THĂNG LONG TỨ TRẤN: Truyền thống cầu may của người Hà Nội

12 min read ⭐

Rate this post

Đi lễ chùa đầu năm là truyền thống của người Việt. Nó ngụ ý một năm an khang thịnh vượng. Trong mùa xuân này, bạn đã có ý định du xuân ở chùa nào chưa? Swedentravelnet xin gửi tới Quý khách hàng một số thông tin Thang Long Tu Tranchùa nổi tiếng hà nội.

1. Thang Long Tu Tran

Thăng Long Tứ Trấn là lễ không thể bỏ qua của người dân Hà Nội trong đêm giao thừa. Đối với người dân cả nước, đây cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất nếu có thủ đô.

1.1 Phía Bắc trấn: Đền Quán Thánh

Ở Thăng Long Tự Trấn có đền Quán Thánh trấn thủ phương Bắc. Đền Quán Thánh hay còn gọi là Trấn Vũ Quán. Nơi đây được tạo dựng từ thời vua Lý Thái Tổ để thờ Trấn Vũ.

ha-noi-thang-long-tu-tran-01

@krittanai_v

Ông là vị thần bảo vệ phương bắc, cai quản mây, mưa và gió. Vì vậy, còn có các tên gọi Đền Trấn Võ, Quan Thánh Trấn Võ, hoặc Quán Thánh. Quan Trấn Vũ quen gọi đền Quán Thánh vì đọc nhầm chữ Quán Thánh.

Giờ mở cửa Thời gian đóng cửa
Các ngày trong tuần 8 giờ sáng 5 giờ chiều
Ngày lễ 6 giờ sáng 8 giờ tối
Đêm giao thừa riêng mở cả đêm
  • Phí vào cửa: 10.000đ / vé người lớn, 5.000đ / vé học sinh, trẻ em.

1.2 Tây Trần: Đền Voi Phục

Đền Voi Phục hay còn gọi là đền Thủ Lệ. Nơi đây là pháo đài phía tây của thành Thăng Long thời Thăng Long Tự Trấn. Đền thờ Linh Lang Đại Vương. Tương truyền, tôi đã nhiều lần giúp đỡ nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược, phục hưng nhà Lê.

ha-noi-thang-long-tu-tran-02

@imbit

Không chỉ ngày Tết, hầu hết các dịp lễ chùa người ta đều cầu may mắn, bình an. Hoặc đi vãn cảnh chùa, tìm hiểu về bia hạ ngựa và voi cúi đầu

Giờ mở cửa Thời gian đóng cửa
Các ngày trong tuần 8 giờ sáng 5 giờ chiều
Ngày lễ 6 giờ sáng 8 giờ tối
Đêm giao thừa riêng mở cả đêm
  • Phí vào cửa: Miễn phí

1,3 Nam Trần: Đền Kim Liên

Đền Kim Liên hay còn gọi là đền Cao Sơn. Nơi đây là trấn phía nam kinh thành Thăng Long. Đình Kim Liên vốn là đền thờ Thần Cao Sơn.

Ha-noi-thang-long-tu-tran-03

@ pwnj

Theo tín ngưỡng dân gian, đây là con của Lạc Long Quân và Âu Cơ, sau này theo mẹ lên núi có công trấn giữ, xua đuổi tà ma cho nhân dân phía nam kinh thành Thăng Long. Người dân đến Nam Trần ở Thăng Long Tứ Trấn để cầu mong mọi việc suôn sẻ, thành công.

Giờ mở cửa Thời gian đóng cửa
Các ngày trong tuần 8 giờ sáng 5 giờ chiều
Ngày lễ 6 giờ sáng 8 giờ tối
Đêm giao thừa riêng mở cả đêm
  • Phí vào cửa: Miễn phí

1.4 Thị trấn Phương Đông: Đền Bạch Mã

Bạch Mã trấn thủ phía đông Thăng Long. Nơi đây được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 để thờ Long Đỗ, vị thần gốc của Hà Nội. Đền Bạch Mã trấn giữ phía đông kinh thành Thăng Long. Ha-noi-thang-long-tu-tran-04

@gonzalobd

Thờ thần Long Đỗ, người đã giúp vua Lý Thái Tổ xây thành Đại La. Ngoài là một di tích lịch sử, đền Bạch Mã còn là điểm đến linh thiêng để cầu Trời trừ tà, bệnh tật ở Thăng Long Tứ Trấn.

  • Địa chỉ: 76 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ kinh doanh: Từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều từ Thứ Hai đến Thứ Năm, và từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối Thứ Sáu đến Chủ Nhật. Tết riêng chùa mở cửa suốt đêm.
Giờ mở cửa Thời gian đóng cửa
Các ngày trong tuần 7 giờ sáng 5 giờ chiều
Ngày lễ 7 giờ sáng 10 giơ tôi
Đêm giao thừa riêng mở cả đêm
  • Phí vào cửa: Miễn phí

Xem thêm về du lịch Hà Nội: Cùng xem qua 7+ XE ĐƯA ĐÓN CUỐI NĂM Hà Nội

2. Chùa Trấn Quốc

Tọa lạc tại một bán đảo nhỏ bên Hồ Tây và là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội. Chùa Trấn Quốc xứng đáng là điểm tham quan không thể bỏ qua cho chuyến du xuân đầu năm của bạn. Có một điều thú vị sẽ khiến bạn bất ngờ đó là ngôi chùa đã trải qua một thời kỳ lịch sử lâu dài với những thay đổi nhất định. Ha-noi-thang-long-tu-tran-05

@whyweseek

Trong đó tên của nó đã được thay đổi nhiều lần. Khai Quốc có nghĩa là thành lập nước, là tên gọi đầu tiên của quốc gia này được xây dựng tại địa điểm sông Hồng vào thời Lý Nam Đế. Sau đó, đến đời Lê Thái Tông, Khai Quốc được đổi tên là An Quốc, ngụ ý đất nước thái bình.

ha-noi-thang-long-tu-tran-06

@ packyourbag.nl

Về kiến ​​trúc, Trấn Quốc hoàn toàn mang dấu ấn của Phật giáo. Nơi đây được coi là sự kết hợp hài hòa giữa không khí trang nghiêm của chốn tôn giáo, cảnh đẹp của Hồ Tây và những giá trị lịch sử. Điều này khiến nó trở thành một trong những thứ không thể thiếu trong hành trình trải nghiệm Hà Nội của bạn. Đó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời.

Giờ mở cửa Thời gian đóng cửa
Các ngày trong tuần 8 giờ sáng 4 giờ chiều
Ngày lễ 6 giờ sáng 8 giờ tối
Đêm giao thừa riêng mở cả đêm
  • Vé thăm quan: Miễn phí, phí gửi xe 5k / người

3. Phủ Tây Hồ

Nằm gần Hồ Tây, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đền thờ công chúa Liễu Hạnh, một trong tứ bất tử của Việt Nam. Tương truyền bà là Quỳnh Hoa con gái thứ hai của Ngọc Hoàng. Cô bị đày xuống trần gian vì làm vỡ một viên ngọc trai pha lê. Xuống trần, cô du hành đến mọi miền đất.

ha-noi-thang-long-tu-tran-07

@ mingghoaa_00

Khi đến Hồ Tây, cô dừng lại nơi này. Cô quyết định mở cửa hàng và sinh sống tại đây. Cô đã giúp mọi người giải hạn, trừ gian diệt ác, trừng trị kẻ gian. Nhiều người đến đây, không chỉ để chiêm bái Thánh Mẫu với hy vọng Bà sẽ mang đến cho họ những điều tốt lành, may mắn mà còn để chiêm ngưỡng cảnh đẹp của kinh thành.

Giờ mở cửa Thời gian đóng cửa
Các ngày trong tuần 5 giờ sáng 7 giờ tối
Ngày lễ 6 giờ sáng 8 giờ tối
Đêm giao thừa riêng mở cả đêm
  • Vé thăm quan: Phí gửi xe miễn phí là 5k / người.

4. Đền Ngọc Sơn

Nằm ở phía Bắc hồ Hoàn Kiếm, chùa Ngọc Sơn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Hà Nội. Nếu đến Hà Nội, ghé thăm khu vực hồ Hoàn Kiếm, bạn không nên bỏ qua ngôi chùa đặc biệt này. Đền Ngọc Sơn được xây dựng trên một hòn đảo vào thế kỷ 19.

ha-noi-thang-long-tu-tran-08

@ayda_june

Ngôi chùa được xây dựng để làm nơi tưởng niệm những huyền thoại nổi tiếng của Việt Nam và Trung Quốc. Những người đã đóng góp công lao to lớn cho đất nước. Các anh hùng được tưởng niệm tại chùa gồm có tướng quân Trần Hưng Đạo, học giả Thanh Văn Xương và nhà Nho Nguyễn Siêu.

ha-noi-thang-long-tu-tran-09

@_Trộn_

Để đến được địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội này, du khách sẽ phải đi qua cây cầu Thê Húc uốn lượn như dải lụa đào. Xung quanh đền Ngọc Sơn vô cùng yên bình là nơi lý tưởng để nghỉ dưỡng và thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên. Trong ngôi đền, bạn sẽ tìm thấy một tác phẩm điêu khắc của một con rùa mà nhiều người tin rằng thần vàng. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa vua Lê Thái Tổ đi dạo dọc bờ hồ. Vào thời điểm đó, một con rùa lớn xuất hiện trên mặt nước dâng lên một thanh gươm để giúp ông đánh bại quân xâm lược. Hoàn Kiếm cũng xuất phát từ truyền thuyết huyền thoại này.

5. Văn Miếu Quốc Tử Giám

Đây là trường đại học đầu tiên của nước ta. Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những ngôi chùa đầu năm linh thiêng để mọi người cầu công danh, thành đạt và thăng tiến.

ha-noi-thang-long-tu-tran-10

@deardiaryblog

Mọi người tìm đến đây để được tiếp thêm động lực trước những bảng vàng chói lọi của cha ông, được nạp lại nguồn năng lượng tràn đầy để tự tin trên hành trình nỗ lực học tập và khám phá tri thức nhân loại.

ha-noi-thang-long-tu-tran-11

@deardiaryblog

Bên cạnh đó, ngày nay, Văn Miếu Quốc Tử Giám còn là nơi tổ chức các lễ hội thơ. Nơi đây là nơi tuyên dương những học sinh giỏi, xuất sắc. Đồng thời, đây cũng là điểm hẹn xin chữ của người dân Thủ đô trong những ngày Tết cổ truyền với mong ước một năm mới bình an; hay trong những mùa thi quan trọng của đất nước với niềm tin thành công của các sĩ tử.

6. Chùa Quán Sứ

Được coi là trung tâm của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XV. Chùa Quán Sứ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đối ngoại lúc bấy giờ.

ha-noi-thang-long-tu-tran-12

@ thuphuong12

Nguyên nhân là do thời đó chưa có chùa Phật, mà chỉ có chùa để thờ tự. Trong khi các sứ thần từ các vùng lãnh thổ theo đạo Phật. Sau đó, vua Lê sai lập đền thờ các sứ thần.

ha-noi-thang-long-tu-tran-13

@trangphantom

Có thể nói nơi đây không có gì nổi bật nhưng thực sự là một bảo vật quan trọng của Việt Nam. Nó có ý nghĩa vô cùng quý giá trong lịch sử nước nhà.

7. Chùa Hà

Chùa Hà nằm trên phố Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Chùa Hà là một trong những ngôi chùa đẹp và thu hút nhiều phật tử cũng như du khách thập phương. Đặc biệt, nơi đây được rất nhiều bạn trẻ tìm đến.

ha-noi-thang-long-tu-tran-14

@ nhd0104

Họ đến đây và cầu nguyện cho tình yêu của mình. Đền được xây dựng từ đời vua Lý Thánh Tông. Cấu trúc của chùa khiến những ai lần đầu đến đây đều bối rối không biết nên vào đoạn nào trước. Chùa Hạ có nhiều cây cổ thụ. Cây cổ thụ trên 300 năm tuổi, sừng sững bên lò vàng. ha-noi-thang-long-tu-tran-15

@xuantongthanhh

Cây sao trước chùa cũng hơn 100 năm tuổi, cho trái mọng nước quanh năm. Cây ở sân trước có xuất xứ từ Ấn Độ. Dù được cắt tỉa thường xuyên nhưng cây vẫn tỏa tán, che mát cả khoảng sân. Ngoài ra còn có một cái ao hình bán nguyệt ở sân trước.

8. Chùa Một Cột

Rất dễ dàng để đến thăm Chùa Một Cột vì nó nằm ở trung tâm Hà Nội. Chính xác thì khu di tích lịch sử này nằm trong quần thể Hồ Chí Minh và gần lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đường Ông Ích Khiêm, Ba Đình. Khi nói đến lịch sử ngôi chùa, nó được mô tả là một ngôi chùa Phật giáo độc đáo với một câu chuyện kiến ​​trúc hấp dẫn.

ha-noi-thang-long-tu-tran-16

@time_out_experience

Tương truyền, vua Lý Thái Tổ có một giấc mơ đặc biệt về Phật Bà Quan Âm. Anh đưa cậu đến một thánh địa vô danh. Dựa trên giấc mơ này và lời khuyên của các vị thầy, sau đó ông đã ra lệnh xây dựng ngôi chùa giống như trong giấc mơ của mình. Đặc biệt là đài sen của Thánh nữ ngự trên tòa nhà này.

ha-noi-thang-long-tu-tran-17

@cedriklim

Kể từ đó, vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, hoàng đế đến thăm chùa và thực hành các nghi lễ Phật đản. Đó là tắm phật và thả chim. Với phong cách kiến ​​trúc tinh tế và những truyền thuyết ly kỳ đằng sau nó, thật tuyệt khi đến thăm khu di tích lịch sử này.

Bài viết trên là một số thông tin về những ngôi chùa nổi tiếng ở thủ đô. Swedentravelnet hy vọng những thông tin này sẽ giúp chuyến du xuân đầu năm của bạn thêm phần thú vị.

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Vườn Nhật Bản Vinhomes Smart City khai trương “siêu to, khổng lồ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn

Review kinh nghiệm ăn hải sản ở Chợ cá Taipei (Taipei Fish Market) nổi tiếng nhất Đài LoanReview kinh nghiệm ăn hải sản ở Chợ cá Taipei (Taipei Fish Market) nổi tiếng nhất Đài Loan

Contents1. Thang Long Tu Tran1.1 Phía Bắc trấn: Đền Quán Thánh1.2 Tây Trần: Đền Voi Phục1,3 Nam Trần: Đền Kim Liên1.4 Thị trấn Phương Đông: Đền Bạch Mã2. Chùa Trấn Quốc3. Phủ Tây Hồ4. Đền Ngọc Sơn5. Văn Miếu Quốc

Phát hiện đầm sen trắng MIỄN PHÍ ở Hà Nội đẹp tựa phim, đi ngay kẻo hết mùaPhát hiện đầm sen trắng MIỄN PHÍ ở Hà Nội đẹp tựa phim, đi ngay kẻo hết mùa

Contents1. Thang Long Tu Tran1.1 Phía Bắc trấn: Đền Quán Thánh1.2 Tây Trần: Đền Voi Phục1,3 Nam Trần: Đền Kim Liên1.4 Thị trấn Phương Đông: Đền Bạch Mã2. Chùa Trấn Quốc3. Phủ Tây Hồ4. Đền Ngọc Sơn5. Văn Miếu Quốc