Chùa Miếu Nổi: ngôi chùa cầu duyên linh thiêng tại Sài Gòn

6 min read ⭐

Rate this post

Temple of the Floating Temple là một trong những Địa điểm du lịch tâm linh sài gòn nổi tiếng linh thiêng. Ngôi chùa này đã tồn tại 3 thế kỷ. Không chỉ nổi tiếng bởi sự đa năng, vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa cũng là điều khiến du khách phải tò mò. Hãy cùng Swedentravelnet khám phá ngôi chùa bí ẩn này ngay thôi!

1. Cách di chuyển đến chùa Nổi

Temple of the Floating Temple nằm trên Sông Vàm Thuật, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Để đến chùa, từ chợ Gò Vấp, bạn chạy xe theo đường Nguyễn Thái Sơn. Cuối đường rẽ vào đường Trần Bảo Giao, chạy thêm vài trăm mét nữa là đến bãi xe để qua phà vào chùa.

chua-moi-noi

Ảnh: @ tinale584

  • Giá cả: 10.000đ một người cho hai chuyến đi
  • Thời gian: đợi tàu khoảng 10 phút, di chuyển chỉ mất khoảng 5 phút

chua-moi-noi

Ảnh: @thanh_ngan_pham

2. Vì sao gọi là chùa Miếu Nổi?

Miếu Nổi hay còn gọi là Phủ Châu Miếu. Ngôi chùa được xây dựng vào đời vua Gia Long cách đây hơn ba thế kỷ. Một bên là bến đò, bên kia là An Phú Đông, quận 12. Sự ra đời của ngôi chùa gắn liền với truyền thuyết về một ngư dân vớt được bức tượng tương truyền là tượng Bà. .Thủy Tề khi đánh cá. Sau đó, người dân lập đền thờ.

chua-moi-noi

Ảnh: @yyzgx_lxys

Trước năm 1975, đây là điểm hành hương nổi tiếng của người Sài Gòn nhưng sau đó gần như bị bỏ hoang. Năm 1989, một người đàn ông Trung Quốc tên là Lục Câu đã bỏ tiền ra sửa chữa, trùng tu lại ngôi chùa.

chua-mieu-noi

Ảnh: @vyvy_gl

3. Địa điểm sống ảo Sài Gòn độc nhất vô nhị

Ngôi chùa cổ được xây dựng cách đây hơn 300 năm, với lối kiến ​​trúc pha trộn giữa Trung Quốc và Việt Nam. Nhiều hình rồng được chế tác cẩn thận bằng sứ tốt. Nội thất chia làm hai gian: chánh điện phía trước thờ ngũ vị Mẫu hậu, gian ngoài thờ các vị bồ tát.

chua-moi-noi

Ảnh: @mirko_zeta_zambon

Hàng trăm bức tượng rồng lớn nhỏ được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ. Các tượng rồng cũng được đắp bằng những mảnh sứ nhiều màu sắc, sống động và đẹp mắt. Ngôi đền còn có hàng trăm bức phù điêu trên cột, tường và trần.

chua-moi-noi

Ảnh: ST

Vào dịp đầu năm, người dân đến đây thắp nhang quanh cầu làm ăn, cầu bình an. Cuối năm họ đến lễ tạ nên những ngày này miếu rất đông. Ngoài người dân địa phương, nhiều du khách nước ngoài cũng đến tìm hiểu lịch sử của ngôi chùa nổi duy nhất ở Sài Gòn.

4. Những ngôi chùa nổi tiếng Sài Gòn gợi ý khác

4.1. Chùa ngọc hoàng

Trước đây, chùa có tên là Điện Ngọc Hoàng, là nơi thờ các vị Hoàng đế gốc Hoa. Vì vậy, nơi đây có kiến ​​trúc đặc trưng của Trung Quốc. Bên trong chùa hiện còn lưu giữ nhiều bức chạm khắc bằng gỗ rất đẹp và quý hiếm.

chua-ngoc-hoang

Khi bước vào, bạn sẽ phải thích thú với làn khói tỏa khắp sân đình hay đầm sen,… Trong chùa có một hồ rùa lớn với hàng nghìn con rùa được du khách tứ phương phóng sinh.

chua-ngoc-hoang

Ảnh: @ b.ngothu

Không chỉ có kiến ​​trúc đẹp mà đây còn là một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng. Đến đây bạn sẽ được nghe những câu chuyện linh thiêng mà chỉ cần ông Tơ, bà Nguyệt hay Thánh Mẫu thành tâm và cảm động sẽ cầu tình duyên, cầu con cái.

chua-ngoc-hoang

Ảnh: @ duypham231997

Đặc biệt, cựu Tổng thống Mỹ Obama cũng đã đến thăm ngôi chùa này khi đến Việt Nam. Điều này đã thu hút rất nhiều du khách nước ngoài đến tham quan và tìm hiểu về chùa.

chua-ngoc-hoang

Ảnh: @ petesouza44

4.2. Chùa Xá Lợi

Nằm trên đường Bà Huyện Thanh Quan là ngôi chùa có kiến ​​trúc hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn. Chùa được xây dựng nhờ sự đóng góp của nhân dân các tỉnh phía Nam thờ Xá Lợi Phật.

chua-xa-loi

Ảnh: @ cuunguyet.annhien

Điểm nhấn của chùa nằm ở ngôi tháp cao 7 tầng 32m. Trên tầng thượng được treo một quả chuông lớn nặng 2 tấn đúc theo mô hình chùa Thiên Mụ. Ngoài ra, đây còn là di tích lịch sử mang đậm dấu ấn của cuộc đấu tranh chống chế độ áp bức, kỳ thị tôn giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm.

chua-xa-loi

Ảnh: @patosuarezmx

4.3. Chùa bà thiên hậu

Chùa bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn và có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa của người Hoa sinh sống tại đây. Chùa được xây dựng vào năm 1760 và đã được công nhận là di tích kiến ​​trúc cấp quốc gia. Trải qua hơn hai thế kỷ tồn tại, ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến ​​trúc độc đáo dù đã qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu.

chua-ba-thien-hau

Ảnh: @lehatruc

Hiện nay, chùa vẫn là điểm đến văn hóa tâm linh quan trọng của người Hoa. Ngoài ra, rất nhiều du khách đến tham quan kiến ​​trúc độc đáo của ngôi chùa cũng như tìm hiểu về các truyền thuyết lịch sử.

chua-ba-thien-hau

Ảnh: @tutamamalala

Đền Nổi là nơi linh thiêng được nhiều du khách quan tâm và tìm hiểu. Không chỉ bởi kiến ​​trúc độc đáo mà còn bởi những truyền thuyết lịch sử nơi đây. Còn chờ gì nữa mà không xách ba lô lên và khám phá ngôi chùa này ngay thôi!

Xem thêm du lịch gần Sài Gòn: Kinh nghiệm đi chùa Bà Châu Đốc An Giang từ A đến Z

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Check-in ngay NHỮNG CON HẺM NHƯ TRANH VẼ của Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn