Những ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Lạt có thể bạn chưa biết

11 min read ⭐

Rate this post

Đà Lạt được biết đến là một thành phố yên bình với khí hậu trong lành, cảnh quan tươi đẹp, có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Không chỉ vậy, thành phố này còn thu hút rất nhiều khách du lịch bởi những ngôi chùa linh thiêng. Nếu bạn đang có ý định chọn Đà Lạt cho chuyến hành hương của mình thì dưới đây sẽ là gợi ý về những ngôi chùa linh thiêng và sở hữu nhiều giá trị độc đáo nhất.

Địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Đà Lạt

Thiền viện trúc lâm đà lạt

Ở Việt Nam có một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc với bề dày lịch sử hơn 700 năm – dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Theo sự thăng trầm ngày nay dòng thiền này rất phát triển. Từ Thiền viện Trúc Lâm tọa lạc trên núi Yên Tử, đến nay đã có nhiều thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm trên khắp mọi miền đất nước. Có thể kể đến như: Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc), Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ (Ninh Thuận), Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Hà Nội) và Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt) – Thiền viện đầu tiên được thành lập ở Tây Nguyên.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 7km, được chính thức khởi công xây dựng từ năm 1993. Tọa lạc tại vị trí đắc địa trên núi Phụng Hoàng theo ý tưởng thiết kế và quy hoạch của Thiền Tôn. Thích Thanh Từ. Phần kiến ​​trúc có sự tham gia của các KTS Vũ Xuân Hùng, Huỳnh Ngọc Ẩn, Trần Đức Lộc, đặc biệt là thiết kế của KTS nổi tiếng Ngô Viết Thụ.

Kiến trúc của Thiền viện mang đậm nét Á Đông, cách thờ tự rất trang nghiêm mà gần gũi. Khuôn viên sân vườn của thiền viện được trồng nhiều loài hoa đẹp và quý hiếm như sim tím, bông Úc, v.v.

Nằm thanh bình, yên ả giữa rừng thông xanh mát cạnh hồ Tuyền Lâm thơ mộng, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt tạo nên một không gian huyền ảo và linh thiêng. Trong nhiều năm qua, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt luôn là điểm đến của hàng triệu du khách trong và ngoài nước.

Thiền viện trúc lâm đà lạt

Thiền viện trúc lâm đà lạt
Ảnh: Inst @trinhhoaitri

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Ảnh: Inst @hoajuly

Xem thêm:

Thiền viện Vạn Hạnh

Khi nhắc đến những địa điểm tâm linh thiền ở Đà Lạt bên cạnh Thiền Viện Trúc Lâm, nhiều người sẽ nhớ ngay đến Vạn Hạnh Thiền Viện.

Là trung tâm tín ngưỡng Phật giáo với nhiều công trình kiến ​​trúc độc đáo, Thiền viện Vạn Hạnh tọa lạc tại số 39, đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, thành phố Đà Lạt. Được hình thành từ năm 1952 với tên gọi Niệm Phật đường Đông Thành – nơi tụng kinh niệm Phật của bà con Phật tử ấp Đông Tịnh, thành phố Đà Lạt. Trải qua 3 lần đổi tên cho đến năm 2003 sau 9 năm đại trùng tu, xây dựng Vạn Hạnh Thiền Viện trở thành nơi thờ tự khang trang.

Tham khảo thêm  Thuê xe máy Đà Lạt: tất tần tật bí kíp để thuê xe vừa tiện vừa rẻ

Thiền Viện Vạn Hạnh là không gian tâm linh giúp du khách tĩnh tâm, thư thái để xua tan muộn phiền khi chiêm ngưỡng vườn Lâm Tỳ Ni, tượng Di Lặc Bồ tát lộ thiên, tượng Quan Thế Âm đầu rồng … mang tính biểu tượng nhất ở đây là tượng Phật Thích Ca, hoa nở nụ cười. Tượng được khởi công xây dựng từ năm 2002 và hoàn thành năm 2005 do sư thầy Thích Viên Thanh thiết kế và điêu khắc. Bức tượng cao 24 mét, rộng 20 mét và nặng hơn 60 tấn ngự trước Thiền viện, được coi là một trong những công trình văn hóa thể hiện kiến ​​trúc tiêu biểu của Phật giáo Việt Nam.

Trong khuôn viên Thiền viện Vạn Hạnh có không gian khoảng 200m thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng bộ sưu tập cổ vật độc đáo có tuổi đời hàng trăm năm, khuôn viên Bảo tàng Văn hóa Phật giáo các dân tộc. Bộ sưu tập này được Thượng tọa Thích Viên Thanh, Thượng tọa Thiền viện sưu tầm với gần 8.000 cổ vật văn hóa Phật giáo gắn với giá trị tâm linh và hàng nghìn vật dụng quen thuộc với đời sống như ti vi, mâm cỗ. đồ đồng, cồng chiêng, máy đánh chữ, máy khâu, máy khâu, đèn dầu, máy quay đĩa, tượng các vĩ nhân, chó cổ của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

Thiền viện Vạn Hạnh

Chùa linh phước

Chùa Linh Phước hay còn gọi là chùa Ve Chai. Đây là công trình kiến ​​trúc Phật giáo độc đáo được ghi vào sách kỷ lục quốc gia – từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách khi đến Đà Lạt.

Tọa lạc tại vùng cao Trại Mát, phường 11, cách trung tâm thành phố khoảng 8km về phía Đông Nam. Chùa Linh Phước được khởi công xây dựng từ năm 1949 và hoàn thành vào năm 1952 do Phật tử địa phương đóng góp xây dựng.

Chùa Linh Phước gây ấn tượng với lối kiến ​​trúc Á Đông, toàn bộ kiến ​​trúc của chùa được khảm hàng nghìn mảnh gốm sứ – xuất phát từ ý tưởng của Đại đức Thích Tâm Vị. Chính vì lẽ đó, chùa đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập là “Ngôi chùa làm bằng sành lớn nhất”. Có những tác phẩm khảm sành sứ bề thế như: Tượng rồng dài 49 m được đắp bằng 12.000 vỏ chai bia, hai hàng cột rồng được chạm khắc tinh xảo và khảm sành sứ, phù điêu vô cùng tinh xảo. mô tả lịch sử của Đức Phật Thích Ca từ khi sinh ra cho đến khi nhập Niết bàn trong chính điện.

Điều đặc biệt là chùa Linh Phước có 11 công trình đạt kỷ lục như: Tháp Linh Đàm 7 tầng, cao 37m, được coi là tháp chuông cao nhất Việt Nam hiện nay do Vietbooks xác lập năm 2008. Tượng Quán Thế Âm Bồ tát gồm 650.000 chiếc. Hoa bất tử do 30 nghệ nhân và 600 phật tử chế tác trong 36 ngày với chiều cao 17m, nặng khoảng 3 tấn, lập kỷ lục quốc gia năm 2010 và kỷ lục châu lục. Châu Á năm 2012. Chùa còn có điện thờ trong nhà cao nhất Việt Nam với chiều cao 17m, đồng thời lập kỷ lục quốc gia về chùa có nhiều tượng Quan Thế Âm nhất.

Ngoài ra, chùa Linh Phước còn sở hữu tượng sáp của Hòa thượng Minh Hạ Đức Đại sư và nhiều tượng sư giống hệt người thật. Nhiều người lần đầu nhìn thấy không khỏi ngạc nhiên vì những pho tượng giống thật đến từng chi tiết như tóc, da, nếp nhăn … lại sở hữu những đường nét kiến ​​trúc độc đáo và kỷ lục chùa Linh Phước luôn là điểm đến nổi tiếng. tiếng nhất đà lạt.

Tham khảo thêm  Tìm thấy ĐƯỜNG HẦM HỎA XA “bí hiểm” khiến giới trẻ check-in ầm ầm

Chùa Linh Phước (Chùa Ve Chai) Đà Lạt

Chùa Linh Phước (Chùa Ve Chai) Đà Lạt

Tượng phật bên chùa Ve Chai

Tượng phật bên chùa Ve Chai

Chùa Trung Hoa – Thiên Vương Cổ Sát

Chùa của Trung Quốc còn được gọi là Thiên Vương Cổ Sát hay chùa Phật Trạm. Chùa do Hòa thượng Thọ Yêu ở Hội quán Triều Châu xây dựng theo lối kiến ​​trúc chùa Hoa hội, theo hệ phái Phật giáo Huê Nghiêm của Trung Quốc. Chùa nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km về hướng Đông Bắc trên đường Khe Sanh. Chùa được hình thành từ năm 1958 đến năm 1989 sau quá trình trùng tu, Thiên Vương Cổ Sát có hình dáng như ngày nay.

Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát nổi bật bởi công trình Quang Minh Bảo Miếu Tây Phương Tam Thánh gồm: A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Cả ba pho tượng quý này đều cao 4m, nặng khoảng 1500kg và được làm bằng gỗ trầm hương quý. Năm 1958, Hòa thượng Thọ Yêu thỉnh 3 pho tượng này từ Hồng Kông về, đây được coi là bảo vật của Hoàng đế Cơ Sát. Phía sau chùa có tượng Phật Thích Ca cao hơn 10m tọa trên đài sen.

Điều đặc biệt thu hút sự chú ý của du khách khi đến với Thiên Vương Cổ Sát chính là chiếc bàn xoay nổi tiếng có khả năng xoay bằng cảm ứng của bàn tay người thường được đặt trong khuôn viên chùa. Toàn bộ chiếc bàn được làm bằng gỗ, không sử dụng các vật liệu khác như đinh, vít… mà chỉ dùng lỗ mộng để ghép các bộ phận lại với nhau, đến nay vẫn chưa ai lý giải được nguyên nhân của sự cố này. bức tượng này.

Chùa Trung Hoa - Thiên Vương Cổ Sát

Chùa Trung Hoa – Thiên Vương Cổ Sát với kiến ​​trúc chùa Hoa và hội quán

Chùa linh quang

Chùa Linh Quang hay còn gọi là Linh Quang Tổ Đình hay Cổ Tự Linh Quang vì được coi là cơ sở hình thành Phật giáo của thành phố Đà Lạt, là Tổ đình của Phật Tổ. Tỉnh Lâm Đồng.

Chùa được xây dựng vào năm 1931 và được trùng tu sửa chữa vào các năm 1958, 1972, 2000. Năm 1938, đời Bảo Đại thứ 13, Đức Đoan Huy Hoàng Thái Hậu và Vua Bảo Đại đã ban cho chùa bằng cấp 4 sao. , ghi rõ “Sắc tứ Linh Quang Tự, Bảo Đại thập niên, mười năm mười bảy, Lễ bộ Công Bộ Đại Thần Tôn Thất Quang Cung khắc”. Đây được coi là dấu mốc đặc biệt của Linh Quang Cổ Tự.

Chùa Linh Quang có kiến ​​trúc cổ kính, xây dựng theo hình chữ Đinh, mái cong chạm hình Long, Lân, Qui, Phụng, những đoạn uốn khúc được ghép bằng những mảnh sành sứ nhiều màu sắc. Chùa Linh Quang gây ấn tượng với du khách với tượng Quan Thế Âm lộ thiên trên thân rồng dài 100m ở trung tâm sân chùa, vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật đản sinh và nhiều tượng Phật trong tư thế tọa thiền giữa các tiểu cảnh. , những hòn non bộ tạo nên một khuôn viên trong lành.

Tham khảo thêm  Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của top 6 thác Đà Lạt đẹp nhất

Linh Quang Cổ tự ngày nay không chỉ là nơi thờ Phật, sinh hoạt văn hóa tâm linh mà còn là một trong những nơi ấm áp tình người, là nơi nhân ái, từ thiện xã hội, cưu mang những mảnh đời khó khăn. Với ý nghĩa cao cả này, chùa Linh Quang luôn là điểm đến trong hành trình của khách hành hương khi đến với thành phố Đà Lạt.

Chùa Linh Quang - Tổ đình Phật giáo Lâm Đồng

Chùa Linh Quang – Tổ đình Phật giáo Lâm Đồng

Chùa linh sơn

Có lẽ trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Lạt, chùa Linh Sơn vẫn được nhắc đến nhiều nhất qua một bài hát nổi tiếng “Linh Sơn đây buông tiếng chuông chiều Như ru ai say trong giấc mộng Chỉ vì thế thôi mà tan sầu Cho người lòng bồi hồi nhớ thương … ”.

Chùa Linh Sơn có diện tích khá khiêm tốn nhưng ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa tâm linh, kiến ​​trúc và cảnh quan. Tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Trỗi, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1km về phía Tây Bắc, chùa Linh Sơn được xây dựng từ năm 1938 và hoàn thành năm 1940 gồm nhiều công trình lớn nhỏ trên một dãy đồi cao, rộng. 4 ha.

Chùa có kiến ​​trúc Á Đông, trang nghiêm và thanh thoát. Đường dẫn lên chùa qua nhiều bậc tam cấp, hai bên là hai hàng thông, bạch đàn, đá giả sơn, vườn hoa được chăm sóc cẩn thận. Chính điện được bài trí trang nghiêm, các cột trong chính điện và tiền đường được treo nhiều câu đối, đặc biệt là bức khảm xà cừ.

Trong khuôn viên chùa Linh Sơn có một giảng đường khá rộng, được xây dựng từ năm 1972, ngày nay là trường đào tạo Phật học cơ bản và là văn phòng của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.

Đường đến chùa Linh Sơn, Đà Lạt

Đường lên chùa Linh Sơn với hai hàng thông xanh.

Một số lưu ý khi tham quan và chiêm bái các ngôi chùa tâm linh ở Đà Lạt

  • Theo thuần phong mỹ tục của những người theo đạo Phật trên cả nước, cứ rằm tháng Tư, người dân lại đổ về các đền, chùa để lễ bái, cầu mong những điều tốt lành. Chùa là nơi linh thiêng, linh thiêng nên khi viếng chùa cần lưu ý.
  • Khi vào chùa cần ăn mặc lịch sự, quần áo dài, tránh mặc áo cộc tay, sát nách, quần đùi, váy ngắn… Đối với Phật tử khi đến lễ phật trong chùa phải mặc trang phục.
  • Các đồ lễ chay nên sắm lễ để tỏa hương trong chùa: hoa quả, xôi, chè… Không nên đặt lễ mặn trong khu vực phật điện (chánh điện).
  • Một số ngôi chùa sẽ không cho phép chụp ảnh hoặc quay phim bên trong chùa, vì vậy hãy tuân theo quy định.
  • Không nên có những cử chỉ khiếm nhã, cười nói ồn ào gây mất trật tự, ảnh hưởng đến trang nghiêm của chùa.
  • Giữ gìn vệ sinh chung để bảo vệ môi trường khuôn viên chùa được sạch sẽ.
  • Nếu đi vào dịp lễ tết, cuối tuần thường đông khách, bạn cần cất giữ đồ đạc cẩn thận, tránh bị kẻ gian lợi dụng.
  • Vào mùa mưa, trước khi lên chùa, bạn cần chuẩn bị những vật dụng như ô, áo mưa để chuyến đi được thuận lợi.

Xem thêm:

Hà Xuân

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn

Làng hoa Vạn Thành Đà Lạt, điểm đến khiến team xê dịch check in ‘mệt nghỉ’Làng hoa Vạn Thành Đà Lạt, điểm đến khiến team xê dịch check in ‘mệt nghỉ’

ContentsĐịa điểm tâm linh nổi tiếng ở Đà LạtThiền viện trúc lâm đà lạtThiền viện Vạn HạnhChùa linh phướcChùa Trung Hoa – Thiên Vương Cổ SátChùa linh quangChùa linh sơnMột số lưu ý khi tham quan và chiêm bái các

Top 9 địa điểm check in Đà Lạt SIÊU ĐẸP được giới trẻ ‘bấm máy’ lia lịaTop 9 địa điểm check in Đà Lạt SIÊU ĐẸP được giới trẻ ‘bấm máy’ lia lịa

ContentsĐịa điểm tâm linh nổi tiếng ở Đà LạtThiền viện trúc lâm đà lạtThiền viện Vạn HạnhChùa linh phướcChùa Trung Hoa – Thiên Vương Cổ SátChùa linh quangChùa linh sơnMột số lưu ý khi tham quan và chiêm bái các