Điểm danh những con đèo đẹp và nguy hiểm nhất Việt Nam

5 min read ⭐

Từ vùng núi Tây Bắc hùng vĩ với những con đèo đã đi vào huyền thoại trong tâm trí của bao du khách như đèo Mã Pì Lèng, đèo Ô Quy Hồ, đèo Khau Phạ… đến những con đèo hiểm trở nhưng không kém phần tinh tế. đèo đẹp của miền Trung như đèo Hải Vân, đèo Cả… nhưng thật thiếu sót nếu không kể đến những con đèo miền Trung – Tây Nguyên như đèo Ngoạn Mục, đèo Hòn Giao. Mỗi lần chinh phục những con đèo này là một lần thử thách ý chí và niềm đam mê khám phá của những người đi đường dài.

1. Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang

Đèo Mã Pì Lèng ở Hà Giang – Một trong những con đèo nổi tiếng ở Việt Nam

Đèo Mã Pí Lèng thuộc tỉnh Hà Giang, là cung đường hiểm trở dài khoảng 20km với độ cao 1.200m so với mực nước biển, nằm trên đường Hạnh Phúc, nối thành phố Hà Giang với huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Con đường tuyệt đẹp này luôn là điểm đến hàng đầu của du khách khi đến thăm cao nguyên đá Đồng Văn.

2. Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin – một trong “Tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam

Đèo Pha Đin là một phần của xã Phơi Lai, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La và một phần của xã Tà Tính, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Với chiều dài khoảng 32km, Pha Đin là một trong những con đèo dài và hiểm trở nhất Việt Nam. Còn Pha Đin trong tiếng Thái là nơi tiếp giáp giữa trời và đất.

Tham khảo thêm  Kinh nghiệm leo núi Đại Bình (Bảo Lộc) đầy đủ nhất

3. Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ

Khau Phạ là con đèo dài và hiểm trở nhất trên quốc lộ 32 với chiều dài hơn 30km, nằm ở địa phận giáp ranh giữa huyện Mù Cang Chải và huyện Văn Chấn của tỉnh Yên Bái ở độ cao 1200-1500m. nước biển. Do thời tiết ở đây quanh năm mây mù bao phủ và đỉnh đèo nhô lên trong biển mây nên Khau Phạ theo tiếng Thái có nghĩa là Sừng trời.

4. Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ – con đèo dài nhất Việt Nam

Ô Quy Hồ được coi là con đèo dài nhất Việt Nam với chiều dài hơn 50km, trải dài trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ trên Quốc lộ 4D nối Lào Cai và Lai Châu. Tương truyền, ở vùng núi này có một loài chim có tiếng kêu gắn với truyền thuyết về tình yêu đôi lứa. Từ đó, theo thời gian, tiếng gọi Ô Quy Hồ của loài chim này đã được đặt cho con đèo hùng vĩ ở độ cao hơn 2.000m này.

Tham khảo thêm  Kinh nghiệm leo núi Đại Bình (Bảo Lộc) đầy đủ nhất

5. Đèo Hải Vân

Đèo hải vân

Đèo hải vân

Đèo Hải Vân hay còn gọi là đèo Mây (vì núi quanh năm mây mù bao phủ) dài khoảng 20km là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng. Ngày nay đã có hầm Hải Vân giao thông thuận tiện nhưng cảm giác lang thang khắp các ngõ ngách, ngắm cảnh đẹp biển Lăng Cô của biển Đà Nẵng… cảm giác thật khó tả. Từ xa xưa, không phải vô cớ mà đèo Hải Vân được mệnh danh là Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan.

6. The Great Pass

Cả hai đều vượt qua

Cả hai đều vượt qua

Trong lịch sử, đèo Cả từng là ranh giới tự nhiên giữa Đại Việt và Chiêm Thành từ năm 1471 đến năm 1653. Ngày nay đèo Cả là một trong những đèo lớn và hiểm trở nhất miền Trung, đèo Cả là ranh giới tự nhiên giữa huyện Đông Hòa, Tỉnh Phú Yên và huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Dài 8km, uốn lượn, vắt ngang qua núi Đại Lãnh, tạo nên những thắng cảnh độc đáo và đẹp như vịnh Vũng Rô, biển Đại Lãnh, …

7. Đèo Hòn Giao

Đèo Hòn Giao

Đèo Hòn Giao

Nằm trên trục đường liên tỉnh 723 nối thành phố biển Nha Trang và thành phố hoa Đà Lạt, đèo Hòn Giao dài 33km đi qua những khúc cua hiểm trở, những cung đường mù sương, một bên là vách núi, một bên là vực sâu. . Vượt qua con đèo này, du khách còn được tham quan Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, vườn quốc gia có đa dạng sinh học nhất Việt Nam.

Tham khảo thêm  Kinh nghiệm leo núi Đại Bình (Bảo Lộc) đầy đủ nhất

8. Đèo Ngoạn Mục

Đèo Hòn Giao

Đèo Hòn Giao

Đèo Ngoạn Mục hay còn gọi là đèo Sông Pha dài khoảng 18km nối thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với cao nguyên LangBiang. Với độ dốc trung bình trên 9 độ, đây là một con đèo khá dốc ở nước ta. Nhưng bù lại, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh quan ngoạn mục nhất của thiên nhiên, và hai đường ống thép của nhà máy thủy điện sông Pha chạy từ đỉnh đèo xuống chân đèo là điểm thu hút sự chú ý của nhiều người. khách du lịch.

9. Đèo Bảo Lộc

Đèo Bảo Lộc

Đèo Bảo Lộc. Ảnh: Nguyễn Hải Vinh

Nằm trên quốc lộ 20, đèo Bảo Lộc là một trong bốn con đèo từ Sài Gòn đi Đà Lạt. Được xây dựng từ thời Pháp thuộc, đèo Bảo Lộc đóng vai trò trọng yếu trong việc vận chuyển và lưu thông lên cao nguyên Lâm Viên. Những năm gần đây đèo Bảo Lộc được tu bổ, nâng cấp nên việc di chuyển rất dễ dàng. Trên con đèo này ở hai khúc cua nguy hiểm nhất đều có tượng Đức Mẹ và miếu thờ cha. Du khách có thể tham quan trước khi qua đèo.

Hải Vinh

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn