Lên Mộc Châu nhớ về thăm Lâm Viên Tây Tiến tìm lại kí ức xưa

5 min read ⭐

Du lịch mộc châu muốn tìm hiểu thêm về lịch sử khó có thể bỏ qua di tích Lâm Viên Tây Tiến. Đây là nơi giam giữ Trung đoàn 52 Tây Tiến trong kháng chiến chống Pháp được xây dựng từ bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng. Halo Travel sẽ đưa bạn khám phá khu di tích lịch sử này!

1. Địa chỉ của Lâm Viên Tây Tiến ở đâu?

Lâm Viên Tây Tiến là tên viết tắt của khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến. Khu di tích này được xây dựng trên đồi Nà Bó, thị trấn Mộc Châu từ năm 2006. Đây cũng được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp tỉnh nên khi đến Mộc Châu bạn đừng quên ghé thăm nhé.

Tượng đài này được xây dựng dựa trên ý tưởng bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng. Đến thăm Lâm Viên Tây Tiến, bạn sẽ thấy được những chân lý sống của anh bộ đội cụ Hồ năm xưa và bày tỏ lòng biết ơn đối với người lính trung đoàn 52 Tây Tiến đã anh dũng chiến đấu vì Tổ quốc.

Do-you-hand-money-1

Bộ sưu tập ảnh

2. Hướng dẫn đường đi Lâm Viên Tây Tiến

Khu lưu niệm chỉ cách thị trấn Mộc Châu 3km nên rất thuận tiện cho các bạn đi trong ngày. Từ thị trấn, bạn đi theo đường Vũ Xuân Thiều, qua Quốc lộ 43, đi vào đường Tuệ Tĩnh khoảng vài trăm mét là đến.

Khu di tích được xây dựng trên một ngọn đồi hoang vắng nhưng vẫn có người trông coi nên các bạn cứ yên tâm gửi xe.

Do-you-hand-money-2

Bộ sưu tập ảnh

Chinh phục đỉnh Pha Luông: ‘nóc nhà’ Mộc Châu với view cực ảo

3. Lịch sử xây dựng khu di tích Lâm Viên Tây Tiến

Năm 2006, tượng đài này được khởi công xây dựng lấy cảm hứng từ thơ Quang Dũng. Đến năm 2015, di tích tiếp tục được nâng cấp, mở rộng các hạng mục. Tại đây, các bạn chủ yếu tìm hiểu về lịch sử của người lính Trung đoàn 52 Tây Tiến trong kháng chiến chống Pháp.

Lâm Viên Tây Tiến gồm 3 khu chính: tượng đài, bia tưởng niệm và bia ghi danh. Ngoài ra còn có 4 hạng mục công trình khác để các bạn hiểu hết về tinh thần của người lính kháng chiến năm xưa.

Do-you-hand-money-3

Bộ sưu tập ảnh

4. Khám phá khu di tích Lâm Viên Tây Tiến

4.1. Ngôi nhà truyền thống

Nhà truyền thống trong di tích được xây dựng theo mô hình nhà sàn của các dân tộc miền núi Tây Bắc. Bên trong không gian được chia thành các phần: tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trưng bày ảnh lưu niệm về người lính Tây Tiến xưa và nay, cuối cùng là tái hiện hình ảnh người lính Tây Tiến năm xưa.

4.2. Đường đến tượng đài

Đường lên tượng đài được thiết kế gồm 52 bậc thang theo kiểu ngoằn ngoèo mô phỏng quá trình gian khổ của người lính Tây Tiến. Đi qua cầu thang này, bạn sẽ đến được nơi đẹp nhất và quan trọng nhất của di tích.

anh-4

Bộ sưu tập ảnh

4.3. Thăm phù điêu 5 chiến sĩ Tây Tiến

Lâm Viên Tây Tiến có phần kiến ​​trúc chính được thiết kế theo dạng hình chữ nhật được bao bọc bởi 5 bức phù điêu mô phỏng câu chuyện người lính Tây Tiến tạm biệt thủ đô Hà Nội để lên đường làm nhiệm vụ. 5 bức phù điêu cực đẹp gắn liền với 5 câu chuyện cảm động về đời sống của những người lính giúp chúng ta nhìn nhận lại những hy sinh, mất mát của cuộc chiến tranh hào hùng.

4.4. Hình ảnh bên cạnh lối đi bộ tưởng niệm

Hai bên lối đi tưởng niệm là hình ảnh “mái chèo và rừng lau”. Chúng đều mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Bát luông tượng trưng cho tinh thần của những người lính Lào. Bông lau là hình ảnh quen thuộc của vùng núi Tây Bắc. Người lính Tây Tiến và bộ đội Lào anh hùng còn mãi trong trang sử xanh.

anh trai-5

Bộ sưu tập ảnh

4.5. Thăm đài tưởng niệm

Lâm Viên Tây Tiến dựng tượng đài hình lưỡi lê đâm lên trời. Đó là biểu tượng của tinh thần người lính Tây Tiến bất khuất năm nào.

Mọi người đổ xô làm thủ tục tại cửa khẩu Lóng Sập

4.6. Tuyển sinh nhà bia

Khu vực nhà bia là khải hoàn môn được thiết kế như bản nhạc bất hủ của người chiến thắng. Đã có những người lính Tây Tiến hy sinh, hy sinh. Một số người vẫn trở về đóng góp cho đất nước. Tuy nhiên, những năm tháng tuổi trẻ đứng trong hàng ngũ Tây Tiến, chịu bao gian khổ vẫn còn đó. Trung đoàn Tây Tiến vẫn là niềm tự hào không thể phai mờ trong lịch sử dân tộc.

anh trai-6

Bộ sưu tập ảnh

4.7. Khu ký ức, đài tưởng niệm

Đây là nơi được bao bọc hoàn toàn bởi kính trong suốt. Đứng trên đài quan sát phóng tầm mắt ra xa là đồn Mộc Lỵ với hệ thống phòng thủ chặt chẽ gồm 9 khối bê tông kiên cố. Bên trong còn có lỗ châu mai bắn ra nhiều hướng. Các lỗ maizhou nối với nhau là các rãnh. Khu lưu niệm được xây dựng trên vách núi đá tai mèo như bãi chiến trường.

Quận lịch sử Lâm Viên Tây Tiến được xây dựng nên bằng tình nghĩa của người dân Mộc Châu. Khách Tây vẫn đến đây thắp nén nhang tưởng nhớ các chiến sĩ Tây Tiến. Nếu bạn đang chuẩn bị hành trình khám phá Mộc Châu thì đừng quên đến với thánh địa này nhé!

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Set kèo “săn” 5 địa điểm ngắm lúa chín Tây Bắc không thể bỏ lỡ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn