở Phuket – lễ hội ăn chay Vegetarian Festival

7 min read ⭐

Nhắc đến lễ hội ở Thái Lan, người ta thường nghĩ ngay đến lễ hội té nước Songkran hay lễ hội Loy Krathong và lễ hội thả đèn trời Yi Peng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có một lễ hội khác của Thái Lan cũng nổi tiếng không kém, diễn ra hàng năm vào tháng 9 âm lịch: Phuket Vegetarian Festival – Lễ hội ăn chay Phuket.

Lễ hội ăn chay Phuket – Lễ hội ăn chay Phuket Thái Lan

Lễ hội ăn chay Phuket – Phuket Vegetarian Festival là một trong 10 lễ hội độc đáo và ấn tượng nhất ở Thái Lan, được xếp cùng danh sách với lễ hội Songkran và nhiều lễ hội nổi tiếng khác.

Lễ hội ăn chay Phuket diễn ra hàng năm, vào tháng 9 âm lịch. Người Thái tin rằng lễ hội ăn chay cùng với các nghi lễ thiêng liêng của nó sẽ mang lại may mắn cho những người tuân theo các quy tắc của nghi lễ này. Trong suốt đêm trước và chín ngày diễn ra lễ hội, những người sùng đạo tuân theo những chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cũng như một số quy tắc khác để tôn sùng đức tin của họ vào các vị thần và sức mạnh thần thánh đã ban cho họ. Ngoài ra, lễ hội còn có một số nghi lễ khắc nghiệt như đi chân trần trên than nóng hay dùng vật nhọn chọc qua má … đã làm nên sự nổi tiếng của lễ hội.

Năm nay, lễ hội Ăn chay Phuket được tổ chức từ ngày 8 – 17/10/2018.

Lễ hội chay Phú Kết

Những phong tục trong lễ hội ăn chay Phu Ket chay

Lịch sử của lễ hội ăn chay Phuket

Lễ hội ăn chay Phuket ra đời cách đây khoảng 150 năm tại quận Kathu, nơi sinh sống của hầu hết các công nhân khai thác thiếc Trung Quốc ở Phuket. Thực tế này là niềm tin của cộng đồng người Hoa trên đảo rằng nếu họ kiêng thịt và các chất kích thích khác trong tháng 9 âm lịch, họ sẽ có được sức khỏe và bình an.

Tham khảo thêm  Địa điểm du lịch Phú Yên: Top 7 địa điểm check in liền tay ngay kẻo lỡ

Lễ hội được biết đến với những nghi lễ cực đoan và rùng rợn. Cho đến nay, lịch sử của lễ hội không thực sự rõ ràng, nhưng có giả thuyết cho rằng lễ hội ra đời từ câu chuyện: một nhóm người hát kinh kịch Trung Quốc lang thang biểu diễn và một số người chết vì sốt rét khi biểu diễn trên đảo. Sau đó, họ quyết định ăn chay nghiêm ngặt và cầu nguyện với Cửu Thiên để thanh lọc thân tâm. Trước sự ngạc nhiên của mọi người, nhóm diễn viên đã hoàn toàn bình phục.

Những người này đã tạ ơn bằng cách tổ chức một lễ hội để tôn vinh các vị thần và bày tỏ lòng biết ơn và hạnh phúc khi họ sống sót sau trận dịch hạch chết chóc nhất thế kỷ 19. Sau đó, các lễ hội ngày càng được tổ chức nhiều hơn ở nhiều nơi trên Châu Á.

Nội quy nghiêm ngặt trong lễ hội

 • Lễ hội ăn chay ở Phuket luôn bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng 9 âm lịch (lễ cầu nguyện vào đêm hôm trước). Trong vòng chín ngày, những người tham gia sẽ được cam kết nghiêm ngặt về:
 • Giữ vệ sinh cơ thể trong lễ hội
 • Dụng cụ nhà bếp phải sạch sẽ và không được sử dụng bởi những người không tham gia lễ hội
 • Mặc đồ trắng trong lễ hội
 • Cư xử đúng mực cả về thể chất và tinh thần
 • Không ăn thịt
 • Không quan hệ tình dục
 • Không uống rượu
 • Những người trong đám tang không nên tham gia
 • Phụ nữ có thai và phụ nữ có kinh nguyệt không nên tham gia các dịch vụ

Điều gì ấn tượng trong lễ hội ăn chay ở Phuket

Lễ hội ăn chay Phuket

Những hình ảnh độc đáo và có phần rùng rợn tại Lễ hội ăn chay Phú Kết

Những nghi lễ độc đáo, ấn tượng và rùng rợn là một trong những điểm đặc biệt thú vị nhất của Lễ hội ăn chay ở Phuket.

Xuyên suốt lễ hội là nhiều nghi lễ khác nhau (với một số nghi lễ khủng khiếp) được tổ chức để kêu gọi các vị thần. Nhiều hành vi như xuyên thủng cơ thể, tự tử … do chính những người tham gia thực hiện, mỗi năm một táo bạo hơn trước. Trong lễ hội, cả phụ nữ và nam giới đều dùng các vật sắc nhọn để đâm vào má bằng nhiều vật khác nhau như dao, xiên và các vật sắc nhọn khác. Người ta tin rằng những vị thần như vậy sẽ bảo vệ những người như vậy khỏi bị tổn hại, và sẽ chỉ mất một ít máu hoặc sẹo do những hành động đó.

Tham khảo thêm  Du lịch Taipei, Taiwan – Tất cả những gì bạn cần biết

Sự kiện đầu tiên để mở đầu lễ hội là treo đèn lồng lên cao – hành động này thể hiện sự thông báo với chín vị thần (Cửu vị thần) rằng lễ hội sắp bắt đầu.

Chiếc đèn cao ít nhất 10 mét và khi được dựng lên, nhiều người tin rằng thần Shiva của đạo Hindu sẽ mang lại sức mạnh tâm linh cho lễ hội. Trong vài ngày tới, người Trung Quốc và Thái Lan địa phương sẽ mang các vị thần của gia đình họ cùng với lễ vật (món ăn) đến chùa. Người ta cho rằng các vị thần sẽ nhận được năng lượng tâm linh từ ngôi đền trong những ngày này.

Vào dịp này, du khách có thể xem và còn được trải nghiệm tham gia thắp nến đặt xung quanh các vị thần. Bên cạnh đó, thông thường, các cuộc diễu hành sẽ diễn ra trên các đường phố và du khách có thể xem người đi bộ diễu hành. Những nghi lễ kỳ lạ và rùng rợn khác còn làm: hàng trăm người đi ngang qua than nóng, leo lên một cái thang nhọn dài 8 mét, v.v.

Năm 2011, khoảng 74 người bị thương và 1 người chết, nguyên nhân do sử dụng pháo bừa bãi. Vì vậy khi tham gia Lễ hội ăn chay ở Phuket – du khách nên cẩn thận với chất nổ.

Lễ hội ẩm thực chay ở Phuket

Ngoài những cảnh ấn tượng của lễ hội, du khách có thể trải nghiệm những món ăn chay được chế biến đặc biệt có sẵn tại các quầy hàng và chợ trên toàn đảo trong thời gian này. Các món ăn chay không dễ phân biệt với các món ăn thông thường – đậu nành và các chất thay thế protein được dùng để thay thế thịt. Để tìm các quầy bán đồ chay, bạn có thể tìm những lá cờ vàng có chữ Trung Quốc hoặc chữ Thái màu đỏ.

Tham khảo thêm  Du lịch Nhật Bản tự túc: Những điểm ngắm lá đỏ ở Tokyo siêu đẹp siêu lãng mạn

Trong các gia đình, trong lễ hội ăn chay Phuket, mọi người sẽ làm các món ăn truyền thống như rendang, lontong, sa tế, bánh gạo ketupat, chanh, bánh quy, bánh dứa, vv … Tất cả những món ăn này đặc biệt được làm cho các bữa tiệc với gia đình hoặc bạn bè để cảm ơn và củng cố tình bạn.

Bánh gạo ketupat

Bánh gạo ketupat

Đi đâu để tham gia lễ hội ăn chay ở Phuket?

Tại Thị trấn Phuket có hơn 40 ngôi chùa Trung Quốc nằm rải rác trên đảo. Nhiều người trong số họ chỉ là những ngôi chùa nhỏ nhưng tất cả đều tham gia lễ hội. Du khách muốn trải nghiệm Lễ hội ăn chay ở Phuket có thể ghé thăm các ngôi chùa lớn bao gồm 5 ngôi chùa cổ nhất ở Phuket; Jui Tui, Bang Niew, Cherng Talay, Kathu Shrine… Trong đó ngôi đền chính là đền Jui Tui.

Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm những ngôi chùa như:

 • Đền Baan Tha Rua, Đường Thepkrasattri, không xa Tượng đài Nữ Anh hùng; Đền Cherng Thalay (đường Sri Soonthorn, quận Thalang); Đền Sapam (Đường Thepkrasattri, Koh Kaeo, Thị trấn Phuket); Đền Yok Ke Keng (Soi Panieng, Samkong, Thị trấn Phuket); Đền Samkong (Đường Yaowarat).
 • Ở phía bắc thị trấn Phuket: chùa Kathu (đường Wichit Songkram, quận Kathu); Đền Jaw (ở góc Soi Phuthorn, đường Ranon). Đền Jui Tui, Soi Phutorn, Đường Ranong Soi 4; Đền Sui Boon Tong (còn gọi là đền Lorong) đường Pattana; Đền Bang Neow, đường Phuket.
 • Phía nam thị trấn Phuket: Đền Thep Rasi, gần cửa hàng bách hóa Robinson, đền Kiew Tien Keng, công viên Sapa Nhin.

Lưu ý khi tham gia Lễ hội ăn chay ở Phuket:

 • Một số nghi lễ diễn ra trong lễ hội rất đáng sợ, người yếu tim khuyến khích không nên chứng kiến
 • Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn và tử vong do pháo nổ trong lễ hội, du khách nên giữ khoảng cách an toàn với đám đông tham gia lễ hội
 • Nên tranh thủ thưởng thức một số món chay đặc sắc trong lễ hội.
 • Nên mang theo máy ảnh để chụp một số món ăn độc đáo hoặc một số cảnh thú vị trong lễ hội

Xem thêm: Gợi ý tour du lịch Phuket 3 ngày tự túc: đi đâu, làm gì?

Đăng Khương

[ad_1]
[ad_2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn

CHỢ Maeklong Railway Market ngay giữa “ĐƯỜNG TÀU TỬ THẦN”, thử thách các thánh sống ảoCHỢ Maeklong Railway Market ngay giữa “ĐƯỜNG TÀU TỬ THẦN”, thử thách các thánh sống ảo

ContentsLễ hội ăn chay Phuket – Lễ hội ăn chay Phuket Thái LanLịch sử của lễ hội ăn chay PhuketNội quy nghiêm ngặt trong lễ hộiĐiều gì ấn tượng trong lễ hội ăn chay ở PhuketLễ hội ẩm thực chay