Mùa thu Tây Bắc có Cốm Tú Lệ, ăn một lần là nhớ cả đời

4 min read ⭐

Vậy là mùa thu đã đến. Những ngày này, người dân miền Bắc lại được dịp mê mẩn mùa Lễ, một đặc trưng của mùa thu. Nếu Hà Nội có cốm làng Vòng nổi tiếng thì Tây Bắc có cốm Tú Lệ thơm lừng. Cùng Swedentravelnet khám phá đặc sản Tú Lệ Tây Bắc này nhé!

Dac-san-bac-com-tu-le-9

@ táo tợn11

Về cốm Tú Lệ

Cẩm Tú Lệ là món quà quê giản dị từ ruộng bậc thang của người Tây Bắc. Hạt cốm Tú Lệ có màu xanh, tròn, đục, ngọt và thơm mùi lúa non. Khách phương xa có dịp ghé ăn thử đặc sản Tú Lệ Tây Bắc không thể không nhớ đến hương vị dẻo thơm của món cơm lam hấp dẫn này.

Dac-san-bac-com-tu-le-12

Ảnh: ST

Cứ đến tháng 9, tháng 10 hàng năm, khi những thửa ruộng bậc thang xanh ngắt ngả vàng lúa chín, người dân Tú Lệ, Yên Bái lại nô nức chuẩn bị cho mùa cốm mới. Vì cốm phải được làm từ lúa non nên mùa thu là mùa duy nhất có cốm. Đến Tú Lệ Yên Bái vào mùa thu, bạn sẽ được hít hà mùi cốm non thơm lừng và tiếng chày nhịp nhàng khắp làng quê.

Cốm Tú Lệ không giống như cốm Vòng Hà Nội hay những nơi khác. Tuy cùng là nếp ăn liền nhưng cốm Tú Lệ lại có hương vị đặc trưng. Nguyên nhân là do thừa hưởng tinh hoa của đất trời. Khí hậu Tây Bắc quanh năm mát mẻ, biên độ ngày đêm chênh lệch tương đối lớn. Chính vì vậy, gạo ở đây được tích trữ nhiều năng lượng, tạo cho cốm Tú Lệ hương vị thơm ngon nức lòng người.

Nghe dân làng kể chuyện cốm Tú Lệ

Cứ đến mùa thu, người dân làng Tú Lệ lại mong chờ mùa cốm mới. Từ già đến trẻ ai cũng háo hức chuẩn bị cho mùa lúa duy nhất trong năm. Không khí dịp này vui như Tết.

Với người dân bản, cốm Tú Lệ không chỉ là đặc sản Tây Bắc mà còn là biểu tượng văn hóa. Sống chủ yếu bằng nghề nông, ruộng bậc thang và hương lúa luôn in sâu trong ký ức của người dân Tú Lệ. Vì vậy, từng hạt cốm làm ra đều được nâng niu, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Làm cốm không dễ. Ngay từ tờ mờ sáng, người Thái đã phải chọn ruộng. Để có một mẻ cơm ngon thì cơm phải còn giữ được sữa. Chưa kể gạo cắt xong phải làm ngay kẻo cốm mất đi độ tươi ngon.

com-yen-bai-khau-pha-10

@ page.inr

Lúa non sau khi tuốt sạch sẽ được đãi nước và rang chín. Theo người dân trong làng, khâu rang là quan trọng nhất. Muốn cơm ngon phải chọn chảo thật kỹ, lò nấu phải dùng củi, nồi phải là nồi gang. Cho cốm vào đảo đều ở lửa nhỏ, để cốm nóng nở đều là được.

Dac-san-bac-com-tu-le-3

Rang xong để nguội rồi đem giã nhỏ. Tùy theo độ non của gạo mà thời gian giã cốm sẽ khác nhau. Thông thường, cứ khoảng 10 lần dẫm chày để đảo cốm thì một mẻ cốm là xong. Cuối cùng, dân làng sẽ dùng rây giã cốm và gói vào lá dong để giữ những gì tinh túy nhất của đất trời trong từng viên ngọc xanh. Làm xong mẻ lúa tươi cũng đã xế chiều.

Vất vả mà chẳng mang lại nhiều giá trị kinh tế. Nhưng người Tú Lệ làm cốm vì giá trị tinh thần. Khi cốm Tú Lệ nổi tiếng gần xa, họ mừng lắm. Có người còn ở Đà Nẵng lặn lội lên Tây Bắc để thưởng thức cốm Tú Lệ. Chỉ vậy thôi cũng đủ làm ấm lòng người Tú Lệ.

Du lịch Tây Bắc mùa thu có gì?

Đến Tây Bắc vào mùa thu không chỉ có đặc sản Tú Lệ. Ở Yên Bái còn có món xôi Tú Lệ rất ngon.. Ngoài ra, vùng đất Yên Bái còn nổi tiếng với ruộng bậc thang, suối Giàng … Du lịch miền núi phía Bắc vào thời điểm này, bạn sẽ mê mẩn với những cánh đồng lúa chín vàng rực khắp vùng núi Tây Bắc cũng như sắc tím của hoa tam giác mạch chỉ nở một lần trong năm. Hay bạn cũng có cơ hội thưởng thức đủ thứ ngon và lạ như bánh tam giác mạch, bánh tam giác mạch, rêu nướng…

Dac-san-bac-com-tu-le-4

Mùa thu đến rồi, tranh thủ thưởng thức đặc sản Tú Lệ cùng Swedentravelnet lên Tây Bắc nhé! Hiểu được giá trị của từng hạt cốm, chắc chắn trải nghiệm của bạn sẽ thú vị hơn rất nhiều. Ngoài ra, du lịch các tỉnh miền núi phía Bắc mùa này tiết trời mát mẻ, khám phá những cung đường lúa chín và cánh đồng tam giác mạch nở rộ thì nhất định phải biết. Vậy còn rất nhiều món ngon đặc sản có 1-0-2 đang chờ đón bạn nữa. Còn ngại gì mà không xông pha ngay thôi các bạn ơi!

Các bài viết bạn quan tâm:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Khách sạn tốt ở Mộc Châu đẹp đến “điêu đứng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn