Làng rối nước Đào Thục ở đâu? Tìm hiểu nghề múa rối truyền thống Đào Thục

7 min read ⭐

Rate this post

Múa rối nước là loại hình nghệ thuật không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn được nhiều du khách trong nước đặc biệt yêu thích. Nếu bạn “ghiền” bộ môn này thì đừng bỏ lỡ nhé Làng múa rối nước Đào Thục offline – một làng nghề truyền thống có quá nhiều điều thú vị để khám phá. Hãy cùng HaloTravel tham khảo bài viết này nhé.

1. Làng múa rối nước Đào Thục ở đâu?

Làng múa rối nước Đào Thục thuộc xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 25km. Làng nghề truyền thống này nằm bên dưới bờ đê sông Cà Lồ. Xung quanh là cánh đồng lúa bao la. Đây là một làng nghề truyền thống lâu đời và là nơi sản sinh ra những nghệ sĩ múa rối tài năng của Việt Nam.

Mua-roi-nuoc-ha-noi-2

Ảnh: Mai Minh Đức

Hướng dẫn di chuyển đến làng múa rối nước Đào Thục:

Vì cách trung tâm thành phố khoảng 25km nên bạn có thể đến đây dễ dàng bằng nhiều phương tiện khác nhau. Nếu đang có ý định đến thăm làng Đào Thục trong thời gian sắp tới, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

  • Di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy:

Hướng 1: Từ trung tâm thành phố bạn di chuyển về phía Võ Chí Công. Qua Cầu Nhật Tân rẽ vào đường Lê Hữu Tựu. Từ đây tiếp tục đi thẳng theo đê sông Cà Lồ.

Hướng 2: Từ trung tâm thành phố di chuyển qua cầu Chương Dương. Đi thẳng qua Nguyễn Văn Cừ -> Ngô Gia Tự. Đến cầu Đuống rẽ trái theo hướng Quốc lộ 3. Đi tiếp khoảng 20km nữa là đến cầu Phù Lỗ. Từ đây, bạn sẽ men theo triền đê sông Cà Lồ đến làng Đào Thục.

Xem chi tiết đường trên Google Maps

  • Di chuyển bằng xe buýt:

Từ trung tâm thành phố bạn có thể đi các tuyến xe 17, 59, 54, 43. Sau đó chuyển sang xe 65 để di chuyển về Thủy Lâm – Trung Mầu. Sau khi xe dừng tại bến Thùy Lâm, bạn đi bộ thêm khoảng 2km nữa là đến làng Đào Thục.

2. Tại sao làng nghề có tên là “Đào Thục”?

Theo lời kể của dân làng, quê trước đây có tên là Đào Xá. Đến thời Đồng Khánh (1886-1888) đổi là Đạo Thục. Chữ “Thục” trong “Dao Thục” có nghĩa là nữ nhi, uyên thâm. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì mảnh đất Thụy Lâm này có rất nhiều cô gái xinh đẹp, xinh xắn. Bởi vậy, trong thơ mới có câu “Đào Xá có đất trồng bông / Gái quê như tiên sa”.

lang thang về

Ảnh: sưu tầm

3. Lịch sử làng nghề múa rối nước Đào Thục

Làng múa rối nước Đào Thục xuất hiện từ thời Hậu Lê. Thuở ấy, trong làng có một người tên là Nguyễn Đăng Vinh. Ông là người Đào Xá, Yên Phong, Bắc Ninh, hiện là Đào Thục, Thụy Lâm, Đông Anh, giữ chức Quản gia dưới triều Lê. Ông yêu thích nghệ thuật múa rối nước và truyền bá rộng rãi cho nhiều thế hệ mai sau. Khi làm quan, ông thường biểu diễn hầu hạ triều đình.

Sau này khi ông mất được dân làng phong thánh, lập bia ghi công đức của ông. Vào ngày mất của ông (24 tháng 2 âm lịch), dân làng đã dâng hương tưởng nhớ công ơn của tiền nhân.

Đi lang thang dưới nước thật

Ảnh: Mai Minh Đức

4. Khám phá nghề múa rối truyền thống của Đào Thục

Khác với các môn nghệ thuật khác, sân khấu của múa rối nước này là mặt nước. Người biểu diễn của phường rối không phải là nghệ sĩ. Nhưng đó là những người nông dân và thợ thủ công rất giản dị. Hầu hết những người này đều là người có kinh nghiệm trong nghề. Vì vậy, họ có thể điều khiển con rối vô cùng tinh tế và nhuần nhuyễn. Kết hợp với người biểu diễn âm nhạc.

Quét sạch thế giới thực 1

Ảnh: sưu tầm

Nếu bạn đã từng xem múa rối, hầu hết các con rối chỉ có thể di chuyển lùi, tiến hoặc chéo. Tuy nhiên, ở làng múa rối nước Đào Thục, việc sử dụng cột dây giúp con rối có thể cử động cả hai tay, tạo chuyển động linh hoạt hơn.

Múa rối nước làng Đào Thục thu hút hơn 10 suất. Hầu hết chúng đều là những con rối truyền thống từ thuở sơ khai. Các tiết mục hầu hết đều xuất phát từ những câu chuyện đời thường gắn với người nông dân như cấy lúa, đánh cá, chăn trâu, đánh đu … Ngoài ra còn có các trò diễn theo những câu chuyện huyền thoại như Thạch. Sinh …

Đi lang thang dưới nước thật

Ảnh: Mai Minh Đức

Ngoài các vở diễn truyền thống, làng múa rối Đào Thục hiện nay còn có các vở diễn hiện đại phục vụ khán giả như vở “12 ngày đêm chiến thắng Điện Biên Phủ”, “rước ảnh Bác Hồ”. … đã thu hút một lượng lớn người xem.

Một trong những nhân vật nổi tiếng và xuất hiện trong hầu hết các buổi biểu diễn múa rối chắc chắn không thể không kể đến chú Tễu. Đặc biệt, trong múa rối làng Đào Thục, hình tượng chú Tễu với biệt danh “anh Ba Khí” cũng được chế tác vô cùng chân thực khi vừa cầm quạt vừa vẫy tay và có màn chào hỏi “đốt lửa lật cờ”. độc nhất.

5. Những trải nghiệm thú vị khi đến làng nghề Đào Thục

Hiện nay, làng múa rối nước Đào Thục thường xuyên đón khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về múa rối nước. Đến đây, bạn sẽ được tham quan trò chơi điện tử – nơi các nghệ sĩ múa rối đứng sau bức màn để điều khiển. Đặc biệt, bạn còn có thể tự tay mình trải nghiệm cách điều khiển con rối hay chế tạo con rối.

phuong mua dao roi

Ảnh: sưu tầm

Tại làng nghề này còn có các gian hàng bán đồ lưu niệm thủ công. Bạn sẽ bắt gặp một số đồ vật như con rối làm bằng gỗ. Hay những gốc tre được chạm trổ tạo hình nghệ thuật. Ngoài ra, làng nghề này cũng thường xuyên tổ chức các buổi ca nhạc. Du khách sẽ được thưởng thức những làn điệu quan họ. Hay các bài hát giao duyên do dân làng Đào Thục biểu diễn.

Mua dao thái lan

Ảnh: sưu tầm

Nếu đi theo nhóm 3 – 4 người, bạn sẽ boa cho nghệ nhân khoảng 90.000 – 100.000 đồng. Nếu đi theo đoàn đông, mỗi nghệ sĩ sẽ nhận được khoảng 200.000 – 300.000 đồng. Còn chờ gì nữa mà bạn không lưu ngay điểm đến thú vị này vào Hướng dẫn viên du lịch hà nội tự túc | Nhưng tôi!

6. Lưu ý khi đến làng múa rối Đào Thục

Nếu lần đầu đến làng múa rối Đào Thục, bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau:

  • Không phải lúc nào ở làng Đào Thục cũng có múa rối nước. Để tránh tình trạng đến rồi không thưởng thức được rối, bạn nên liên hệ trước với các nghệ nhân. Một số nghệ nhân làng Đào Thục nổi tiếng như Nguyễn Thế Nghi (SĐT: 0948451973) hay Nguyễn Văn Phi (SĐT: 0989896167).
  • Đường vào làng có rất nhiều cửa hàng phục vụ du khách tham quan. Nếu bạn muốn tìm hiểu quy trình chạm khắc con rối, bạn phải liên hệ trước để được hướng dẫn.

Múa rối nước là loại hình nghệ thuật biểu diễn được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Nếu bạn muốn tìm hiểu và thưởng thức những màn biểu diễn đặc sắc và truyền thống thì bạn phải đến Làng múa rối Đào Thục. Hi vọng với những thông tin mà Halo Travel cung cấp sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn có một chuyến đi với những trải nghiệm tuyệt vời.

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Ngỡ ngàng màn ‘lột xác’ cực thơ của đường cây xanh Thái Hà giữa thủ đô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn