Đại Nội Huế, chốn ngàn năm lưu dấu lịch sử của vùng đất cố đô

6 min read ⭐

Huế Thủ đô nổi tiếng là vùng đất cố đô với vẻ đẹp thanh bình, lãng mạn, nơi in đậm dấu ấn lịch sử thăng trầm của dân tộc. Cố đô Huế Là một trong những nơi ghi dấu ấn với nền văn hóa, kiến ​​trúc độc đáo mà du khách không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất Cố đô.

1. Giới thiệu về kinh thành Huế

Đại Nội Huế thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế. Đến nay, nơi đây đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới với giá trị kiến ​​trúc và lịch sử độc đáo. Dưới triều Nguyễn – triều đại phong kiến ​​cuối cùng của Việt Nam, Huế Đại Nội là nơi diễn ra các hoạt động của vua chúa và triều đình.

travel-lich-dai-noi-hue

Ảnh: nam13049x

travel-lich-dai-noi-hue

Ảnh: meimei.beauty

Kinh thành Huế nằm ngay trung tâm của Thành phố huế. Vì vậy, không khó để du khách di chuyển đến nơi đây. Ngoài việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân, du khách có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xích lô, taxi, xe ôm.

long-noi-hue

Ảnh: ngtktrinh

long-noi-hue

Ảnh: thuan.aly

2. Kinh thành Huế – Tinh hoa ghi dấu ấn lịch sử triều Nguyễn

Thời vua Gia Long, vùng đất Huế hiền hòa được chọn để xây dựng kinh đô vào năm 1803. Sau gần ba mươi năm, toàn bộ công trình kinh đô mới chính thức hoàn thành toàn bộ. Nằm ngay bên dòng sông Hương thơ mộng, Đại Nội mang vẻ đẹp hữu tình, hài hòa với vẻ đẹp của thiên nhiên.

travel-lich-dai-noi-hue

Ảnh: ngocnhungphan

travel-lich-dai-noi-hue

Ảnh: duong_tuan

Không chỉ là nơi in đậm dấu ấn lịch sử dân tộc, Huế Đại Nội còn nổi tiếng với vẻ đẹp kiến ​​trúc đáng tự hào. Đại Nội được xây dựng theo lối kiến ​​trúc cung đình Huế, từng đường nét, cách trang trí đều toát lên vẻ uy nghiêm, tinh xảo. Từ trước đến nay, nơi đây luôn là biểu tượng của cố đô dưới triều Nguyễn.

travel-lich-dai-noi-hue

Ảnh: 10081999_

travel-lich-co-do-hue

Ảnh: lethuongnhantri

travel-lich-co-do-hue

Ảnh: nhi119287

Kinh thành Huế được xây dựng gồm hai phần gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Tử Cấm Thành là khu vực riêng biệt dành cho vua và gia đình vua. Bên trong mỗi khu đều có nhiều công trình, kiến ​​trúc độc đáo khác nhau. Khi đến đây, du khách có thể lựa chọn tham quan từng địa điểm từ cổng Ngọ Môn đến Tử Cấm Thành.

travel-lich-co-do-hue

Ảnh: tommieznguyen

travel-lich-dai-noi-hue

Ảnh: anh.thu103

Bỏ túi top 10 địa điểm nhất định phải đến khi du lịch Huế

3. Một số địa điểm tham quan Đại Nội Huế

3.1. Ngọ Môn

Ngọ Môn hay còn gọi là Ngọ Môn là công trình đầu tiên mà du khách có thể nhìn thấy khi đến với Cố đô Huế. Cũng vì vậy mà công trình này được xây dựng rất quy mô và hoành tráng. Không đơn thuần là nơi ra vào, Ngọ Môn được thiết kế cầu kỳ, gồm nhiều lớp với hệ thống hào. Các đường nét hoa văn, từng hàng ngói đến cột chùa đều được xây dựng rất kỳ công, tinh xảo và kiên cố. Ngọ Môn được xây dựng quay mặt về hướng Nam, được coi là bộ mặt của Hoàng thành.

travel-travel-dai-noi

Ảnh: etrang248

3.2. Cung điện thái hòa

Điện Thái Hòa từ khi xây dựng đến nay đã được sửa chữa nhiều lần. Nơi đây được coi là tiêu biểu nhất cho nghệ thuật kiến ​​trúc cung đình Huế. Vật liệu chính để thi công điện là gỗ lim. Toàn bộ mái điện, cột điện, tường bao,… đều được điêu khắc hình rồng uốn lượn. Ngai vàng uy nghi được đặt chính giữa điện. Điện Thái Hòa là công trình quan trọng nhất trong tổng thể Đại Nội. Đây là nơi các đại thần tham gia nghi lễ Thành triều hàng tháng, cũng là nơi diễn ra các hoạt động quan trọng nhất trong triều.

long-noi-hue

Ảnh: ngocmaii25

3.3. Thái Bình Lâu

Thái Bình Lâu nằm về phía đông bắc kinh thành Huế. Nơi đây được chọn làm nơi vua nghỉ ngơi, thư giãn, đọc sách, uống trà. Từ khi xây dựng đến nay, Thái Bình Lâu đã nhiều lần được tu bổ, phục hồi. Tổng thể kiến ​​trúc gồm hai phần được liên kết với nhau: Tiền doanh và Hậu doanh. Các đồ trang trí bên trong Thái Bình Lâu có giá trị lớn đối với nghệ thuật Việt Nam. Các hoa văn khảm sứ là đặc điểm lớn nhất và độc đáo nhất của tòa nhà này.

long-noi-hue

Ảnh: jonnyrouse7

4. Những điều cần lưu ý khi đến Kinh thành Huế

Giá vé tham quan Đại Nội Huế

  • Người lớn: 120.000 / người
  • Trẻ em: 30.000
  • Người nước ngoài: 150.000 / người

travel-lich-dai-noi-hue

Ảnh: anh.thu103

Cứ đến mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, tại Đại Nội thường diễn ra Festival Huế với các hoạt động văn hóa hấp dẫn. Ngoài ra, du khách có thể đến đây tham quan vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Kinh thành Huế có diện tích rộng lớn với nhiều công trình kiến ​​trúc đa dạng. Do đó, du khách sẽ mất khoảng một ngày để có thể khám phá hết cảnh sắc nơi đây.

travel-lich-dai-noi-hue

Ảnh: slourock91

Nếu cảm thấy mệt trong chuyến tham quan Đại Nội, bạn có thể thuê xích lô để khám phá hết vòng trong.

Ngoài ra còn có nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm. Ngoài ra còn có chè cung đình Huế đặc sản của cố đô. Du khách có thể thoải mái thưởng thức các món ăn và mua đồ lưu niệm về làm quà.

travel-lich-dai-noi-hue

Ảnh: hienlytran

travel-lich-dai-noi-hue

Ảnh: chotgipi

Tồn tại qua nhiều thế kỷ, Đại Nội Huế vẫn là điểm đến không thể bỏ qua của du khách tứ phương. Hãy ghé thăm Đại Nội trong chuyến du lịch Huế gần nhất bạn nhé!

Cung An Định, thăm cố cung cực hot trong MV của Hòa Minzy

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  3N2Đ “mục sở thị” cố đô cổ qua bộ ảnh đậm nét Huế cực chất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn