Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? Thờ ai? Kinh nghiệm khám phá A-Z

9 min read ⭐

Nhắc đến những địa điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô Hà Nội nhất định không thể bỏ qua Văn miếu quốc tử giám. Không chỉ được biết đến là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nơi đây còn sở hữu những công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng và giàu ý nghĩa lịch sử. Hãy cùng Halo khám phá địa điểm du lịch này nhé!

1. Vài nét về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?

 • Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một quần thể di tích nổi tiếng của thủ đô cũng như cả nước. Nó tọa lạc tại 58 Quốc Tử Giám – một trong những con phố trung tâm của Hà Nội. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng bằng nhiều phương tiện khác nhau để đến với Văn Miếu.

Để tiết kiệm chi phí cũng như thuận tiện trong việc đi lại, bạn có thể tham quan Văn Miếu bằng xe khách. Các tuyến xe buýt đi qua Văn Miếu có thể kể đến như:

 • Đường 716 (Đối diện số 40 Tôn Đức Thắng)
 • Tuyến 717 (92-94 Tôn Đức Thắng)
 • Lộ 53 (11A Cát Linh)
 • Tuyến 66 (Bệnh viện Xanh Pôn – 12 Chu Văn An)

Ảnh: sưu tầm

Lịch sử Văn Miếu

Văn miếu Quốc Tử Giám được xây dựng vào năm 1070 thời Thánh Tông nhà Lý. Văn Miếu thời bấy giờ là nơi thờ các vị tiên thánh, các vị thần tiên trong Đạo giáo và là nơi Thái tử đến tu học. Sau đó, năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng Quốc Tử Giám ngay cạnh Văn Miếu và được coi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

Ảnh: sưu tầm

Đến đời vua Trần Thái Tông, Quốc Tử Giám được đổi tên thành Quốc Học Viện và trở thành nơi học hành tử tế của con em bình dân. Vào thời Hậu Lê, vua Lê Thánh Tông đã cho dựng bia tiến sĩ để vinh danh những người đỗ đạt. Vào thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được thành lập ở Huế, Văn Miếu ngoài Thăng Long được sửa chữa và chỉ còn là Văn Miếu Hà Nội.

Trải qua bao biến cố của lịch sử, khu di tích gần nghìn năm tuổi này vẫn giữ được những nét kiến ​​trúc cổ kính thời Lê, Nguyễn. Nếu bạn có dự định đến thủ đô du lịch thì hãy note lại ngay địa điểm này nhé Hướng dẫn du lịch hà nội của tôi!

Văn Miếu Quốc Tử Giám là ai?

Ngay từ thuở sơ khai, Văn Miếu được xây dựng làm nơi thờ tự các vị thánh, tổ của Đạo Nho. Sau đó, đến năm 1156, vua Lý Anh Tông ban chiếu chỉ thờ Khổng Tử. Sau đó, đến đời vua Trần Minh Tông, Chu Văn An được cử đi dạy học cho các hoàng tử ở Quốc Tử Giám. Sau khi mất, vua Trần Nghệ Tông thờ Chu Văn An tại Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử.

2. Giá vé & giờ mở cửa

Giờ kinh doanh:

 • Vào mùa hè, Văn Miếu Quốc Tử Giám mở cửa các ngày trong tuần từ 7h30 sáng đến 5h30 chiều.
 • Vào mùa đông, Văn Miếu Quốc Tử Giám mở cửa các ngày trong tuần từ 8h00 sáng đến 17h30 chiều.

Vé thăm quan:

 • Người lớn: 30.000 VND / người
 • Học sinh, sinh viên (xuất trình thẻ): 15.000 VND / người
 • Người khuyết tật nặng (người già trên 60 tuổi, có chứng minh nhân dân): 15.000 đồng / người
 • Miễn phí cho trẻ em dưới 15 tuổi

  Van mieu quoc tu giam

Ảnh: @cutekatiee

3. Khám phá các công trình kiến ​​trúc tiêu biểu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Tổng quan chung

Khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám sở hữu diện tích 54.331m2 được chia thành hai khu: nội khu và ngoại khu. Khu Ngoại Tự gồm có hồ Văn, vườn Giám. Khu Nội Tự gồm 5 lớp, mỗi lớp cách nhau 3 cổng (1 cổng lớn ở giữa và 2 cổng nhỏ hai bên) với các công trình tiêu biểu như: Văn Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Thiên Quang. giếng tiến sĩ, Đại Thành Môn, nhà Thái Học.

Sau đây, Halo Travel sẽ cùng bạn khám phá những địa điểm nên tham quan khi đến Văn Miếu Quốc Tử Giám:

Cổng giữa vĩ đại

Vào cổng Tam Quan sẽ thấy Đại Trung Môn. Có 3 cánh chính để dẫn vào bên trong. Xung quanh là cây xanh, hai bên có hồ nước chạy dọc đường dẫn vào bên trong. Cửa ở Đại Trung Môn gồm 3 gian theo kiểu truyền thống, bên trên là lớp mái ngói mũi hài. Gian giữa cổng có một tấm biển nhỏ ghi Đại Trung Môn.

  (1)

Ảnh: @cutekatiee

Khuê Văn Các

Từ Đại Trung Môn đi vào bên trong bạn sẽ đến với Khuê Văn Các – công trình này đã trở thành biểu tượng của thủ đô cũng như Việt Nam. Điều thú vị là Khuê Văn Các được in trên mặt sau của tờ tiền 100.000 đồng.

Khuê Văn Các có nghĩa là “Gấc có vẻ đẹp của sao Khuê”. Công trình được thiết kế 1 lầu hình vuông, 4 nóc trên và 4 nóc dưới do Nguyễn Văn Thành – Tả quân triều Nguyễn xây dựng năm 1805. Gác được xây dựng trên nền hình vuông, dài 6,8m. Các cột trụ của Khuê Văn Các được trang trí hoa văn vô cùng tinh xảo.

  Van mieu ha noi

Ảnh: @phamngkhanhvy

Giếng Thiên Quang

Giếng Thiên Quang có nghĩa là giếng trời. Giếng được xây theo hình vuông, nằm giữa lối đi, xung quanh bờ có lan can phía sau cao để đảm bảo an toàn. Theo quan niệm xưa, giếng Thiên Quang được thiết kế theo hình vuông tượng trưng cho đất, còn Khuê Văn Các vẫn có cửa tròn tượng trưng cho trời.

Xung quanh giếng là một con đường nhỏ để du khách thuận tiện đi lại ra vào cổng Đại Thành hoặc thăm bia tiến sĩ hai bên.

  (3)

Ảnh: @cutekatiee

82 bia tiến sĩ

Một trong những công trình kiến ​​trúc thu hút nhiều du khách đến tham quan là 82 tấm bia Tiến sĩ, bên dưới là con rùa đá xanh mang ý nghĩa trường thọ và trí tuệ. Tên của những người chiến thắng được khắc trên những tấm bia này. Các tấm bia này được dựng ở 2 mặt giếng Thiên Quang, mỗi mặt gồm 41 tấm quay về phía miệng giếng.

Ảnh: sưu tầm

Đại Thành Môn và Đại Thành Điện

Gian thứ ba tại Văn Miếu Quốc Tử Giám là Đại Thành Môn – đây cũng là khu chính của Văn Quốc – Quốc Tử Giám. Cổng Đại Thành Môn được thiết kế 3 gian, 2 hàng cột trước và sau, 1 hàng cột ở giữa. Bên trên được treo bức bích họa khắc 3 chữ “Đại Thành Môn”. Xưa đây là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công, Thất Thập Nhị Hiền, Tử Phất và là nơi dạy học.

Sau khi tham quan Đại Thành Môn bạn sẽ tiếp tục đến khu Đại Thành Điện. Chính giữa là sân Đại bái, hai bên sân có 2 dãy nhà, phía trước là dãy nhà là Bái đường – nơi diễn ra đại lễ. Điện Đại Thành được thiết kế gồm 9 gian theo lối kiến ​​trúc thời Hậu Lê.

Văn miếu Khải Thành – Quốc Tử Giám

Khu Khải Thánh là khu cuối cùng của khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là nơi thờ song thân của Khổng Tử là Thúc Lương Hộ và Nhân Trung Tại. Trước đây, đền Khải Thánh là nơi học tập của các liệt sĩ. Có 150 phòng cho sinh viên. Tuy nhiên, đến năm 1946 khi thực dân Pháp xâm lược, súng thần công đã bị phá hủy hoàn toàn nên đền Khải Thánh hiện nay được xây dựng.

Bạn đang hỏi ở đâu?

Ảnh: @ dang.7997

Khu Thái Học

Khu Thái Học hiện nay được xây dựng từ năm 2000 dựa trên kiến ​​trúc cũ và trên nền đất Quốc Tử Giám cũ. Khu Thái Học gồm các triều Tiền Đường, Hậu Đường, Tả Vu, Hữu Vu, Chuông …

Khu nhà Tiền đường là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, hội thảo, lễ kỷ niệm. Còn nhà Hậu đường có 2 tầng: Tầng 1 là nơi thờ tự. Chu Văn An và khu trưng bày “Lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám và chế độ học tập ở Việt Nam”. Tầng 2 là nơi thờ vua Lý Thánh Tông (1023-1072), vua Lý Nhân Tông (1066-1128), vua Lê Thánh Tông (1442-1497) – những người có công sáng lập Văn Miếu Quốc Tử Giám. và những đóng góp cho sự phát triển văn hóa, Nho giáo Việt Nam.

4. Lưu ý khi đi lễ Văn Miếu

Vì Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một di tích lịch sử nên khi đến đây bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Khi tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám, bạn sẽ phải mua vé. Nếu là người cao tuổi (trên 60 tuổi) thì mang theo CMND. Nếu là sinh viên, bạn cần mang theo thẻ sinh viên để được giảm giá.
 • Cần có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh. Không xả rác bừa bãi. Đừng dẫm lên cỏ.
 • Không nằm, ngồi, chạm vào đồ vật. Không viết hoặc chạm khắc trên bia đá, tượng
 • Khi vào thăm nơi thờ tự nên chọn trang phục lịch sự, không mặc quần áo ngắn cũn, không đội mũ, nón khi vào trong.
 • Không hút thuốc nơi công cộng.

Văn Miếu là một trong những di tích lịch sử và điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô. Nếu có dịp đến thăm Hà Nội, bạn đừng quên ghé thăm Văn Miếu – trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Hy vọng với những thông tin mà Halo cung cấp sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  15 ĐỊA ĐIỂM CHƠI ĐÊM Hà Nội cho hội cú đêm “cực chill”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn