Khám phá di tích thành Cổ Loa A-Z cho team đi lần đầu

8 min read ⭐

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến nổi tiếng với những địa điểm du lịch lịch sử và ý nghĩa. Một trong số đó chắc chắn không thể không nhắc đến địa danh thành Cổ Loa – nơi gắn liền với truyền thuyết về Mị Châu – Trọng Thủy và vua An Dương Vương. Cho đến ngày nay, các khu di tích thành Cổ Loa vẫn bền bỉ theo thời gian. Hãy cùng HaloTravel khám phá điểm đến này nhé!

1. Vài nét về thành Cổ Loa

Cổ Loa ở đâu?

Thành Cổ Loa sở hữu diện tích rộng lớn trải dài trên địa phận 3 xã: Cổ Loa, Việt Hùng, Dục Tú, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Từ trung tâm thủ đô, để đến được thành Cổ Loa bạn sẽ phải đi khoảng 24km.

loa thanh

Ảnh: sưu tầm

Thành Loa có từ bao giờ?

Thành Cổ Loa do tướng Cao Lỗ xây dựng. Đây được coi là kinh đô của nước Âu Lạc dưới thời vua An Dương Vương từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Nó có diện tích hơn 500 ha. Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng thành Cổ Loa vẫn trường tồn với thời gian cho đến ngày nay. Tại khu di tích này hiện còn lưu giữ những công trình kiến ​​trúc tiêu biểu như giếng Ngọc, tượng Cao Lỗ hay Mê Châu am.

2. Hướng dẫn đường vào khu di tích thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 24km. Do đó, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau. Đặc biệt, với quãng đường di chuyển khá ngắn, nơi đây thường được chọn là điểm dừng chân lý tưởng khi du lịch Hà Nội dài ngày.

  • Nếu đi xe máy / ô tô:

Hướng 1: Từ trung tâm thành phố bạn di chuyển theo hướng cầu Chương Dương. Đi thẳng qua Nguyễn Văn Cừ – Ngô Gia Tự sẽ thấy cầu Đuống. Qua cầu Đuống sẽ đến địa phận Yên Viên. Sau đó bạn rẽ trái vào quốc lộ 3. Từ đây đi thêm khoảng 5km nữa sẽ thấy lối rẽ vào thành Cổ Loa.

Hướng 2: Từ trung tâm thành phố bạn di chuyển theo hướng qua cầu Nhật Tân. Đi hết con đường xuống cầu, rẽ xuống con số 5 kéo dài. Đến ngã tư thì rẽ vào quốc lộ 3. Từ đây tiếp tục đi theo hướng dẫn trên để vào khu di tích thành Cổ Loa.

Xem tuyến đường chi tiết đây

  • Nếu đi bằng xe buýt:

Để tiết kiệm chi phí, từ nội thành Hà Nội bạn có thể dễ dàng bắt xe khách để đến Cổ Loa, Đông Anh. Nếu bạn ở khu vực Cầu Giấy, Mỹ Đình thì đi xe buýt số 46. Nếu bạn ở gần công viên Thống Nhất thì đi xe buýt số 43. Còn những bạn ở khu vực Long Biên có thể đi xe buýt số 15 và 17. Ngoài ra, trong khu vực Học viện Nông nghiệp có thể đi xe 59.

3. Nên đến Cổ Loa vào thời điểm nào?

Nếu bạn muốn xem và tìm hiểu về văn hóa lễ hội ở Cổ Loa, hãy đến đây vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch. Đây là dịp người dân Cổ Loa tổ chức lễ hội truyền thống để tưởng nhớ công ơn người có công dựng thành cũng như tri ân vua An Dương Vương – người có công sáng lập nhà nước Âu Lạc.

    Quán bar có loa

Ảnh: @goitoila_datog

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến đây vào các ngày 1, 6, 11, 16, 26 hàng tháng để tham gia hội chợ để tranh thủ tham gia hội chợ tại đây.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc AZ

4. Khám phá kiến ​​trúc khu di tích thành Cổ Loa

Một trong những điều mà bạn nên tìm hiểu khi đến thăm thành Cổ Loa chính là kiến ​​trúc. Ngay từ khi đặt chân đến cổng chào, bạn sẽ thấy đình làng hiện ra. Đây là nơi trưng bày những hiện vật được khai quật sâu trong lòng đất như trống đồng, bát sứ hay mũi tên làm bằng đồng. Sau khi tham quan, hãy đi sâu vào bên trong để khám phá.

Thanh-Co-Loa-06

Ảnh: sưu tầm

Theo những người dân ở đây chia sẻ, theo truyền thuyết, thành Cổ Loa có 9 vòng xoáy hình trôn ốc. Vì vậy, từ xa xưa, nơi đây còn được gọi với cái tên khác là phố ốc. Tuy nhiên, trải qua hàng nghìn năm, đến nay, tòa thành chỉ còn lại 3 vòng xoáy trôn ốc tương đương với nội thành, trung thành và ngoại thành.

  • Nội thành cũng là thành phố lớn nhất ở đây. Nơi đây có diện tích lên tới 2,2km2 và là nơi ở của vua An Dương Vương với các phi tần, mỹ nữ, quan lại. Vì vậy, từ xa xưa, nhân dân đã lập đền thờ các vị vua riêng và quy tụ những công trình kiến ​​trúc có ý nghĩa lịch sử.
  • Bức tường bên ngoài là thành phố trong hình xoắn ốc bên ngoài. Nơi này có chu vi khoảng 8km. Vì là thành ngoài cùng nên công trình cũng rất kiên cố để đảm bảo độ vững chắc. Ngoại thành được xây dựng bằng cách đào đến đâu thì đào hào đến đó rồi xây thành lũy kế cận. Thành lũy thường cao khoảng 4-5m, có những nơi quan trọng thậm chí cao từ 8 đến 12m.
  • Lòng trung thành ở giữa. Thành có chu vi khoảng 6,5km và cũng được xây dựng như ngoại thành. Lòng trung thành tuy hẹp hơn nhưng vẫn đảm bảo sự vững chắc và ổn định.

4. Các địa điểm tham quan trong khu di tích thành Cổ Loa

Đến với thành Cổ Loa, nhất định bạn nên khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng lâu đời dưới đây:

Cầu duyên ở Mê Châu am

Từ cổng chào nhìn sang bên trái bạn sẽ thấy am Mị Châu. Không chỉ người dân địa phương mà rất nhiều người từ nơi khác đến cầu nguyện. Sau khi Mị Châu bị cha giết, xóa thành đá rồi trôi dạt về biển Dương Cầm, Đông Anh. Mọi người thấy vậy liền mang võng ra khiêng. Nhưng khi đang đi, tôi thấy một hòn đá rơi xuống. Thấy vậy, ta liền lập miếu thờ Mị Châu ngay nơi hòn đá rơi xuống.

am mi chau

Ảnh: sưu tầm

Bên trong am có tượng người không đầu. Lý giải điều này, người dân chia sẻ rằng thời xa xưa, người ta đã tìm thấy một hòn đá hình người, không có đầu nên được đưa về thờ. Và điều bí ẩn là càng thờ, tượng hiện nay càng lớn.

Đền An Dương Vương

Đền thờ vua An Dương Vương nằm bên trong nội thành. Nơi đây còn được nhiều người dân địa phương gọi với cái tên khác là Đền Thượng. Dù đã trải qua nhiều biến cố nhưng đền thờ An Dương Vương vẫn sở hữu một kiến ​​trúc vô cùng đặc biệt.

Thanh-Co-Loa-04

Ảnh: sưu tầm

Đền được xây dựng trên một gò đất hình rồng. Nếu bạn đứng bên ngoài, bạn sẽ thấy hai bên được bao bọc bởi một khu rừng cây cối um tùm. Phía trước có 2 ao nhỏ gọi là mắt rồng. Bên trong khuôn viên miếu còn có khu giếng Ngọc. Đây là nơi gắn liền với câu chuyện tình yêu nổi tiếng của Mị Châu và Trọng Thủy.

Đền thờ tướng quân Cao Lỗ

Ngoài Mê Châu am hay đền thờ An Dương Vương, tại khu vực Cổ Loa còn có một ngôi đền linh thiêng khác để bạn tham quan. Đó là đền thờ tướng quân Cao Lỗ. Có lẽ nhiều người không biết nhưng Cao Lỗ từng là tướng dưới thời vua An Dương Vương. Và ông cũng là người sáng tạo ra nỏ Liên Châu. Đây là loại nỏ có thể bắn nhiều mũi tên cùng một lúc. Đặc biệt, vị tướng Cao Lỗ này còn là người có công xây nên thành Cổ Loa hùng vĩ.

Stick-Co-Loa-16

Ảnh: sưu tầm

Ngay bên ngoài ngôi đền, bạn sẽ tìm thấy một bức tượng nhỏ của Tướng quân Cao Lỗ đang bắn cung giữa hồ. Đặc biệt, bên trong chùa còn là nơi trưng bày những chiếc nỏ do các nhà khảo cổ học khai quật được.

Phòng trưng bày đồ cổ Cổ Loa

Ngoài các khu di tích lịch sử tâm linh, thành Cổ Loa còn có khu trưng bày cổ vật cho du khách tham quan. Phòng trưng bày này nằm ngay đối diện với Đền Cao Lỗ. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật khảo cổ học quý giá được tìm thấy ở Cổ Loa. Những hiện vật này góp phần tái hiện cuộc sống và những nét văn hóa của người Việt dưới thời An Dương Vương.

Stick-Co-Loa-18

Ảnh: sưu tầm

Trên đây là tổng hợp “tất tần tật” kinh nghiệm đi phượt di tích thành Cổ Loa. Hi vọng với những thông tin mà HaloTravel cung cấp sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đến đây để tìm hiểu về truyền thống lịch sử cũng như tìm cho mình một chốn bình yên nhé!

Xem thêm các địa điểm du lịch tại Hà Nội:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  BHD khuyến mại đến 100% dành cho nam dưới 1m65, nữ dưới 1m55 khi đến rạp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn

Top những hồ nước đẹp nhất Hà Nội: Đi dạo với gấu, ăn vặt, hóng gió đều ‘sướng’Top những hồ nước đẹp nhất Hà Nội: Đi dạo với gấu, ăn vặt, hóng gió đều ‘sướng’

Contents1. Vài nét về thành Cổ LoaCổ Loa ở đâu?Thành Loa có từ bao giờ?2. Hướng dẫn đường vào khu di tích thành Cổ Loa3. Nên đến Cổ Loa vào thời điểm nào?4. Khám phá kiến ​​trúc khu di tích