LƯU GẤP hướng dẫn chi tiết tham quan Lăng Bác từ A đến Z

9 min read ⭐

Du lịch Hà NộiCó lẽ bất cứ ai cũng muốn đến thăm lăng Bác Thứ nhất. Lăng Bác là công trình có giá trị văn hóa lịch sử đặc biệt mà bất cứ người Việt Nam nào cũng nên đến một lần. Nếu bạn vẫn chưa biết về Lăng Bác, hãy để Halo hướng dẫn bạn những điều cần biết khi vào Lăng Bác nhé!

1. Giới thiệu về Lăng Bác

Lăng Bác được chính thức khởi công vào ngày 2 tháng 9 năm 1973 và hoàn thành vào ngày 19 tháng 8 năm 1975. Đây là nơi lưu giữ hài cốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Quần thể lăng Bác gồm Quảng trường Ba Đình, phủ chủ tịch, nhà sàn Bác Hồ.

đi gặp bác sĩ

Ảnh: @ chihieu.t

Mặt chính của lăng quay về hướng Đông là Quảng trường Ba Đình. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21,6m. Tầng lớp dưới có cơ cấu nhiều cấp, có nghi thức cử hành khi diễn ra cuộc mít tinh. Phần giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài, hành lang, cầu thang lên xuống. Phần trên là ngôi mộ cách điệu hình bông sen. Trước lăng là bia khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá ruby ​​màu mận chín.

đi gặp bác sĩ

Ảnh: @hmeiy

2. Lịch trình, giờ mở cửa và giá vé

2.1. Giờ kinh doanh

Giờ mở cửa lăng Bác thường chia thành hai mùa là mùa đông và mùa hè. Mùa đông bắt đầu từ tháng mười một đến cuối tháng ba, và mùa hè từ tháng tư đến tháng mười. Lăng Bác mở cửa vào tất cả các buổi sáng trong tuần, trừ thứ hai và thứ sáu. Nếu những ngày lễ như mùng 1 Tết, lễ Quốc Khánh, sinh nhật Bác Hồ, .. trùng vào thứ 2 hoặc thứ 6 thì Lăng Bác vẫn mở cửa bình thường.

Thời gian Giờ kinh doanh
Mùa đông Các ngày trong tuần 8: 00-11: 00
Thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ 8: 00-11: 30
Mùa hè Các ngày trong tuần 7:30 – 10:30
Thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ 7:30 – 11:00

2.2. Giá vé vào Lăng Bác

Người dân Việt Nam vào thăm lăng Bác hoàn toàn miễn phí. Còn đối với người nước ngoài, giá vé tham quan Lăng là 25.000 đồng / người, vé tham quan nhà sàn là 25.000 đồng / người.

đi gặp bác sĩ

Ảnh: @nnhavyy

3. Hướng dẫn vào Lăng Bác.

Nếu bạn đến viếng Lăng Bác hoặc bằng phương tiện cá nhân thì có rất nhiều tuyến đường để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, các bạn lưu ý 2 điểm gửi xe gần nhất là đường Ông Ích Khiêm nằm đối diện Lăng Bộ Tư Lệnh hoặc số 19 đường Ngọc Hà ngay cổng Bảo tàng Hồ Chí Minh.

đi gặp bác sĩ

Ảnh: @chaayxi

Nếu bạn đến tham quan bằng xe khách, một số tuyến xe có điểm dừng gần Lăng Bác là xe 09, tuyến 18, tuyến 22, tuyến 33, tuyến 45, tuyến 50. Điểm dừng gần nhất là 18A Lê Hồng Phong. Nếu bạn không biết điểm dừng, chỉ cần nhờ trợ lý của bạn nhắc nhở bạn dừng lại ở Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh!

4. Hành trình viếng Lăng Bác.

4.1. Thủ tục chuẩn bị vào Lăng

Thông thường, du khách vào thăm Lăng Bác sẽ theo thứ tự: Lăng Bác, Nhà sàn, Ao cá Bác Hồ, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Chùa Một Cột.

Sau khi gửi xe, bạn sẽ đi bộ 1 đoạn đến số 17A Ngọc Hà, Tại đây, bạn sẽ bắt đầu được hướng dẫn xếp hàng, làm thủ tục xuất phát vào Lăng. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn gửi đồ cá nhân và một số lưu ý. Bạn sẽ đi qua một cổng an ninh, vì vậy các đồ vật bằng kim loại và bất kỳ thiết bị video hoặc máy ảnh nào khác mang theo bên người sẽ được giữ lại.

đi gặp bác sĩ

Ảnh: @megawatiprabowo

4.2. Viếng lăng Bác

Sau khi làm thủ tục, bạn sẽ xếp hàng tại Quảng trường Ba Đình để chờ đến lượt. Nếu bạn đi vào ngày lễ thì sẽ rất đông, nhiều người xếp hàng nên sẽ hơi. Tuy nhiên, do khách chỉ được đi lòng vòng chứ không được dừng lại chụp ảnh nên khá nhanh. Khi vào Lăng, bạn chỉ cần đi theo biển chỉ dẫn, hoặc đi theo hàng ngang phía trước. Lưu ý rằng trẻ em dưới 3 tuổi sẽ không được phép vào Lăng Bác nữa!

đi gặp bác sĩ

Ảnh: @ nhiso1008

đi gặp bác sĩ

Ảnh: @thutraafx

4.3. Nhà sàn và ao cá Bác Hồ

Con đường từ Lăng Bác dẫn đến Lầu bác hồ rất đẹp. Khuôn viên có hồ nước và sân vườn nên không khí vô cùng mát mẻ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về thân thế và sự nghiệp cách mạng của Bác hoặc đến thăm ngôi nhà nhỏ đơn sơ của Người để hiểu thêm về cuộc sống giản dị của Người. Sau khi tham quan nhà sàn, có mái che của Chủ tịch, bạn có thể thư giãn tại các quầy giải khát hoặc mua quà lưu niệm.

nhà bác sĩ

Ảnh: Sưu tầm

Bác sĩ

Ảnh: @ sulla.vu

4.4. Bảo tàng hồ chí minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ những kỷ vật, những sự kiện trong suốt cuộc đời của Bác. Tại đây, quý khách sẽ được nghe hướng dẫn viên thuyết minh về một số sự kiện quan trọng và những mốc son đáng nhớ của Bác Hồ. Các bạn lưu ý giữ im lặng không đứng chụp ảnh lâu quá kẻo người khác vào xem nhé!

Bao tang ho chi minh

Ảnh: @ nhiso1008

Bao tang ho chi minh

Bao tang ho chi minh

Ảnh: @summeiyin

Bao tang ho chi minh

Ảnh: @phanhis_hope

Bao tang ho chi minh

Ảnh: @ lee.hinn

4.5. Chùa Một Cột

Sau khi tham quan các địa điểm trong quần thể Lăng, bạn có thể ghé thăm chùa Một Cột ở gần đó. Chùa Một Cột là một công trình rất đặc biệt. Nơi đây cũng xác lập kỷ lục là ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất. Chùa Một Cột được mệnh danh là bông sen nghìn năm tuổi của thủ đô Hà Nội, là một trong những biểu tượng của thủ đô. Do đó, khi đến đây bạn nhớ ghé thăm ngôi chùa này để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó nhé.

Không phải cũi

Ảnh: @bun_holic

không phải cũi

Ảnh: @ hinhin.ins

5. Lễ chào cờ, hạ cờ tại Lăng Bác.

Ngoài việc tham quan các khu vực trong quần thể, nếu đến đúng giờ chào cờ hoặc hạ cờ, bạn sẽ được chứng kiến ​​buổi lễ long trọng nhất cả nước.

Lễ thượng cờ là nghi lễ cấp quốc gia được thực hiện vào 6h sáng hàng ngày trước lăng Chủ tịch. Đội cờ xuất phát sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dẫn đầu đội cờ là chiến thắng quyết định. Sau đó là đội tiêu binh 34, đại diện cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi vòng ra phía trước theo tiếng nhạc của bài hát Tiến quân theo đoàn để đến chân cột cờ.

le thuong co

Ảnh: @tuananhi_

Ba chiến sĩ tiểu đội đỏ sẽ tiến lên cột cờ để chuẩn bị cho các nghi thức chào cờ. Đúng lúc này, cửa lăng Chủ tịch bắt đầu mở ra. Khi có hiệu lệnh phất cờ theo quốc ca thì cờ được phất lên trên cột cờ. Sau lễ chào cờ, đội tiêu binh đi vòng trước lăng Bác, kết thúc buổi lễ.

le thuong co

Ảnh: Sưu tầm

Lễ chào cờ diễn ra vào 21h hàng ngày, với nghi thức tương tự như lễ chào cờ. Lễ chào cờ được các chiến sĩ thực hiện một cách trang trọng và thiêng liêng nhất để giữ hình ảnh của lá cờ Tổ quốc. Vào những ngày lễ đặc biệt như Quốc khánh, ngày sinh của Bác Hồ thì những nghi thức này càng thiêng liêng hơn bao giờ hết.

6. Một số lưu ý khi vào Lăng viếng Bác.

Vì là nơi có giá trị lịch sử văn hóa cao nên trước khi vào Lăng Bác có một số điều cần lưu ý.

  • Ăn mặc lịch sự, không mặc váy, quần đùi, quần đùi quá ngắn, áo hở vai, … Ăn mặc lịch sự, gọn gàng là cách thể hiện lòng thành kính với Bác Hồ vĩ đại.
  • Không gây ồn ào, chen lấn, xô đẩy khi xếp hàng. Trước khi vào lăng nhớ cởi mũ, không cho tay vào túi quần, túi áo.
  • Không mang thiết bị quay phim, chụp ảnh vào khu vực Lăng Bác. Thiết bị di động phải được tắt tiếng và không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào.
  • Không mang đồ ăn thức uống vào khu phức hợp Lăng.
  • Sàn trong lăng khá trơn, bạn nên cẩn thận kẻo bị ngã.
  • Sau khi viếng Lăng Bác, bạn sẽ nhận được những vật phẩm ban đầu của mình gửi bên ngoài.
  • Ở khu vực nhà sàn có nhà vệ sinh công cộng, hãy chú ý giữ vệ sinh cho các bạn của mình nhé!

đi gặp bác sĩ

Ảnh: @baobinhdaynehihi

đi gặp bác sĩ

Ảnh: @ trahuongg003

Lăng Bác là một địa danh lịch sử quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam. Kế tiếp du lịch hà nội Tôi chắc chắn không thể không đến thăm lăng Bác. Hi vọng những thông tin mà Swedentravelnet cung cấp trên đây có thể giúp bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn và ý nghĩa nhất!

Cuối tuần rủ bạn bè oanh tạc chợ Đồng Xuân Hà Nội

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Ngôi làng bích họa Chử Xá nổi bật “hớp hồn” dân tình thủ đô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn