Khám phá chùa Nôm – Linh Thông cổ tự nổi tiếng ở Hưng Yên

5 min read ⭐

Rate this post

Đến với Hưng Yên không ai có thể quên chùa Nôm bởi những pho tượng nổi tiếng cổ kính, linh thiêng đã làm say lòng du khách từ ngàn đời nay.

1. Đền Nôm ở đâu?

Chùa Nôm Còn gọi là chùa Linh Thông cổ tự, thuộc làng Nôm, xã Đại Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Chùa phía Tây giáp huyện Gia Lâm – Hà Nội, phía Nam giáp huyện Hải Dương. Phía Bắc của chùa cũng tiếp giáp với Bắc Ninh nên rất thuận tiện cho du khách đến viếng chùa. Chùa Nôm thuộc quần thể di tích làng Nôm, nổi tiếng với vẻ đẹp mộc mạc của làng quê Việt Nam từ bao đời nay.

chua-1

Đền Nôm (Ảnh: @ thuanyen_2806)

Chùa Nôm Hiện còn nhiều pho tượng cổ nhất Việt Nam. Đây cũng là một ngôi chùa mang đậm nét kiến ​​trúc văn hóa Phật giáo từ thế kỷ XVIII.

2. Di chuyển đến chùa Nôm Hưng Yên

Từ Hà Nội, Hải Dương hay Bắc Ninh, bạn có thể đến chùa Nôm một cách dễ dàng. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, bạn có thể đến dâng hương, viếng chùa. Nếu đi xe máy bạn chỉ mất khoảng 1h đồng hồ là đến nơi.

chua-2

Khung cảnh chùa Nôm nhìn từ trên cao (Ảnh: @ 35nautneyugn)

Đường đến chùa rất dễ dàng. Nếu bạn đi xe máy, ô tô từ Hà Nội chỉ cần băng qua quốc lộ 5 thẳng đến địa phận tỉnh Hưng Yên, tiếp tục hỏi người dân sẽ đến. Sau đó hỏi người dân địa phương về lối vào chùa. Bạn cũng có thể chọn đi xe khách từ bến xe Giáp Bát, tuyến xe 208 hoặc tuyến 209 sẽ đưa bạn đến chùa Nôm.

Kinh nghiệm du lịch chùa Nôm Hưng Yên cho thấy bạn nên đi xe máy là tiện nhất. Do chùa nằm sâu trong làng Nôm nên để đến cổng chùa phải mất một đoạn đường dài.

3. Khung cảnh một ngôi chùa Nôm yên bình ở Hưng Yên

Chùa Nôm nằm trong quần thể di tích làng Nôm cổ. Để đến cổng chùa, bạn sẽ phải đi qua một cây cầu đá 9 nhịp hình đầu rồng. Đây là cây cầu cổ hơn 200 năm tuổi nằm soi bóng dưới dòng sông Nguyệt Đức. Tiếp tục di chuyển một đoạn nữa là cổng tam quan cổ kính. Nơi đây được vinh danh là cổng tam quan đẹp nhất nhì Đông Nam Á. Cổng lớn làm bằng gỗ nâu, bên trên lợp ngói đỏ vảy cá đặc trưng của chùa cổ đồng bằng Bắc Bộ. Bên ngoài cổng là hai hàng cây cổ thụ càng tô điểm thêm vẻ đẹp cổ kính của chùa.

chua-3

Cổng chùa rất đẹp và cổ kính (Ảnh: @ lynguyen98)

Chùa Nôm thu hút du khách bởi lầu chuông và lầu trống đối diện nhau ngay sau cổng chùa. Bên cạnh lầu chuông là hồ nước xanh mát tô điểm cho không gian thanh tịnh của chùa. Giữa hồ là Lầu Quan Âm đẹp như một đóa sen trắng khổng lồ.

chua-Nom-Hung_yen-3

Lầu chuông trước hồ xanh (Ảnh: @ via.he)

Ngoài chính điện, chùa Nôm còn có vườn mộ bằng đá ong. Nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp từ thế kỷ XVIII. Cảnh chùa làm cho lòng người tĩnh lại, thanh thản, sảng khoái.

chua-Nom-4

Khu bia làm từ sáp ong cổ (Ảnh: @ minh.choww)

4. Kiến trúc chùa Nôm độc đáo

Chùa Nôm Hưng Yên hiện còn lưu giữ được rất nhiều pho tượng cổ bằng đồng. Phổ biến nhất là tượng phật tổ Như Lai, tượng phật Cửu Long đẹp, tinh xảo. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ nhiều bài văn khấn Nôm cổ có giá trị lịch sử và nghiên cứu cao.

chua-nom-5

Tượng Phật đa dạng và linh thiêng (Ảnh: @Seudaudo)

Ước tính có khoảng 122 bức tượng cổ bằng đất nung có tuổi đời hàng trăm năm. Một số pho tượng nổi bật như A Di Đà, Phật, Tam thánh, Tam thế, Bát bộ kim cương, Bát la hán, …

Ngoài ra, trong chùa còn có nhiều bức tượng miêu tả quá trình trưởng thành của Đức Phật. Bức cao nhất khoảng 3m được chế tác công phu và bày trong gian thờ linh thiêng.

chua-nom-7

Đến thăm chùa vào một ngày đông xuân đông như trẩy hội (Ảnh: @ thuha_2806)

Các bức tượng Phật được tạc với nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc. Bức tượng nào cũng toát lên vẻ đẹp thanh thoát thể hiện tâm huyết của người nghệ nhân.

Ghé chùa Nôm Hưng Yên để lòng mình lắng lại. Chúc các bạn có một ngày du lịch Hưng Yên thú vị và ý nghĩa hơn.

Một số ngôi chùa đẹp miền Bắc:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Làng rối nước Đào Thục ở đâu? Tìm hiểu nghề múa rối truyền thống Đào Thục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn