Pháo đài Provintia (Đài Nam): Hướng dẫn tham quan mới nhất

4 min read ⭐

Đài Nam – thành phố cổ nhất, được coi là cái nôi của Đài Loan, có quá nhiều thứ để xem. Hiện nay vẫn còn nhiều công trình lịch sử ghi lại những dấu ấn của một thời. Trong số đó có Pháo đài Provintia. Đây là một tiền đồn của Hà Lan trong thời kỳ thuộc địa của Đài Loan.

Pháo đài Provintia ở đâu?

Pháo đài Provintia

Pháo đài Provintia

Pháo đài Provintia là một tiền đồn của Hà Lan trên đảo Formosa (Đài Loan). Hiện tại nó nằm ở huyện Tây Trung, Đài Nam, Đài Loan. Pháo đài này còn có tên là Tháp Chikan (Chikan Tower) hay Chikan Lou, pháo đài Khảm đỏ, v.v.

Đài Nam ban đầu là một đầm phá lớn được gọi là Biển nội địa Đài Nam. Người bản địa là tộc người Siraya của Quần đảo phía Nam. Họ định cư dọc theo những bãi cát dài ven biển phía Tây (thuộc huyện An Bình ngày nay).

Bờ Đông Taijiang là một khu vực đồng bằng sinh sống của một ngôi làng thổ dân địa phương tên là Sakam. Trong những năm qua, những người tị nạn Phúc Kiến và Quảng Đông đã đến Đài Nam. Họ sinh sống và vô tình xúc tiến thương mại, hình thành nên một khu dân cư rộng lớn ở phía bắc dãy cát Đài Trung.

Tham khảo thêm  Hẻm núi Taroko ở Hualien: Tuyệt tác thiên nhiên

Sự phát triển của Đài loan Qua nhiều năm, Sakam đã trở thành một thị trấn lớn (sau này trở thành Đài Nam, thủ đô của Đài Loan). Khi người Hà Lan đặt chân lên đảo, họ đã chiếm đất của các dân tộc Siraya bản địa. Sau đó, họ tiến hành xây dựng một pháo đài lớn gọi là Provintia vào năm 1653.

Khuôn viên của pháo đài

Trong cuộc vây hãm pháo đài Zeelandia (1662), pháo đài đã đầu hàng tướng Koxinga (Trịnh Thành Công). Sau đó nó đã bị phá hủy bởi một trận động đất vào thế kỷ 19. Cuối cùng, nó được xây dựng lại thành tháp Sakam.

Tên của pháo đài bắt nguồn từ tên một ngôi làng của thổ dân Đài Loan mà người Hà Lan ghi là Sakam (tức Xích Khảm). Sau khi khu vực này mở rộng về quy mô và các hoạt động thương mại, người Trung Quốc gọi nó là Chhiah-kham. Pháo đài được bao quanh bởi những bức tường gạch cao. Cuối cùng nó đã trở thành thủ đô / thủ phủ của toàn bộ hòn đảo.

Sau chiến tranh, tòa nhà được khôi phục hoàn toàn và phát triển thành Bảo tàng Lịch sử Thành phố Đài Nam. Năm 1974, việc trùng tu lại được tiến hành với quy mô lớn hơn và toàn diện hơn.
Năm 1983, Bộ Nội vụ đã công nhận lầu Xích Khâm là di tích lịch sử cấp quốc gia của Trung Hoa Dân Quốc.

Tham khảo thêm  Bảo tàng Động đất 921 Đài Loan - Hướng dẫn tham quan mới nhất

Hôm nay có gì hay về Pháo đài Provintia?

Pháo đài Provintia có nhiều giá trị về kiến ​​trúc và nghệ thuật. Ngoài ra, đây còn là thư viện từ điển và tài liệu giao dịch của cư dân bản địa khu vực nói tiếng Siraya trong thời kỳ Hà Lan cai trị.

Pháo đài vẫn còn bia đá cổ

Pháo đài vẫn còn bia đá cổ

Pháo đài này từng nằm trên bờ biển, nhưng bây giờ khu vực xung quanh nó là đất liền. Dạo một vòng tham quan pháo đài, bạn sẽ thấy đây là một di tích vô cùng đẹp. Khuôn viên của pháo đài đầy hoa và cây cối được cắt tỉa đẹp mắt.

Bên trong pháo đài có một hồ cá koi rất thú vị. Bạn cũng sẽ thấy một bức tượng khắc mô tả việc người Hà Lan đầu hàng tướng Trịnh Thành Công. Trong vườn còn có hàng rùa trên lưng cõng tấm bia, rất lạ mắt. Bên trong pháo đài còn có một mô hình pháo đài nhỏ.

Provintia Fort không chỉ có không gian đẹp để dạo chơi vào ban ngày mà còn rất ấn tượng vào ban đêm. Đặc biệt vào lúc hoàng hôn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh huyền ảo, lãng mạn vô cùng.

Tham khảo thêm  24h ở Cao Hùng (Kaohsiung) đi đâu, làm gì?

Các buổi hòa nhạc thú vị cũng được tổ chức thỉnh thoảng trong khuôn viên của pháo đài.

Làm sao để đến pháo đài Provintia?

Pháo đài Provintia là địa điểm du lịch không có trong tour du lịch Đài Loan trọn gói, nhưng bạn có thể tự mình tham quan hoặc mua chuyến đi trong ngày.

Thành phố Đài Nam có xe buýt Hop On Hop Off để đi lại. Xe buýt tham quan hai tầng cho phép bạn lên hoặc xuống ở bất kỳ điểm nào trong số 10 điểm dừng xe buýt.

Chuyến tham quan này cho phép bạn xuống tại các điểm dừng tham quan tốt nhất của Đài Nam một cách thuận tiện nhất. Xe sẽ chạy theo các tuyến như: Tuyến Miền Tây, Tuyến Miền Đông hoặc Tuyến Miền Tây – Starlight. Để đến pháo đài Provintia, bạn có thể đi bằng Western Line hoặc Western Line – Starlight.

Điểm dừng xe buýt Western Line

  • Ga xe lửa Đài Nam (車站)
  • Pháo đài Provintia (普羅 民 遮 城)
  • Lâu đài vàng vĩnh cửu (載 金城)
  • Taipung Suites
  • Đền Khổng Tử (台南 孔廟)

Dòng phía Tây – Starlight

  • Ga xe lửa Đài Nam (車站)
  • Pháo đài Provintia (普羅 民 遮 城)
  • Đền Khổng Tử (台南 孔廟)

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn