Về thăm Điện Hòn Chén lắng nghe những giai thoại kì bí

7 min read ⭐

Du lịch Huế có nhiều địa điểm tín ngưỡng tâm linh với quần thể kiến ​​trúc độc đáo. Một trong số đó là Điện Hòn Chén nổi tiếng và linh thiêng. Hàng năm có hàng nghìn lượt khách du lịch ghé thăm, cầu bình an, phú quý, sức khỏe dồi dào. Cùng HaloTravel khám phá một vòng vẻ đẹp kiến ​​trúc và ý nghĩa văn hóa – tâm linh Điện Hòn Chén phía dưới!

1. Vài nét độc đáo về Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén thuộc quần thể di tích Cố đô Huế. Đây là địa điểm khám phá văn hóa, tâm linh và cầu bình an, tiền tài nổi tiếng được du khách thập phương tin tưởng. Điện Hòn Chén còn được coi là nơi có nhiều giai thoại kỳ bí ở Huế.

Một điều đặc biệt nữa khi nói đến Điện Hòn Chén là các lễ hội. Đây là biểu hiện tín ngưỡng của người dân địa phương trong đời sống tâm linh và thờ cúng. Nơi linh thiêng này là nơi duy nhất có sự kết hợp giữa tín ngưỡng dân gian và nghi thức cung đình, giữa văn hóa tâm linh và lễ hội.

Kiến trúc độc đáo ở Điện Hòn Chén cũng vô cùng thu hút khách du lịch và các nhà nghiên cứu lịch sử. Toàn bộ kiến ​​trúc là trang trí nghệ thuật tốt nhất vào cuối thế kỷ XIX.

điên 1

Ảnh: @ callme.bi

2. Hướng dẫn đến Điện Hòn Chén

Di tích Điện Hòn Chén cách trung tâm thành phố khoảng 8km về phía Tây Nam. Từ xa, bạn có thể thấy ngôi chùa lấp ló giữa núi rừng trên đỉnh Ngọc Trản in bóng xuống dòng sông Hương hiền hòa.

Xuất phát từ trung tâm thành phố Huế, di chuyển theo hướng Bùi Thị Xuân, rẽ vào đường Huyền Trân Công Chúa. Sau đó, quý khách xuống bến Than tiếp tục đi thuyền sông Hương để đến chân núi rồi tiếp tục đi bộ lên Điện Hòn Chén.

chèn nóng hơn 2

Ảnh: @ mynguyen2610

3. Lịch sử độc đáo của Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén được xây dựng từ thời vua Gia Long, chủ yếu thờ Đạo giáo. Dưới thời vua Nguyễn, điện Hòn Chén được gọi là Ngọc Trản Sơn Tự (miếu thờ ở núi Ngọc Trản). Năm 1832, cung điện được sửa chữa, sau đó đổi tên là Huệ Nam với ý nghĩa “đem ân tình cho dân chúng phương Nam” dưới thời Đồng Khánh. Ngày nay, còn lưu giữ được khoảng 664 đồ tế tự thuộc 284 loại có giá trị lịch sử quý giá trong thời kỳ này.

Điện Hòn Chén có tổng cộng 10 công trình kiến ​​trúc được xây dựng trên núi Ngọc Trản. Trong đó lớn nhất là Minh Kính Đài Miếu. Trước đây, đây là nơi thờ nữ thần Po Nagar (Thánh Mẫu của đất nước) của người Chăm. Nữ thần được biết đến là người có công dạy dân tạo lúa, trồng cây gỗ quý. Vì vậy, trong cung có rất nhiều đồ thờ tự làm từ gỗ và hương liệu, tượng trưng cho thần thánh. Bạn có thể khám phá nét tâm linh độc đáo hòa quyện giữa văn hóa Chăm với bản sắc tâm linh của người Việt.

3

Ảnh: @agrilwhotravel

4. Kiến trúc độc đáo của Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén được chia thành 10 công trình kiến ​​trúc khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là Minh Kính Đài. Khu này nằm chính giữa, bên trái là Điện Ngũ Hành, bàn thờ các quan, am và ông Hồ. Bên phải là chùa Thánh, bệnh viện cát, đình. Minh Kính Đài là nơi tổ chức nhiều nghi lễ và hành hương nhất vào khoảng tháng 3, tháng 7 âm lịch.

Minh Kính Đài chia làm 3 cung theo thứ tự từ cao xuống thấp gồm bậc Nhất, bậc Nhì và bậc ba. Lần lượt là khu thờ tự, khu để đồ thờ và khu để dâng hương. Kiến trúc của Minh Kính Đài cũng rất đặc biệt với nghệ thuật khảm sành sứ đỉnh cao, trong đó hội tụ biểu tượng chim phượng hoàng.

nóng hơn điên 4

Ảnh: @visithuevietnam

>>> Lăng Tự Đức có gì hấp dẫn đối với du khách?

5. Những giai thoại gắn liền với Điện Hòn Chén

5.1. Giai thoại về nữ thần Ponagar

Trước đây, đây là nơi thờ nữ thần Ponagar của người Chăm. Tương truyền, nữ thần là con của Ngọc Hoàng được phái xuống để tạo dựng đất mẹ và dạy dân trồng cây, hoa màu. Người ta cho rằng nữ thần này giống với nữ thần Việt Nam về mặt tâm linh. Người dân nhận sau xưng danh thờ Bà Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

Về sau, Liễu Hạnh Công Chúa được rước vào chùa thờ tự. Sau đó là Quan Công, thờ Phật và các vị thần khác. Ngày nay, nơi đây được coi là di tích tâm linh của người Chăm, được người Việt tiếp thu và phát huy để tạo dựng thành nơi thờ Thánh Mẫu.

anh trai 5

Ảnh: @visithuevietnam

5.2. Câu chuyện gắn liền với vua Thiệu Trị

Ngày xưa, tương truyền rằng vua Thiệu Trị cho xây dựng một ngôi làng gần điện Hòn Chén. Khi vua và các phi tần đi du ngoạn trên sông Hương để thăm làng, một hoàng thiếp đã đánh rơi một chiếc ống nhỏ bằng vàng xuống vùng nước sâu. Tiếc rằng nàng đã khuyên vua nên cầu xin Thiên A Na Thánh Mẫu để lấy lại đồ vật. Lúc đầu, nhà vua có vẻ không tin lời mỉa mai nhưng vẫn làm theo, bất ngờ chiếc ống nổi lên mặt nước.

Thấy sự linh thiêng, nhà vua liền hạ lệnh cho sửa chữa điện Hòn Chén, nhưng chưa kịp hoàn thành ý nguyện thì ông mất.

anh 6

Ảnh: @visithuevietnam

5.3. Câu chuyện về chiếc chén ngọc của vua Minh Mạng

Đây là giai thoại bí ẩn nhất tạo nên Điện Hòn Chén. Chuyện rằng trong một lần đi dạo trên sông Hương, vua Minh Mạng đã đánh rơi một chiếc chén ngọc xuống lòng sông. Nhà vua đang không biết làm sao thì bất ngờ thấy ba ba lấy chén ngọc trả lại cho vua.

anh 7

Ảnh: @visithuevietnam

6. Kinh nghiệm đi lễ điện Hòn Chén

Lễ hội điện Hòn Chén thường diễn ra vào thời điểm tháng 3, tháng 7 âm lịch. Đây là thời điểm lượng khách quay trở lại rất đông.

Lễ hội được chia làm hai phần chính: lễ cúng thần (đón thần về chùa) và lễ tế. Buổi lễ được tổ chức trọng thể trên sông Hương. Cụ thể là lễ rước nữ thần Thiên Y A Na từ điện Hòn Chén về đình làng Hải Cát trên thuyền rồng từng đôi. Xung quanh thuyền trang trí cờ hoa sặc sỡ. Dẫn đầu là đoàn kiệu có kiệu (vật phẩm do vua ban cho Thánh Mẫu) và do các trinh nữ mặc y phục, cờ sặc sỡ. Trên đường đi, bạn sẽ nghe thấy tiếng ngâm nga của các cô, các bác phường, các bài thơ.

Chức tế lễ diễn ra sau khi đã chào đón các vị thần và nữ thần đến đền thờ. Lễ này được tổ chức với nhiều hoạt động như cúng Thánh Mẫu, cúng làng Hải Cát, phóng sinh, thả đèn lồng…. Tất cả các nghi lễ truyền thống đều mang đậm nét văn hóa dân gian địa phương được du khách yêu thích hưởng ứng.

anh 8

Ảnh: @visithuevietnam

Điện Hòn Chén Huế không chỉ là nơi có kiến ​​trúc độc đáo mà còn là nơi cầu an linh thiêng của nhiều người mê tín. Đến đây bạn sẽ được lắng nghe những giai thoại cổ xưa, khám phá những nét độc đáo trong văn hóa, tôn giáo, con người vùng đất Cố đô. Chúc bạn có thêm nhiều kỷ niệm với mảnh đất xinh đẹp này!

Các bài viết bạn quan tâm:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Review thăm Chùa Từ Hiếu chi tiết cho đầu xuân 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn

Du lịch Hàn Quốc tự túc: Đi Jeju check-in những địa điểm quay nổi tiếng trong phim HànDu lịch Hàn Quốc tự túc: Đi Jeju check-in những địa điểm quay nổi tiếng trong phim Hàn

Contents1. Vài nét độc đáo về Điện Hòn Chén2. Hướng dẫn đến Điện Hòn Chén3. Lịch sử độc đáo của Điện Hòn Chén4. Kiến trúc độc đáo của Điện Hòn Chén5. Những giai thoại gắn liền với Điện Hòn Chén5.1.