Khám phá Văn Miếu Trấn Biên đã 300 tuổi đời tại Đồng Nai

6 min read ⭐

Rate this post

Cách khoảng 30km, Đồng Nai là điểm du lịch lý tưởng gần Sài Gòn. Không chỉ có nhiều khu du lịch sinh thái mà còn có các di tích lịch sử nổi tiếng. Trong đó phải kể đến nơi bảo tồn và lưu giữ giá trị văn hóa lâu đời nhất Văn miếu Trấn Biên. Hôm nay, hãy cùng Halo vi vu đến với Văn Miếu 300 năm tuổi ở Biên Hòa nhé!

1. Vị trí và hướng dẫn di chuyển đến điện thờ

Văn miếu Trấn Biên được xây dựng trong khuôn viên rộng tới 15ha. Cơ sở tọa lạc tại phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Để đến được khu di tích lịch sử này, bạn sẽ chạy xe khoảng 33km từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Đường đi không khó nên đoàn phượt có thể “tăng ga” theo chỉ dẫn. Du khách có thể đến Văn Miếu bằng nhiều phương tiện như xe máy, ô tô, xe khách hay thậm chí là xe khách.

  • Di chuyển bằng xe máy, ô tô cá nhân: Xuất phát từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Bạn chạy xe theo đường Trường Chinh và đến Xa lộ Hà Nội thuộc địa phận phường Tân Hưng Thuận. Tiếp theo, bạn di chuyển theo hướng Thạnh Xuân, Hiệp Bình Phước. Đi Xa lộ Hàn Quốc, sau đó đến Quốc lộ 1A và 1K. Tiếp tục đến Nguyễn Du tại Quang Vinh thành phố Biên Hòa. Bám theo Nguyễn Du bạn sẽ đến với Văn Miếu.
  • Vận chuyển bằng xe buýt: Tại Đinh Tiên Hoàng, bạn đón tuyến xe buýt số 05 xuất phát từ bến xe Chợ Lớn đi Biên Hòa. Khi đến Biên Hòa, bạn sẽ phải di chuyển khoảng 30 phút hoặc bắt xe ôm để đến Văn Miếu.

Văn miếu 300 tuổi đang ở

Ảnh: @ _kara179

Ghi chú: Dù chọn phương tiện nào, bạn cũng nên chủ động nghiên cứu sơ đồ đường đi. Nếu bạn chọn đi bằng xe buýt, hãy tra cứu tuyến xe buýt, bến xe, bãi đậu xe thuận tiện nhất. Bạn có thể truy cập trang web tra cứu xe buýthoặc tải xuống ứng dụng BusMap cho điện thoại.

2. Vài nét về Văn Miếu

Được mệnh danh là “Văn miếu Quốc Tử Giám” của Nam Bộ. Văn miếu Trấn Biên là văn miếu đầu tiên ở Đàng Trong. Từ năm xây dựng 1715, trải qua bao thăng trầm của lịch sử vẫn giữ được vẻ đẹp bền vững. Tính đến nay, khu di tích lịch sử Đồng Nai này đã hơn 300 năm tuổi.

Ngôi đền tôn vinh bậc đại Nho Khổng Tử và các thế hệ danh nhân văn hóa của nước ta. Qua đó tôn vinh truyền thống hiếu học, tri thức sâu rộng, chí khí và văn hóa Việt Nam.

Van mieu tho not tu

Ảnh: @ quangphu.nguyen

3. Vẻ đẹp của Văn miếu Trấn Biên

Kể từ ngày đầu xây dựng, đền Trấn Biên đã qua nhiều lần trùng tu để giữ được dáng vẻ như ngày nay. Hãy cùng Halo đi sâu vào những chi tiết độc đáo của ngôi đền này nhé!

3.1 Vẻ đẹp kiến ​​trúc

Văn Miếu được xây dựng dựa trên Quốc Tử Giám Hà Nội với sự phân chia khu vực riêng biệt. Nhà thờ chính, sân hành lễ, tả vu, hữu vu,… Cũng giống như Quốc Tử Giám, nơi đây được xây dựng nhằm tôn vinh, biểu dương, tôn trọng trọng tài, “tôn sư trọng đạo”.

Điều ấn tượng nhất về ngôi chùa đầu tiên ở Đàng Trong là kiến ​​trúc xây dựng. Các mái vòm cong đặc trưng và gạch có màu xanh ngọc lục bảo từ gốm tráng men. Màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã nhưng lại thu hút rất nhiều du khách.

Đến đây, du khách có dịp khám phá nhiều công trình kiến ​​trúc như: Bia truyền thống, hồ Tịnh Quang, cổng Tam Quan, Khuê Văn Các… Nơi đây còn có bia thờ Khổng Tử và nơi thờ các nhân vật tài ba. vùng đất rộng.

Tôn vinh tên người Việt Nam

Ảnh: @ quanphu.nguyen

Đến thăm khu nhà thờ chính, người ta có thể dễ dàng nhận thấy kiến ​​trúc cổ kính của ngôi nhà ba gian, hai chái. Nền nhà lát gạch tàu, sơn son thếp vàng. Trên cột thường có một cột điện. Chắc chắn không thể thiếu tấm bia lớn có dòng chữ: Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Bất kỳ người Việt Nam nào cũng sẽ ấn tượng.

Chính giữa là khu thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xung quanh là biểu tượng trống đồng Hùng Vương. Bảng bia bên trái ghi các danh nhân Việt Nam, bên phải là các danh nhân nước Nam.

bạn bác sĩ ho

Ảnh: @ quangphu.nguyen

3.2 Bảo tồn văn hóa truyền thống

Cùng với Văn miếu Quốc Tử Giám, Văn miếu Trấn Biên có nhiệm vụ bảo tồn và phát triển những nét đẹp văn hóa truyền thống. Đặc biệt là giá trị văn hóa, giáo dục của tỉnh Đồng Nai nói riêng.

Mỗi dịp thi cử quốc gia, học sinh, sinh viên đến đây để cầu may mắn, đỗ đạt. Các nguyên thủ, lãnh đạo nhà nước cũng đến thắp hương, viếng. Là di tích lịch sử cấp quốc gia, Văn Miếu thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến khám phá.

Van mieu đang ở

4. Địa điểm du lịch nổi bật gần Văn Miếu Trấn Biên

Không Tên địa điểm Phạm vi
Đầu tiên Vườn cây cảnh Dona 650 m
2 Công viên Tượng đài Đền Trấn Biên 700 m
3 Khu du lịch bửu long 900 m
4 Chùa bửu phong 950 m
5 An Long Temple 1,1 km

Ảnh: @thayvatly

Văn miếu Trấn Biên luôn mang một vẻ đẹp trường tồn, đậm nét truyền thống được lưu giữ hơn 300 năm. Nếu bạn sắp có chuyến du lịch Đồng Nai thì nhất định phải ghé thăm thánh địa này. Ngoài ra còn rất nhiều địa điểm du lịch Đồng Nai nổi tiếng mê mệt thế giới. Hãy tham khảo bài viết từ Halo nhé!

Các bài viết bạn quan tâm:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Góc Valentine: KHÁCH SẠN TÌNH YÊU chỉ 80K “đẹp lạ” ở Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn