Khám phá nhà tù Hỏa Lò: ở đâu, giá vé, có gì đặc biệt bên trong?

5 min read ⭐

Rate this post

Giữa lòng thủ đô ồn ào và tấp nập, vẫn có một Nhà tù Hỏa Lò luôn ở đó và lưu giữ những thăng trầm của lịch sử theo thời gian. Di tích này vẫn còn đứng vững cho đến ngày nay. Khi đến đây, bạn sẽ có cảm giác như được một lần ngược dòng lịch sử và cảm nhận được tinh thần bất khuất trong gian khó của dân tộc. Hãy cùng Swedentravelnet khám phá khu di tích này nhé!

1. Giới thiệu về nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò nằm trên phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhà tù còn được gọi với cái tên khác là Nhà tù Hỏa Lò, tên tiếng Việt của nó có nghĩa là Nhà tù Hà Nội. Chỉ sau 4 năm khi nhà tù Côn Đảo được xây dựng, nhà tù được người Pháp xây dựng vào năm 1896 và có tên tiếng Pháp là Maison Centrale, nghĩa là trung ương cục.

Nhà tù có diện tích rất rộng và kiên cố lên tới 12.000 m2. Lúc bấy giờ nhà tù được biết đến là nhà tù đầu tiên ở Đông Dương lúc bấy giờ. Đến nay, diện tích còn lại sau khi được quy hoạch thành khu di tích là 2.434m2.

House of Flowers lo vudat.mt12

Ảnh: @ vudat.mt12

Nhà tù được xây dựng để làm nhà tù trung ương cho cả Trung và Bắc Kỳ, là nơi giam giữ các nhà tù chính trị và những người yêu nước chống lại chính quyền thực dân Pháp từ năm 1896 đến năm 1954. Vì vậy, nếu có cơ hội hãy một lần đến với nhà tù Hỏa Lò, nơi các anh hùng đã kiên cường, bất khuất và hy sinh để chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay.

2. Vé thăm quan nhà tù Hỏa Lò

nhà hoa lo akochan38

Ảnh: @ akochan38

Là một di tích lịch sử để tham quan nên khi vào nhà tù Hỏa Lò bạn sẽ phải mua vé, tuy nhiên giá vé tương đối rẻ. Tùy theo đối tượng mà bạn hướng tới sẽ được giảm giá vé. Bạn sẽ được giảm 50% giá vé nếu là học sinh, sinh viên, người khuyết tật nặng, người già, đối tượng chính sách xã hội. Miễn phí hoàn toàn cho trẻ em dưới 15 tuổi, người có công với cách mạng, người khuyết tật nặng, hội viên Hội Cựu chiến binh, Ban liên lạc kháng chiến, Ban liên lạc trại giam trên toàn quốc.

Các bài viết bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc siêu chi tiết

3. Nhà tù Hỏa Lò có gì đặc biệt?

Nhà tù Hỏa Lò được mệnh danh là “địa ngục trần gian” với thiết kế của nhà tù cho phép Hỏa Lò là nơi giam giữ khoảng 500 phạm nhân. Trong thời gian đó, nhà tù trở thành nơi giam giữ các thế hệ chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng Việt Nam.

Các nhà tù được thiết kế với một chế độ giam giữ và cưỡng chế khắc nghiệt và cực kỳ tàn bạo. Cùng với đó là nhiều loại vũ khí man rợ của thực dân Pháp. Khi đến nhà tù, bạn cũng sẽ được tận mắt chứng kiến ​​những vũ khí đó. Điển hình là chiếc máy chém khổng lồ, vũ khí được sử dụng nhiều nhất thời bấy giờ. Cỗ máy đó đã đưa nhà tù vào top 10 nhà tù khét tiếng nhất thế giới.

nhà her.herb

Ảnh: @ her.herb

4. Những địa điểm tham quan không nên bỏ qua

Nhà tù Hỏa Lò được thiết kế và chia thành 4 khu A, B, C, D. Các khu được thiết kế và xây dựng gồm tường đá cao 4m, dày 0,5m, được gia cố bằng dây thép điện. Phía trong:

  • Khu A, B là nơi dành cho phạm nhân đang bị điều tra, phạm nhân không đến hạn hoặc phạm nhân vi phạm kỷ luật của trại giam.
  • Khu C là nơi giam giữ tù nhân Pháp ngoại quốc.
  • Khu D dành cho những người phạm tội nghiêm trọng nhất và đang chờ án tử hình.

nhà her.herbf

Ảnh: @ her.herb

Ngày nay khu nhà tù chỉ rộng hơn 2.000m2 và được giữ làm nơi tôn nghiêm nên bạn chỉ có thể nhìn thấy những hình ảnh tượng trưng tại nhà tù.

Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến ​​các loại vũ khí tra tấn như máy chém, máy bắn điện, gậy gộc, … Thực dân Pháp rất chú trọng trong việc xây dựng mọi kiểu dáng cửa, khóa, gông. Cùm ở đây đều là hàng thiết kế chuyên dụng được đưa từ Pháp sang, quản lý rất chặt chẽ. Khi đến đây bạn cũng sẽ có cảm giác ghê rợn. Hình ảnh những trận đòn và những hành động tra tấn man rợ sẽ được tái hiện tại nơi này.

Có thể bạn quan tâm:

5. Những lưu ý khi đến thăm các nhà tù

Nhà tù Hỏa Lò là một di tích lịch sử nên khi vào phải tuyệt đối tuân thủ các quy định sau:

nhà hoa sophiesios11

Ảnh: @ sophiesios11

  • Khi vào tham quan tuyệt đối không được mang theo chất nổ, vật liệu nổ, hành lý phải gửi đúng nơi quy định.
  • Tuyệt đối không hút thuốc và di chuyển hiện vật trong khu di tích.
  • Các phương tiện phải đúng nơi quy định.
  • Chỉ việc bố trí, đặt hương hoa tại khu lưu niệm.
  • Không vứt rác bừa bãi.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử và ngược dòng để cảm nhận những khó khăn mà các anh hùng dân tộc đã trải qua, hãy đến với Hỏa Lò prision. Trên đây là những thông tin chi tiết về khu di tích. Hi vọng rằng bạn sẽ có một chuyến đi ý nghĩa với nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức bổ ích.

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Top 4 địa điểm chơi Bowling ở Hà Nội “cực xịn”, giới trẻ thích nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn