Khám phá bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Chăm Đà Nẵng

7 min read ⭐

Rate this post

Đây là bảo tàng nghệ thuật điêu khắc đầu tiên trưng bày các hiện vật di sản và tác phẩm điêu khắc một thời vàng son của dân tộc Chăm tại Đà Nẵng. Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi bạn có thể tìm thấy những giá trị quý báu về văn hóa, lịch sử Chăm qua các thời kỳ. Cùng với đó là những phong tục, tập quán thú vị của một vương quốc tồn tại hơn 1.000 năm.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm ở đâu?

Nằm bên bờ sông Hàn, đoạn cuối cầu Rồng, đường 2 tháng 9, quận Hải Châu. Bảo tàng nghệ thuật kiến ​​trúc Chăm được người Pháp xây dựng vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đây là bảo tàng nghệ thuật kiến ​​trúc Champa duy nhất trên thế giới thuộc sự quản lý của Bảo tàng Đà Nẵng và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng.

Giới thiệu về bảo tàng điêu khắc Chăm

Cuối thế kỷ XIX, công sứ Pháp tại tỉnh Quảng Nam tên là Charles Lemire đã tiến hành khảo cổ di tích văn hóa Chăm và đưa các di vật, di vật về trưng bày tại Đà Nẵng. Một thời gian sau, năm 1990, dựa trên công trình khảo cổ học của Charles Lemire thuộc Trường Viễn Đông Bác cổ, đã có một cuộc khai quật khảo cổ học mở rộng với quy mô lớn hơn. Từ đó, nảy sinh trào lưu xây dựng bảo tàng trưng bày, bảo quản hiện vật cổ vật Chăm. Để làm được điều này, năm 1902 Henri Parmentier của Trường Viễn Đông Bác cổ chính thức đề cử dự án xây dựng và sau đó được thực hiện bởi hai kiến ​​trúc sư người Pháp là Delaval và Auclair.

Sau sự đề cử của Henri Parmentier, bảo tàng trưng bày Chăm đã được khánh thành sau 5 năm xây dựng (1915-1919) theo lối kiến ​​trúc gotic của Pháp. Vào thời điểm đó, bảo tàng đang được trưng bày với tổng số 160 hiện vật, tượng đài, di sản và các tác phẩm chạm khắc. Phần lớn thời gian, bộ sưu tập này do nhà khảo cổ Henri Parmentier sưu tầm từ thế kỷ XIX.

Tham khảo thêm  Cả mùa hè rực rỡ “thu bé” lại ở thiên đường VINPEARL HỘI AN

Dựa trên công trình bảo tàng mà nhà khảo cổ học Henri Parrmentier. Năm 1927, kiến ​​trúc sư J.Y Claeys của Trường Viễn Đông Bác cổ Việt Nam đề xuất mở rộng bảo tàng, nhưng dự án bị trì hoãn cho đến năm 1936. Ngày 11 tháng 3, khi mở cửa lại bảo tàng trước sự chứng kiến ​​của Parmentier, Viện cổ đã vinh danh ông. bằng cách đổi tên Bảo tàng Chăm thành Musée Henri Parmentier.

Năm 1946, khi chiến tranh Pháp-Việt lan rộng, Bảo tàng đã bị cướp phá. Nhiều cổ vật, hiện vật bị mất cắp, đặc biệt là những cổ vật có giá trị từ thời Trà Kiệu, Đồ Bàng, Mỹ Sơn. Mãi đến năm 1948, với sự nỗ lực của nhiều nhà khảo cổ học mới thu thập được 150 đồ vật, trong đó có một số đồ vật được đưa sang Lào.

Dưới thời Việt Nam Cộng hòa, bảo tàng trưng bày Chăm được đổi tên thành Bảo tàng Chăm. Cũng trong giai đoạn này, những năm 1950 – 1960, kiến ​​trúc sư Nguyễn Bá Lăng của Viện Khảo cổ học đã mở rộng diện tích các gian nhà trưng bày một cách hài hòa, đồng điệu với kiến ​​trúc ban đầu. Người phụ trách lúc đó là Nguyễn Xuân Đông, người từng làm việc với Parmentier được bổ nhiệm làm giám đốc. Đến năm 1972, ông Nguyễn Khôn Liễu đảm nhận trọng trách.

Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, qua sự di chuyển của Bảo tàng Guimet ở Pháp, Bảo tàng Chăm được canh phòng cẩn mật, luôn có lính canh đứng canh gác nên không bị hư hại gì. Sau năm 1975, chính quyền tiếp quản và đến cuối những năm 1980, một số đồ cổ đã bị kẻ gian đột nhập phá vỡ.

Hơn 40 năm sau, vào năm 2002, một tòa nhà hai tầng với khoảng 2.000m2 không gian trưng bày và khoảng 500m2 làm nhà kho ở phía sau được xây dựng.

Vài nét về kiến ​​trúc của bảo tàng điêu khắc Chăm

Bảo tàng kiến ​​trúc điêu khắc Chăm

Bảo tàng kiến ​​trúc điêu khắc Chăm

Quan sát tổng thể, Bảo tàng nghệ thuật kiến ​​trúc Chăm được xây dựng theo lối kiến ​​trúc Gothic của Pháp. Đây là một công trình kiến ​​trúc kiên cố được xây dựng bằng bê tông, bê tông cốt thép kết hợp với không gian thoáng mát với cây xanh ngoài trời tạo nên sự hài hòa, dễ chịu. Tại bảo tàng kiến ​​trúc Champa Đà Nẵng, kiến ​​trúc Gothic độc đáo với kiểu mái vòm cuốn chóp nhọn, cộng với hệ thống cửa sổ kính lớn giúp ánh nắng len lỏi vào từng ngóc ngách trong bảo tàng.

Tham khảo thêm  Top 5 quán bar Hội An view biển dành cho bạn chill hết nấc

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng có gì độc đáo?

Hiện tại, Bảo tàng Điêu khắc Chăm sở hữu gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ. Trong đó, tổng số hiện vật được trưng bày là gần 500 hiện vật và được phân chia theo nguồn góc, khu vực địa lý theo phòng tuyến Quảng Trị, phòng Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương, Tháp Mắm – Bình Định, hành lang Quảng Nam. , Quảng Ngãi hành lang và một phòng trưng bày mở rộng. Với những điều đó, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã trở thành bảo tàng lớn nhất thế giới với những hiện vật quý giá.

Đến đây, bạn sẽ được tham quan và chiêm ngưỡng những di sản, di tích, tác phẩm nghệ thuật và di tích kiến ​​trúc độc đáo. Mỗi phòng trưng bày là một biểu hiện độc đáo trong dấu ấn dầu của kiến ​​trúc kỳ diệu, văn hóa và nghệ thuật của các tác phẩm.

Bảo tàng Chăm với nhiều hiện vật độc đáo

Bảo tàng Chăm với nhiều hiện vật độc đáo

Nếu xuất phát từ các phòng theo khu vực địa lý như Tháp Mặn – Bình Định, bạn sẽ được quan sát các tác phẩm điêu khắc bằng gốm hình rồng, sư tử, chim nagar … Đến với phòng Trà Kiệu, nơi trưng bày các hiện vật của Linga. đài thờ, phù điêu Vishu, thần hộ mệnh Siva, đền Trà Kiệu Bên cạnh nhà trưng bày Đông Dương là sự xuất hiện của tượng thần Deva, các vị sư … Tất cả hiện vật được trưng bày trong ba gian này đều thể hiện tinh hoa của một thời vàng son, hưng thịnh của Vuong quoc. Champa thời bấy giờ.

Du khách tham quan bảo tàng điêu khắc Chăm

Du khách tham quan bảo tàng điêu khắc Chăm

Ngoài các phòng trưng bày theo khu vực địa lý, phía sau bảo tàng là một tòa nhà hai tầng mới để trưng bày các cổ vật còn lưu trong kho và các tài liệu, tranh ảnh về kiến ​​trúc Chăm và các nền văn hóa khác. ở Đông Nam Á. Điển hình trong số các hiện vật này là sự xuất hiện của bức tượng Ganesha đầu voi rất phổ biến trong Ấn Độ giáo, hình ảnh các vị thần nữ, các cô gái Apsara … Phần lớn, chất liệu làm nên bức tượng này đều là đá sa thạch, đất nung và đồng. Các hoa văn trang trí, điêu khắc trên các pho tượng này được trạm khắc vô cùng tinh xảo và độc đáo, thể hiện một bước phát triển vượt bậc của nghệ thuật điêu khắc Chăm thời bấy giờ.

Tham khảo thêm  Khám phá Bảo tàng Đồng Đình Đà Nẵng – nơi lưu giữ bao miền ký ức xưa

Tiếp tục tham quan tại nhà trưng bày hành lang Quảng Nam, hành lang Quảng Ngãi và phòng trưng bày phóng to. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết, hình ảnh nhỏ nhất. Đây là một trong những kiệt tác bất hủ của nghệ thuật điêu khắc Chăm có giá trị vô giá mãi mãi, luôn thu hút sự quan tâm của du khách khi đến thăm bảo tàng Đà Nẵng. Ấn tượng trong đây là sự hiện diện của tượng Bồ tát Tara – công trình bằng đồng duy nhất của Viện Chăm cổ được tạc với chiều cao 1.148m. Đây là tác phẩm độc đáo nhất trong các tác phẩm về tôn giáo tín ngưỡng của người Chăm.

Với gần 2.000 hiện vật, di sản, tượng đài và phù điêu cũng như các tác phẩm nghệ thuật đã được thực hành trong hơn 100 năm. Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã trở thành điểm du lịch hiếm có trên thế giới. Đó là lý do vì sao Bảo tàng Nghệ thuật Kiến trúc Chăm là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng.

Thông tin tham quan

  • Địa chỉ: Số 2, đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
  • Giờ kinh doanh: 7h00 – 17h00 các ngày trong tuần
  • Vé thăm quan: Người lớn: 40.000đ / 1 người. Sinh viên: 5.000đ / 1 người

Ngân Bùi

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn