Kinh nghiệm mua vé và đi lại bằng tàu điện ở Bangkok

9 min read ⭐

Một trong những trải nghiệm thú vị nhất khi đi du lịch là trải nghiệm sử dụng phương tiện giao thông công cộng như một ‘người địa phương’. Đặc biệt khi lần đầu đến với thành phố năng động như Bangkok, bạn nhất định không nên bỏ qua hệ thống tàu điện được thiết kế vô cùng hiện đại tại đây.

Nhiều loại tàu đang được sử dụng ở Bangkok

Ở Bangkok, giao thông phức tạp – cao điểm thường xảy ra tắc đường. Chính vì vậy, chính phủ Thái Lan đã phát triển hệ thống tàu điện rất hiện đại nhằm giảm thiểu tình trạng này cũng như giúp người dân và lượng lớn du khách đi lại dễ dàng hơn.

Hiện tại, ở Bangkok có 3 loại tàu: MRT, BTS (hay còn gọi là Skytrain) và ARL (Airport Rail Link).

MRT Bangkok

MRT – loại tàu điện ngầm chạy trên mặt đất

MRT (tàu điện ngầm): Loại tàu này chạy dưới lòng đất. Bangkok MRT chỉ có một tuyến duy nhất, chạy từ ga Bang Sue – ở phía bắc thành phố (gần chợ cuối tuần Chatuchak) đến ga Hua Lamphong ở phía nam (gần Chinatown). Hiện tại, MRT có hơn 18 ga phân bố khắp Bangkok.

Chuyến tàu này dừng ở các ga sau.

 • Ga công viên Chatuchak: Gần chợ Chatuchak và tuyến xe buýt số A1
 • Ga Trung tâm Văn hóa Thái Lan: Gần bảo tàng 3D Art in Paradise Bangkok.
 • Ga Phetchaburi: giao điểm của Đường cao tốc và Đường thành phố đến Sân bay Suvarnabhumi.
 • Ga Silom: Nút giao với tàu điện trên cao (BRT).
 • Ga Hua Lamphong: Gần khu phố Tàu (Chinatown).

Hoạt động từ 6:00 sáng – nửa đêm
Tần suất: 5 phút / chuyến (giờ cao điểm). 10 phút / chuyến (giờ thấp điểm).

BTS (Skytrain) Còn được gọi là tàu điện trên không, loại tàu này là tàu chạy trên cao. Gồm 2 dòng chính là Silom và Sukhumvit. BTS sẽ có một lợi thế là tàu có nhiều điểm dừng, họ luôn ở gần các điểm tham quan và mua sắm nổi tiếng.

 • Giờ mở cửa: 6: 00Am – nửa đêm
 • Có 32 nhà ga trên toàn thành phố.

BTS Bangkok Thái Lan

BTS Skytrain

ARL (Đường sắt Sân bay Liên kết): Đây là loại tàu đi từ sân bay vào trung tâm thành phố. Tốc độ tàu cực nhanh. Airport Rail Link hoạt động từ 6 giờ sáng đến nửa đêm. Kết nối với Bangkok Skytrain (chọn City Line) và Bangkok Subway Train (MRT) (chọn Express route). Người ta thường dùng tàu này để di chuyển từ sân bay vào trung tâm rồi chuyển tàu đến địa điểm cần đến.

Tham khảo thêm  Các show diễn chuyển giới (show pê đê) nổi tiếng ở Thái Lan

Airport Rail Link Bangkok

Tàu siêu tốc từ sân bay đến trung tâm thành phố – Airport Rail Link (ARL)

Mua vé tàu ở Bangkok

Để mua vé tàu ở Bangkok, du khách có thể mua trực tiếp bằng tiền mặt tại quầy vé hoặc mua tại các máy bán hàng tự động. Ngoài ra, du khách có thể mua vé / thẻ đi lại để tiết kiệm chi phí theo hướng dẫn bên dưới.

Mua vé tàu bằng Tiền mặt:

Khi mua vé tàu điện ngầm ở Bangkok (vé BTS, MRT, ARL) cách mua cũng giống nhau, rất đơn giản. Có 2 cách phổ biến dưới đây:

Cách 1: Bạn có thể mua vé lẻ bằng tiền mặt tại các quầy vé.

Các quầy này thường nằm ngay trước đường tàu. Lưu ý để mua vé tàu thì đến quầy tàu đó. Bạn nói ga cần đi, nhân viên bán vé sẽ cho bạn biết số tiền. Sau khi đưa tiền, nhân viên sẽ đưa vé tàu cho bạn (có thể bằng tiền xu hoặc thẻ giấy).

Phương pháp 2: Mua vé tại máy bán hàng tự động.

Mua vé tàu Bangkok tại máy bán vé tự động

Mua vé tàu Bangkok tại máy bán vé tự động

Tại máy bán vé sẽ có ghi chú rõ ràng các bước mua vé cho du khách. Bạn chỉ định trạm muốn đến, máy sẽ hiển thị lịch trình, bạn đối chiếu với con số trên bảng giá “Thông tin giá vé”. Điều này sẽ hiển thị số tiền bạn cần phải trả.

 • Bạn bấm vào ô 1 số tiền tương ứng để thanh toán.
 • Cho đồng xu vào ô số 2 (lưu ý số tiền phải bằng hoặc hơn số tiền phải trả).
 • Sau đó, thẻ sẽ được phát hành trong hộp 3.
 • Bạn nhận lại tiền lẻ (nếu có) tại ô 4.

Tiền mua vé có thể dùng tiền xu hoặc tiền giấy. Tuy nhiên, tại các máy bán hàng tự động, du khách nên chuẩn bị sẵn tiền xu. Nguyên nhân là do máy bán vé BTS chủ yếu chấp nhận tiền xu, các máy đời mới chấp nhận tiền giấy. Máy bán vé MRT chỉ chấp nhận tiền xu và tiền giấy.

Tiền hoàn lại (nếu có) sẽ là xu.

Các mệnh giá tiền Thái Lan (baht Thái)

 • Tiền xu: 25, 50 satang, ฿ 1, ฿ 2, ฿ 5, ฿ 10 (một số xu rất nhỏ sử dụng như 1, 5, 10 satang)
 • Tiền giấy: ฿ 20, ฿ 50, ฿ 100, ฿ 500, ฿ 1000

Vé tàu điện ngầm Bangkok

Các loại vé tàu ở Bangkok tương ứng với từng loại tàu

Mua vé BTS một ngày:

Nếu bạn muốn di chuyển thường xuyên trong ngày, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn có thể mua thẻ BTS One Day Pass của BTS hoặc Airport Rail Link (từ sân bay Suvarnabhumi đến Bangkok).

Tham khảo thêm  7 món ăn nhất định phải thử khi đến Thái Lan

Hiện tại, các thẻ này có thể được mua trước từ Việt Nam và nhận tại sân bay ở Bangkok. Vé BTS One Day Pass có thể sử dụng cho Skytrain, mua 1 vé đi miễn phí nhiều lần trong ngày.

Riêng đối với Airport Rail Link – ARL Smart Pass, sau khi sử dụng hết tiền, bạn có thể thanh toán thêm tiền, không có ngày hết hạn. Sau khi không sử dụng, bạn có thể trả lại và nhận lại tiền đặt cọc.

Thẻ BTS một ngày

Thẻ BTS one day Pass dùng để đi BTS nhiều lần trong ngày, tiết kiệm chi phí

Cách tìm đường tàu

Để di chuyển bằng tàu hỏa ở Bangkok, bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau để tìm đường tàu. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của người viết thì nó vẫn được ưu tiên sử dụng Bản đồ Google.

Cách tìm đường tàu bằng Google Map khá dễ dàng. Bạn chỉ cần nhập tên của địa chỉ xuất phát và điểm đến. Một loạt gợi ý sẽ xuất hiện trên bản đồ. Bạn bấm vào bản đồ của nơi đề xuất chuyến tàu (biểu tượng tàu hỏa). Sau đó, bản đồ sẽ hiển thị một hoặc nhiều hướng. Trong đó cách đi thuận tiện nhất và tiết kiệm thời gian nhất thì ga tàu gần bạn nhất sẽ được xếp đầu tiên. Bạn chỉ cần click vào phần gợi ý là sẽ thấy hướng dẫn đầy đủ về tàu nào, tuyến nào, ga nào xuất phát, bao lâu, đi bộ đổi tàu ở đâu, giá vé tàu ước tính là bao nhiêu. nhiều.

Trong hình dưới đây là một ví dụ khi tìm đường tàu đến chợ Chatuchak, khởi hành từ nhà nghỉ Lub D Siam Bangkok (địa chỉ: 925/9 Rama I Rd, Khwaeng Wang Mai, Khet Pathum Wan, กรุงเทพมหานคร 10330, Thái Lan).

Cách tìm đường tàu ở Bangkok

Sử dụng Google Map để tìm các tuyến đường tàu: điểm khởi hành, điểm đến, chỉ đường

Ứng dụng sẽ đưa ra 2 gợi ý đi tàu:

Gợi ý chọn tuyến tàu Bangkok qua google map

Đề xuất tuyến đường xe điện chi tiết

Một là khởi hành từ ga National Stadium, bắt tuyến BTS Silom đến ga Siam rồi xuống. Tại đây bạn bắt tuyến BTS Sukhumvit để đến trạm Mochit.

Hai là xuất phát từ ga Siam (cách Lub D Siam hostel khoảng 950m, đi khoảng 13 phút), bắt tuyến BTS Sukhumvit đến ga Mochit. Từ ga Mochit, bạn xuống tàu và đi bộ khoảng 300m là đến chợ.

Như vậy, tôi sẽ chọn gợi ý 1 để tiết kiệm thời gian đi bộ. Tuy nhiên, một số người không thích đổi tàu nhiều lần, bạn có thể chọn phương án 2.

Đi tàu ở Bangkok

Qua cổng:

Đối với hành khách sử dụng vé lẻ, du khách sẽ vào đường tàu và nhét vé vào khe ở đầu máy. Cửa đường tàu mở ra, bạn bước qua. Máy sẽ nhả thẻ và trả vé cho bạn ở phía bên kia đường tàu.

Tham khảo thêm  Những quán cafe ở Phuket bạn phải đến một lần

Lưu ý là nên giữ vé (giấy hoặc xu) trong quá trình đi tàu. Vé này khi xuống tàu cần trả lại đường tàu (lặp lại 1 lần như khi lên tàu).

Lên thuyền:

Khi lên tàu chú ý đứng phía sau, nhường đường cho người trên tàu bước xuống rồi mới bước tiếp.

Trước khi lên tàu, bạn phải kiểm tra xem mình chuẩn bị lên tàu này đúng không? Để kiểm tra, bạn có thể hỏi người dân địa phương gần đó, hỏi nhân viên nhà ga, tra bản đồ hoặc xem bảng chỉ dẫn xung quanh nhà ga.

Tham gia:

Để ý loa thông báo hoặc bảng điện tử ngay trên đầu, nơi có cửa. Tàu sẽ thường xuyên báo điểm dừng tiếp theo.

Sau khi tàu đến ga, hãy đợi tàu dừng trước khi ra ngoài. Sau đó đi đến lối ra của đường tàu để chèn thẻ lại giống như bạn chuẩn bị đi. Lúc này cửa tàu mở, bạn bước ra, thẻ sẽ tự động bị nuốt.

Lưu ý khi ra khỏi ga, bạn nên chọn lối ra gần nơi mình cần đến nhất (thường khi sử dụng bản đồ bạn sẽ thấy, tránh mất thời gian đi lại, cực mỏi chân).

Những lưu ý khi mua vé và đi tàu ở Bangkok:

 • Nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ để mua vé cho tiện
 • Máy bán vé: Sẽ có máy chấp nhận tiền giấy, có máy chỉ nhận tiền xu. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị sẵn tiền xu của mình.
 • Đối với BTS, trong trường hợp bạn cần di chuyển nhiều lần trong ngày thì nên mua One Day Pass.
 • Đối với ARL (tuyến tàu từ sân bay Suvarnabhumi về trung tâm thành phố), nếu bạn mua vé trước sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Mua vé trước không phải xếp hàng chờ mua vé (cao điểm đợi lâu). Ngoài ra, nếu bạn mua vé này trước từ Việt Nam thì khi đến quầy vé ở sân bay sẽ có nhân viên giúp bạn đổi voucher lấy vé rất nhanh chóng.
 • Mỗi loại thẻ dành cho một chuyến tàu riêng, thẻ MRT khác với thẻ BTS và ARL nên không sử dụng chung được. Lưu ý điều này để xác định bạn đi chuyến tàu nào – mua vé nào cho phù hợp.
 • Ngôn ngữ mặc định trên máy bán vé tự động là tiếng Thái nên bạn cần chuyển cài đặt sang tiếng Anh trước khi mua.

Xem thêm: Phương tiện di chuyển ở Bangkok

[ad_1]
[ad_2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn