10 ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng linh thiêng nhất định phải ghé

10 min read ⭐

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với những làn điệu quan họ mà còn hấp dẫn du khách với những ngôi chùa đẹp, linh thiêng. Nếu bạn đang có ý định du xuân thì đừng bỏ qua danh sách những sao chùa bắc ninh nổi tiếng dưới đây!

1. Đền Dâu.

 • Địa chỉ: Lạc Long Quân, Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh
 • Lễ hội: Ngày 8 tháng 4 âm lịch

Chùa Dâu còn có tên gọi khác là chùa Diên Ứng hay chùa Pháp Vân. Địa điểm này thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km nên khá thuận tiện trong việc di chuyển. Điều đặc biệt của ngôi chùa này có lẽ là lịch sử lâu đời của nó. Được biết, chùa Dâu được xây dựng từ năm 287 và hoàn thành vào năm 226 với kiến ​​trúc vô cùng đặc biệt.

chua chua bac ninh

Ảnh: sưu tầm

Với lối kiến ​​trúc “nội công ngoại quốc”, 4 ngôi nhà hình chữ nhật lần lượt được xây dựng bao quanh 3 ngôi nhà chính và tiền đường, thiêu hương và thượng điện. Cùng với đó là 40 sảnh ốc đảo ở hai bên trái và phải. Bên trong chùa có những pho tượng cổ như tượng Mạc Đĩnh Chi thế kỷ 14 hay tượng Bà Đậu thế kỷ 18. Đặc biệt, giữa chùa nổi bật là tháp Hòa Phong xây bằng gạch, bên trong có gác chuông. đúc đồng từ năm 1793.

Lễ hội chùa Dâu hàng năm được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 4 Âm lịch, thu hút đông đảo du khách thập phương đổ về hành hương, cầu may.

2. Đền Lim

 • Địa chỉ: Xã Vạn Tường, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh
 • Lễ hội: Ngày 11/1 đến hết ngày 14/1 (nghỉ lễ chính ngày 13)

Nhắc đến những ngôi chùa nổi tiếng nhất Bắc Ninh thì chắc chắn không thể thiếu chùa Lim. Đây là ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ 18, cho đến ngày nay tuy không quá lớn nhưng vẫn nổi tiếng với lễ hội Lim lâu đời.

không bác sĩ

Ảnh: sưu tầm

Đền Lim là nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh và thờ Phật. Ngôi chùa này mang đậm nét kiến ​​trúc cổ kính của thời xa xưa. Từ mùng 9 tháng Giêng, người dân địa phương bắt đầu ráo riết tập luyện để lễ hội Lim diễn ra. Đến hội Lim vào ngày 11 – 14 tháng Giêng, bạn sẽ được thưởng thức ngay những làn điệu dân ca quan họ.

3. Chùa Bút Tháp

 • Địa chỉ: Làng Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
 • Lễ hội: 23 và 24 tháng 3 âm lịch.

Nằm trong danh sách những ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng tiếp theo là chùa Bút Tháp. Còn được gọi là chùa Ninh Phúc Tự hay chùa Nhạn Tháp. Ngôi chùa này thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành. Lịch sử của ngôi chùa này cũng rất đặc biệt. Chùa Bút Tháp được xây dựng dưới thời vua Trần Thánh Tông. Chùa còn trụ trì của nhiều vị thiền sư nổi tiếng như thiền sư Huyền Quang, Hòa thượng Chuyệt người Trung Hoa, …

But-but-thịt-bac-ninh

Ảnh: sưu tầm

Chùa Bút Tháp được thiết kế theo kiến ​​trúc hình chóp độc đáo. Bên trong chùa có tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt cao tới 3,7 mét với 11 đầu, 831 tay với 42 cánh tay lớn, 789 cánh tay dài ngắn khác nhau. Đây cũng là pho tượng Phật Bà Quan Âm lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, đến đây, bạn còn được chiêm ngưỡng hai tác phẩm điêu khắc khác là tượng Thị Kính và tượng Tây Thiên Đông Đô của Việt Nam từ lịch Tổ cùng với 70 pho tượng gỗ được tạc với nhiều hình dáng khác nhau.

4. Chùa Linh Ứng Bắc Ninh

 • Địa chỉ: Thôn Ngọc Kiệm, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
 • Lễ hội: ngày 4 tháng 4 âm lịch

Chùa Linh Ứng là một trong những danh lam của Bắc Ninh. Chính vì vậy, nơi đây thường được nhiều du khách từ các vùng đất đến để hành hương, cầu may. Ngôi chùa này đặc biệt bởi nó sở hữu vị trí đắc địa, hội tụ đầy đủ linh khí của trời đất, con đường thông suốt. Tuy nhiên, trong kháng chiến chống Pháp, chùa đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại 3 pho tượng đá. Năm 1986, chùa Linh Ứng được xây dựng mới hoàn toàn trên nền chùa cũ.

Bắc ninh bắc ninh

Ảnh: sưu tầm

Hiện nay, chùa Linh Ứng được xây dựng với kiến ​​trúc hài hòa, nhiều cây xanh giúp tạo không khí trong lành, thoáng mát và vô cùng thanh tịnh, yên bình. Vào ngày 4 tháng 4 âm lịch hàng năm, nhân dân sẽ tổ chức lễ hội chùa Linh Ứng cầu siêu.

5. Chùa Hàm Long

 • Địa chỉ: Phường Nam Sơn – TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Nếu để kể tên một ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng với nhiều điều ly kỳ thì có lẽ đó là chùa Hàm Long. Nơi đây được mệnh danh là “tử thần”, “thần chết”. Những gia đình có cùng tang sẽ mang linh cữu đến gửi và nhà chùa sẽ làm lễ cúng cho vong linh người đã khuất. Theo phong tục, linh cữu sẽ bị “nhốt” trong chùa 3 năm. Trong thời gian đó, các thành viên trong gia đình ở nhà sẽ không được làm lễ cúng, gọi hồn để tránh vong linh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu đằng sau những câu chuyện kỳ ​​bí của chùa Hàm Long thì hãy vào đây nhé!

ham chua bac ninh

Ảnh: sưu tầm

6. Đền Đô

 • Địa chỉ: Lý Thái Tổ, Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh

Đền Đô còn có tên gọi khác là đền Lý Bát Đế. Đây là nơi thờ tám vị vua của triều Lý là Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông. Dù đã trải qua nhiều lần tu sửa nhưng ngày nay ngôi chùa này vẫn mang những nét kiến ​​trúc của sự kết hợp giữa phong cách cung đình và dân gian.

Đến bằng bắc ninh

Ảnh: sưu tầm

Đền Đô sở hữu diện tích rộng rãi, thoáng mát lên đến 31000m2. Bên ngoài cổng vào là Ngũ Long Môn với 5 con rồng được chạm khắc tinh xảo. Bên trong khu trung tâm là nơi tôn nghiêm chính của các vua Lý. Đặc biệt, bên trái điện thờ có bức “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ với 214 chữ tương ứng với 214 năm trị vì của 8 đời vua. Gian bên phải là bài thơ “Nam quốc sơn hà” nổi tiếng của Lý Thường Kiệt

7. Lăng Kinh Dương Vương

 • Địa chỉ: Thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh
 • Lễ hội: từ ngày 15 đến 18 tháng Giêng âm lịch

Lăng Kinh Dương Vương tọa lạc tại thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành. Trước đây, vào thời Pháp thuộc, lăng đã bị phá hủy hoàn toàn. Cho đến năm 1971, người dân nơi đây mới bắt tay vào xây dựng lại lăng theo kiến ​​trúc cổ.

hành lang kinh doanh

Ảnh: sưu tầm

Toàn bộ khu lăng mộ này rộng 4200m2 được thiết kế 3 kiểu chữ “Công”. 5 gian nhà ngoài là khu Tiền tế – nơi đặt bàn thờ và đón khách thập phương. Ba gian trong khu điện thờ chính. Chính giữa có ngai vàng sơn son thếp vàng trên bàn thờ Kinh Dương Vương. Gian bên trái đặt ngai thờ Âu Cơ, gian bên phải đặt ngai thờ Lạc Long Quân.

8. Chùa Tiêu

 • Địa chỉNúi Tiêu, xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Tọa lạc trên triền núi Tiêu, hướng ra sông Tiêu Dương, chùa Tiêu sở hữu một vị trí vô cùng đắc địa. Không chỉ vậy, ngôi chùa này còn gây ấn tượng với lối kiến ​​trúc cổ kính thời Lý. Trước đây, đây là nơi thiền sư Vạn Hạnh chọn làm nơi tu thiền và giảng dạy Phật pháp. Đồng thời, chùa Tiêu còn là nơi sinh ra vua Lý Thái Tổ.

Không dừng lại ở đó, chùa Tiêu là một trong những ngôi chùa hiếm hoi ở Bắc Ninh không có hòm công đức!

bác sĩ chua

Ảnh: sưu tầm

9. Chùa Dạm

Chùa Dạm là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh có diện tích lớn nhất hiện nay. Theo dòng lịch sử, chùa Dạm được coi là trung tâm của Phật giáo dưới thời Lý. Ngôi chùa này gây ấn tượng mạnh với du khách thập phương bởi kiến ​​trúc vô cùng hoành tráng, những tác phẩm được chạm khắc tinh tế và khéo léo.

Ko dam bac ninh

Ảnh: sưu tầm

Đặc biệt, hiện nay chùa vẫn còn lưu giữ được cột đá có chạm khắc họa tiết rồng thời Lý. Hàng năm, từ ngày mùng 7 đến mùng 9, nhân dân xã Nam Sơn lại tưng bừng tổ chức lễ hội truyền thống chùa Dạm, thu hút đông đảo người dân đổ về.

10. Chùa Đại Bi

 • Địa chỉ: Thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.
 • Lễ hội: Ngày 21 tháng 1 âm lịch

Cuối cùng trong danh sách những ngôi chùa ở Bắc Ninh mà bạn nên đến là chùa Đại Bi. Chùa tọa lạc tại thôn Vạn Ty, cách sông Đuống khoảng 100m. Ngoài thờ Phật, nơi đây còn có điện thờ Tam Tổ – ba vị tổ của thiền phái Trúc Lâm là Trần Nhân Tôn, Huyền Quang và Pháp Loa.

chua-dai-bi

Ảnh: sưu tầm

Chùa do thiền sư Huyền Quang xây dựng vào năm 1305. Sở dĩ có tên là “Đại Bi” là do Đức Phật Đại Từ Đại Bi, Quan Thế Âm Bồ tát đã cứu cha mẹ theo đạo Phật. Hàng năm, vào ngày 21 tháng Giêng âm lịch, nhân dân 4 làng Đào Viên (Canh), Hương Trạch (Chăm), Phúc Lộc (Tẩy) và Châu Lỗ (làng Đu) tổ chức lễ hội truyền thống. Đây cũng là một trong những lễ hội lớn nhất ở Bắc Ninh hiện nay.

Bắc Ninh nổi tiếng là vùng đất tinh hoa của Phật giáo. Nếu bạn muốn tìm cho mình một chốn thanh tịnh thì đừng bỏ qua ngôi chùa bắc ninh mà Halo Travel đã gợi ý ở trên! Mảnh đất Bắc Kinh mến khách luôn chờ đón du khách ghé thăm!

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Các địa điểm du lịch Tam Đảo được giới trẻ săn lùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn