Lăng Gia Long – công trình lăng tẩm độc đáo nhất xứ Huế

6 min read ⭐

Rate this post

Một trong những lăng tẩm độc đáo nhất ở thành phố Huế là lăng Gia Long. Tuy nằm ở vùng núi hẻo lánh nhưng đây vẫn là địa điểm hấp dẫn du khách tìm hiểu về các công trình lịch sử và cảnh quan thiên nhiên bình dị. Hãy cùng theo chân HaloTravel để khám phá thêm câu chuyện bí ẩn xung quanh Lăng Gia Long Xin vui lòng!

1. Giới thiệu về Lăng Gia Long Huế

Kinh thành Huế nổi tiếng với hệ thống lăng tẩm, nhưng có lẽ độc đáo nhất là lăng tẩm của các vị vua nhà Nguyễn. Trong suốt chiều dài lịch sử 1802-1945, trải qua 13 triều đại vua Nguyễn, Huế đã để lại một quần thể di tích tâm linh trầm mặc và huyền bí. Lăng Gia Long là một điểm nhấn độc đáo cả về ý nghĩa lịch sử và kiến ​​trúc văn hóa.

Lăng Gia Long được xây dựng trên vùng đất hoang vu hẻo lánh Thiên Thọ Sơn. Tương truyền đây là nơi do Lê Duy Thành (con Lê Quý Đôn) chọn làm nơi có nhiều ý nghĩa về thiên văn – địa lý. Khu vực núi được bao bọc bởi hai dòng chảy uốn lượn hai bên nên đường lên Lăng Gia Long khá khó khăn. Người ta vẫn đồn thổi vì vua Gia Long lấy lại gia tài từ nhà Tây Sơn nên khi mất được an táng ở một nơi hẻo lánh, tránh bị trả thù.

lang gia long 1

Ảnh: @dinhducthanh

2. Chỉ đường đến Lăng Gia Long Huế

Lăng Gia Long được xây dựng trên núi Thiên Thọ Sơn, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20 km, bao quanh hoàn toàn là sông. Vì vậy, trước đây nơi này hoàn toàn bị cô lập, muốn đến được lăng chỉ có thể đi bằng đường thủy. Vào thời điểm đó, Lăng Gia Long dường như bị lãng quên và rất ít du khách đến tham quan.

Những năm gần đây, người dân đã làm cầu phao để phục vụ người đi bộ và các phương tiện cơ giới như xe đạp, xe máy với mức phí 5.000 đồng / lượt. Cây cầu này không chỉ có giá trị về mặt giao thông mà còn giúp du khách biết thêm về lăng Gia Long. Qua cầu, bạn chỉ cần đi thêm khoảng 4 km nữa là đến lăng. Nhờ có cây cầu này, khu dân cư ở đây không còn bị cô lập, người đến viếng lăng cũng nhiều hơn.

Ngoài cầu phao, bạn có thể di chuyển qua đường cầu Hữu Trạch, nối liền khu vực La Khê Bãi và La Khe Trẹm. Bạn cũng cần lưu ý là đoạn đường này khá xa, qua cầu mất khoảng hơn 10km nữa là đến lăng.

lang gia long 2

Ảnh: @ henry.huynguyen

3. Lịch sử Lăng Gia Long và câu chuyện tình bất hủ

Vua Gia Long sau nhiều năm chiến đấu đã đánh bại nhà Tây Sơn và lên ngôi vào năm 1802. Ông là người đầu tiên thành lập nhà Nguyễn, thống nhất đất nước và đóng đô ở Phú Xuân – vốn là tên cũ của Cố đô Huế. Quốc hiệu Việt Nam cũng ra đời từ thời vua Gia Long.

Lịch sử xây dựng của lăng này bắt đầu từ năm 1814 – khi vợ chính của nhà vua qua đời. Lăng Gia Long được hoàn thành sau 6 năm xây dựng, do đích thân nhà vua trông coi và chỉ đạo.

Tổng thể khu lăng mộ rộng 11.200m. Đây là nơi duy nhất có lăng mộ của vua và hoàng hậu song song với nhau. Theo quan điểm xưa là “Càn Khôn Hiệp Đức”, mộ vua đặt bên trái, mộ bà Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu đặt bên phải. Nếu đến đây, bạn sẽ được nghe những câu chuyện về vị vua và người vợ đã cùng mình vất vả trong những năm tháng chiến tranh gian khổ. Hình ảnh hai ngôi mộ đặt cạnh nhau còn là biểu tượng của sự chung thủy, hạnh phúc.

lang gia long 3

Ảnh: @ phmtvananh

4. Công trình kiến ​​trúc độc đáo nhất của lăng Gia Long

Vùng núi Thiên Thọ được chia thành 42 ngọn đồi, trong đó Lăng Gia Long được xây dựng trên ngọn đồi cao nhất. Đường vào lăng hoàn toàn là những bóng thông xanh. Nơi đây được coi là cung đường lãng mạn nhất so với những lăng tẩm khác. Xung quanh lăng là một hồ sen nở vào mùa hè rất bình dị. Từ lăng có thể nhìn thấy những con đường ngoằn ngoèo bên dưới, những đàn trâu đang gặm cỏ phía xa. Khung cảnh nơi đây mang đậm nét Huế thân thương, mộc mạc.

Lăng Gia Long được xây dựng với kiến ​​trúc đơn giản nhất so với các lăng khác. Các cấu trúc chủ yếu được đặt theo chiều ngang. Khu giữa là lăng mộ của vua và hoàng hậu. Điện Minh Thành nằm bên phải thờ vua, điện Bí Bình là nơi đặt tấm bia lớn của vua Minh Mạng thờ tổ tiên. Bạn có thể ghé thăm Dinh Gia Thành – nơi thờ mẹ của vua Minh Mạng. Từ cánh cổng gỗ cho đến khu thờ tự đều được chạm khắc khá độc đáo. Ngoài ra, khu lăng của dãy này còn có lăng Thuận Thiên, Cao Hoàng, Bửu Thành… đều có kiến ​​trúc đơn giản.

Ngày nay, lăng Gia Long có ý nghĩa lịch sử to lớn. Gia Long là vị vua đầu tiên thống nhất đất nước và ban hành bộ luật Gia Long, xác lập chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Bạn có thể vào đây để hiểu thêm về vị vua này cũng như nghe những giai thoại về Gia Long nhé!

anh 4

Ảnh: @ medeschen

5. Một số điểm du lịch gần lăng Gia Long

Ngoài lăng Gia Long, cô đố Huế còn có rất nhiều lăng tẩm, đền đài và những địa điểm thú vị khác. Hãy lên lịch theo gợi ý bên dưới:

Địa điểm Phạm vi
Lăng Tự Đức 14,4 km
Lăng Minh Mạng 7,3 km
Lăng Khải Định 10,3 km
Cố đô Huế 19 km
Trường Quốc học Huế 17,8 km
Đàn Nam Giao 15,5 km
Nhà thờ Phủ Cam 13,7 km
Điện Hòn Chén 17,1 km

anh trai 5

Ảnh: @ ngt.nhyen

Bạn nên thử một lần dạo quanh khuôn viên rộng rãi Lăng Gia Long, chiêm ngưỡng khung cảnh thanh bình của Huế và nghe những câu chuyện lịch sử về vị vua đầu tiên của triều Nguyễn. Chúc bạn có thêm nhiều kỷ niệm với mảnh đất cố đô!

Các bài viết bạn quan tâm:

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Du lịch Hàn Quốc tự túc: Đi Jeju check-in những địa điểm quay nổi tiếng trong phim Hàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn