Kinh nghiệm đi Chùa Bích Động – Nam Thiên Đệ Nhị Động của Ninh Bình

8 min read ⭐

Chùa Bích Động là di tích lịch sử văn hóa thuộc quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động của tỉnh Ninh Bình. Đây là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, đưa du khách đến với chốn cửa Phật hùng vĩ và miền sơn cước yên bình. Mỗi độ xuân về, chùa thu hút rất đông phật tử, du khách tứ phương về đây chiêm bái, vãn cảnh.

1. Giới thiệu về chùa Bích Động

Chùa Bích Động ở đâu?

  • Địa chỉ: Thôn Đàm Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ được xây dựng trên sườn núi. Ban đầu, chùa có tên là “Bạch Ngọc Thạch Sơn Động”, có nghĩa là ngôi chùa đẹp, trong trắng như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc. Năm 1774, trong một chuyến viếng thăm của chúa Trịnh Sâm, chùa được đổi tên thành chùa Bích Động. Đây là một trong những danh thắng nổi tiếng của đất Cố đô, từng được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ hai của trời Nam sau động Hương Tích ở Hà Nội).

chua nam nui nui

Ảnh: t_d_foto

Trải qua gần 600 năm tồn tại, đây là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Ngày nay, chùa Bích Động được xếp vào danh sách di tích quốc gia đặc biệt và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Đây là người đang ngồi chùa ninh bình thiêng liêng nhất mà hàng năm khách hàng Hương luôn tìm kiếm.

Lịch sử của ngôi đền

Năm 1705, đời vua Lê Dụ Tông, có hai vị sư là Trí Kiên và Trí Thế. Một người từ Vọng Doanh, một người ở Đông Xuyên, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định gặp nhau và kết thành anh em. Hai nhà sư đều có lòng thành kính, cùng nhau đi nhiều nơi để truyền bá đạo Phật, xây dựng chùa chiền.

Khi đến núi Bích Động, họ nhận thấy đây là một địa thế đẹp, có chùa. Hai nhà sư quyết định dừng chân, về chiêm bái và xây dựng lại ngôi chùa cũ thành 3 ngôi chùa mới: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng để tu hành.

Không được sử dụng trên núi

Ảnh: @alexguain

Năm Đinh Hợi (1707), hai nhà sư đúc một quả chuông lớn, hiện còn treo ở Hang Tối. Hai năm sau, vào tháng 8 âm lịch, họ làm biểu tượng chùa Bích Động bằng chữ Hán.

Năm Giáp Ngọ (1774), chúa Trịnh Sâm đến đây chiêm bái. Có lẽ ấn tượng bởi toàn cảnh núi non, hang sông, đồng ruộng, cây cối xanh tươi, chùa như hội tụ trên một nền xanh nên chúa Trịnh Sâm đã đặt tên chùa là Bích Động.

2. Cách di chuyển đến chùa Bích Động

Vì nó nằm trong cụm Du lịch tam cốc bích động Bạn nên gộp chuyến thăm Tam Cốc và chùa Bích Động thành một. Đến Tam Cốc chỉ có một con đường thủy duy nhất là đình Các ở làng Văn Lâm, bến sông Ngô Đồng. Từ Tam Cốc Ninh Bình, bạn có thể đến chùa Bích Động bằng cách thuê xe đạp, xe máy, taxi hoặc đi bộ để ngắm cảnh.

xe vẫn chưa đến

Ảnh: @calvinthaipham

Xem chi tiết đường đến chùa Bích Động đây

3. Chùa Bích Động có gì đẹp?

Đường đến chùa

Chùa Bích Động là một công trình kiến ​​trúc cổ kính như bao ngôi chùa khác. Điểm độc đáo ở đây là chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Tam” (Hán Tự). Có 3 ngôi chùa không liền nhau và chia thành ba cấp dọc theo sườn núi từ thấp đến cao: Chùa Hạ, Chùa Trung và Chùa Thượng.

Chùa Bích Động được xây dựng hài hòa với cảnh quan thiên nhiên một cách ngoạn mục. Hình ảnh ngôi chùa ẩn hiện giữa những tán cây xanh mát càng làm cho nơi đây thêm phần cổ kính và tĩnh lặng.

Đăng ký công ty chưa

Ảnh: @lehatruc

Chùa Hạ

Để vào chùa, bạn sẽ đi theo cây cầu đá được ghép bằng đá xanh dẫn vào cổng Tam quan, chùa Bích Động. Dưới chân núi có một con đường được trải nhựa dài khoảng 55m là con đường duy nhất để lên chùa Hạ.

Chùa Hạ được xây dựng gồm 5 gian trên nền cao dưới chân núi. Kiến trúc chùa thiết kế theo kiểu chữ Đinh (Hán Tự). Mái chùa 2 tầng mái cong, gồm 8 mái. Các cột ở chùa Hà Đế được làm bằng đá nguyên khối, không mối nối, cao hơn 4m. Thời đó, để làm được những cột đá như thế này quả là kỳ công.

thuyền

Ảnh: @immi

Vào chùa, ở thượng điện Tiền Đường có bức đại tự chữ Hán “Mao cổ thần thanh”. Câu này có nghĩa là dáng vẻ của ngôi chùa cổ này rất linh thiêng. Ở thượng điện là nơi thờ Phật. Tiếp đến là phần bệ theo thứ tự từ cao xuống thấp để đặt tượng Phật, đồ thờ như đèn, đỉnh hương…

Chùa trung

Sau khi tham quan chùa Hạ, bạn quay trở lại sân bắc sẽ gặp con đường 80 bậc đá quanh sườn núi. Đây là con đường dẫn lên lưng chừng núi, nơi có chùa Trung. Khác với chùa Hạ, chùa Trung có kiến ​​trúc bên ngoài nửa mái.

Đây là một ngôi chùa độc đáo, chỉ có cửa và mái mở, các cấu trúc còn lại đều ẩn mình trong hang động. Chùa được xây dựng ba gian thờ Phật. Phía trên nóc chùa có khắc hai chữ Hán “Bích Động” do chúa Trịnh Sâm đặt. Bên trái chùa Trung là điện thờ Thánh Mẫu.

người Trung Quốc

Ảnh: @ arigato3db

Hang tối

Sau khi lễ Phật tại Thượng Điện, bạn bước lên thêm 21 bậc đá để đến với Hang Tối. Phía trên cửa động vẫn còn một quả chuông đồng lớn do hai nhà sư Trí Kiên và Trí Thế đúc vào năm 1707.

xe vẫn chưa đến

Ảnh: @aliciaparcel

Hang Tối là một gian dài, có điện để du khách dễ dàng chiêm ngưỡng. Bên trong hang Tối là một công trình đồ sộ, hoành tráng hiện ra kỳ ảo dưới ánh điện. Bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh tiên nữ, đồng, rồng… được chạm khắc bằng đá rất tỉ mỉ và chi tiết. Tất cả hiện ra trước mắt du khách như một thế giới cổ tích hóa đá của thiên nhiên.

Gần động bên phải có ba pho tượng Phật bằng đá uy nghi, sừng sững biểu tượng cho sự uy nghiêm và trường tồn vĩnh cửu. Chính giữa là tượng Phật A Di Đà, bên phải là Văn Thù Bồ Tát, bên trái là Quan Âm, tượng Lão Thọ bằng đá.

Đền Thượng

Để lên chùa Thượng, bạn phải bước thêm gần 40 bậc đá men theo sườn núi. Chùa Thượng là một ngôi chùa nhỏ trên sườn núi, nằm ở vị trí cao nhất, gần đỉnh núi Bích Động. Chùa cao hơn sân gạch ngầm khoảng 60 mét. Chùa Thượng được xây dựng theo hướng Đông Nam thờ Phật Bà Quan Âm. Hai bên chùa có hai gian thờ Thổ Địa và thờ Đức Sơn Thần. Cạnh chùa còn có một bể nước gọi là “bể nước Cam Lộ” của Quan Âm Bồ Tát.

không dễ thương

Ảnh: @ arigato3db

Từ chùa Thượng có thể nhìn thấy 5 ngọn núi đứng độc lập hướng về núi Bích Động, trông như 5 cánh sen. Đó là Ngũ Nhạc Sơn, gồm có núi Tam Sáng, núi Gia Định, núi Con Bò, núi Đầu Cầu và núi Hang Dựa.

4. Địa điểm tham quan gần chùa

Địa điểm Phạm vi
Chùa Linh Cốc 950 m
Tam Cốc 1,6 km
Chùa Thái Vi 3,3 km
Làng cổ Việt Nam 3,3 km
Động Thiên Hương 3,4 km

5. Lưu ý khi đi chùa

  • Để tham quan chùa Bích Động, bạn cần mua vé đi Tam Cốc – Bích Động với giá vé 120.000 đồng / người lớn và 60.000 đồng / trẻ em.
  • So với Tam Cốc, chùa Bích Động thường ít khách du lịch hơn. Các gian hàng bày bán bên ngoài phục vụ lượng khách ít hơn. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết cho chuyến du lịch này.
  • Bạn nên chọn đi chùa vào khoảng tháng 4 vì thời tiết lúc này tương đối khô ráo. Đi thuyền để di chuyển đến Tam Cốc cũng không quá khó chịu.
  • Khi đi lễ chùa, bạn cần chọn những bộ trang phục lịch sự, kín đáo. Ngoài ra, khi tham quan chùa Bích Động, bạn sẽ phải đi bộ và leo núi khá nhiều. Bạn nên chọn cho mình những đôi giày thể thao hoặc đế bệt thoải mái khi di chuyển.

Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ kính mang đầy nét uy nghiêm và huyền bí. Núi, hang động và chùa chiền hòa quyện, kết hợp với nhau tạo nên cảnh quan độc đáo. Trong chuyến tham quan Tam Cốc Bích Động, nếu bạn bỏ qua chùa Bích Động thì quả là một điều đáng tiếc.

Xem thêm các ngôi chùa ở Ninh Bình:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Dắt tay bạn thân ‘sống ảo’ tại khu du lịch Thung Nham Ninh Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn

Sống ảo cháy máy tại đồng dứa Đồng Giao FREE hoàn toàn vé vào cửaSống ảo cháy máy tại đồng dứa Đồng Giao FREE hoàn toàn vé vào cửa

Contents1. Giới thiệu về chùa Bích ĐộngChùa Bích Động ở đâu?Lịch sử của ngôi đền2. Cách di chuyển đến chùa Bích Động3. Chùa Bích Động có gì đẹp?Đường đến chùaChùa HạChùa trungHang tốiĐền Thượng4. Địa điểm tham quan gần chùa5.