Điểm danh 8 lễ hội Sapa độc đáo, hấp dẫn mọi du khách

8 min read ⭐

Rate this post

Đến với Sapa, không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trong lành, du khách còn được khám phá, tìm hiểu và tham gia vào nếp sống, nét sinh hoạt độc đáo của người dân nơi đây. Đặc biệt là tham gia các lễ hội truyền thống tâm linh. Trong một năm, Sapa có rất nhiều lễ hội lớn nhỏ khác nhau, mỗi lễ hội đều có một điểm độc đáo và thú vị. Sau đây, hãy cùng Halo khám phá những điều này Lễ hội sapa Xin vui lòng!

1. Múa năm mới

  • Thời gian: mùng 1 và mùng 2 tết âm lịch.

Lễ Tết được tổ chức vào ngày mùng 1 và mùng 2 tết âm lịch. Đây là lễ hội được đồng bào Dao ở Tả Van chuẩn bị rất tâm huyết. Trước Tết này, nam thanh niên lo tập múa, thiếu nữ lo nhuộm chàm, thêu áo dài mới. Ngày lễ này thường được tổ chức tại nhà của các trưởng họ và gần đến ngày lễ, tất cả họ đều quây quần, quây quần bên người trưởng họ để cùng nhau chuẩn bị cho ngày lễ.

Lễ tết le hoi sapa

Ảnh: Sưu tầm

Bàn thờ tổ tiên “Chầu chồng” ở gian giữa được trang trí hoa văn, câu đối tràn ngập không khí lễ hội. Trong lễ hội này, người dân nơi đây cũng tổ chức rất nhiều hoạt động truyền thống. Mở đầu là Tết, các bạn trẻ múa 14 điệu múa dẫn đường để cầu tổ tiên về quê ăn Tết. Hay trong ngày Tết, người Dao đỏ hát những bài ca ngợi sự tích dòng họ, công đức của tổ tiên, …

Và kết thúc kỳ nghỉ Tết là múa cờ. Lễ Tết Dương lịch diễn ra từ cuối năm đến đầu năm Đinh Dậu với nhiều loại hình văn nghệ dân gian của người Dao.

2. Lễ hội rơi

  • Thời gian: mùng 8 tháng Giêng âm lịch

Lễ hội xuống đồng là một trong những lễ hội được tổ chức vào những ngày đầu xuân của đồng bào dân tộc Tày, Dao ở xã Bản Hồ, Sapa. Mở đầu buổi lễ, người dân sẽ thực hiện nghi lễ rước nước. Một đoàn người gồm thầy cúng, đội trống, đội khèn và hai đôi trai gái chưa cắm kiệu. Và đoàn người này đã rời đi từ khi trời còn chưa sáng.

Sau đó, mọi người dâng lễ vật lên các vị thần. Thầy cúng thực hiện nghi lễ cúng bái cùng với tiếng chiêng, tiếng trống vang khắp thiên địa. Cúng thần để xua đuổi ma quỷ, xua đi những điều xui xẻo, phù hộ cho mùa thu sang.

Sau phần lễ là phần hội. Tại lễ hội, đồng bào nơi đây sẽ biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm không khí miền núi Tây Bắc. Sau các tiết mục văn nghệ là các trò chơi dân gian. Gồm nhiều trò chơi như ném còn, kéo co, đập bóng, bịt mắt bắt dê, đẩy gậy, …

3. Lễ hội Roong Poison

  • Thời gian: ngày Nhâm Thìn, tháng Giêng âm lịch

Lễ hội Roong Poóc được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng của người Giáy ở Tả Van. Người dân nơi đây mở hội để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội này được tổ chức tại một cánh đồng tương đối bằng phẳng ở đầu làng. Giữa lễ hội có cây mai. Trên đầu que có hình tròn màu đỏ, một mặt màu đỏ, mặt còn lại màu vàng tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

le hoi sapa

Ảnh: Sưu tầm

Khi cúng thần, thầy thuốc sẽ cúng mâm bằng vải, trứng, măng, bạc trắng là những vật tượng trưng cho sự ấm no. Ngoài ra, mâm cúng còn có 6 bộ hài cốt của 6 cô gái chưa chồng.

Và khi phần lễ kết thúc, dàn trống, kèn vang lên báo hiệu phần lễ kết thúc và phần hội bắt đầu. Lễ hội cũng được tổ chức với nhiều trò chơi hấp dẫn và thú vị. Sau khi lễ hội kết thúc, già làng làm lễ khấn và hạ cột.

4. Nào

  • Thời gian: ngày Nhâm Thìn, tháng Giêng âm lịch

Lễ hội “Não Song” là lễ hội của cộng đồng người Mông. Lễ này được tổ chức vào ngày Thìn, tháng Giêng để cầu cho mùa màng tươi tốt, vật nuôi và gia đình thịnh vượng. Vị thần của lễ hội “Não Song” là thần “Thú Tì”, có nghĩa là vị thần cai quản lãnh thổ. Lễ vật dâng lên thần thổ địa là một đôi gà trống (còn sống), lợn (còn sống) và rượu, tất cả đều được dân làng chuẩn bị chu đáo. Sau lễ cúng, mọi người mổ gà, mổ lợn rồi bôi máu lên cây, đá rồi cùng nhau ăn uống tưng bừng, vui vẻ.

5. Lễ vật

  • Thời gian: ngày tháng 6 âm lịch

Lễ hội Não Cống được tổ chức vào ngày 4 tháng 6 âm lịch hàng năm. Địa điểm tổ chức lễ hội diễn ra tại ngôi chùa ở Tả Van, Sapa và lễ hội này cũng thu hút rất nhiều du khách đến tìm hiểu và khám phá. Lễ hội Não Cống có 3 phần. Phần 1 là nghi lễ cúng thần linh để cầu thần phù hộ độ trì cho dân lành, gia súc khỏe mạnh, ruộng đồng tươi tốt. Người làm lễ cho thần linh là trâu đen, lợn đen, gà vịt và người chủ trì buổi lễ là thầy cúng.

Phần 2 là phần tuyên bố hương ước. Quy ước này đề cập đến các vấn đề phúc lợi của làng xã như đối nhân xử thế, cách bảo vệ rừng, luật chăn thả gia súc, …

Và phần 3 đang ăn khách. Mọi người quây quần bên các boong, vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ.

những đứa trẻ xinh đẹp xung quanh

Ảnh: @asnhbufi

6. Tết cơm mới

  • Thời gian: sau khi kết thúc vụ mùa vào ngày 10 tháng 10 âm lịch.

Lễ hội mừng lúa mới là một loại hình lễ hội rất độc đáo của đồng bào các dân tộc Lào Cai. Đến với Sapa bạn sẽ được khám phá những phong tục đón Tết mới của người Xa Phó. Người dân tộc Xa Phó làm lễ “hồn lúa” về nhà sớm vào sáng mùng 1 Tết. Đồng bào dân tộc nơi đây cho rằng, lễ rước “hồn lúa” phải được thực hiện trong âm thầm, lặng lẽ và kiêng không cho người khác biết.

Người vợ sẽ dậy thật sớm, mặc quần áo mới rồi lặng lẽ ra đồng gặt lúa. Khi thu hoạch lúa, mặt phải quay về hướng Đông, điều này tượng trưng cho ý nghĩa của ánh sáng, của sự sinh sôi, nảy nở. Và những chùm lúa mới cắt này được mang về, tuốt xuống, giã thành gạo để cúng tổ tiên vào sáng hôm sau. Đây là ngày lễ bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần đã phù hộ độ trì và mùa màng tươi tốt.

7. Hội hoa chuối

  • Thời gian: ngày 9 tháng 9 hàng năm

Lễ hội Hoa chuối được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 hàng năm. Đây là lễ hội của người Xa Phó, Sapa. Lễ hội này là dịp để mọi người cầu cho mùa màng tươi tốt, gia súc phát triển, nhà cửa ấm no. Đây là một trong những lễ hội rất thú vị ở Sapa.

Bởi trong ngày lễ này, người dân nơi đây sẽ sắm những điệu múa truyền thống, những cây chuối rừng có cả hoa và quả được dựng ở trung tâm thị trấn làm lễ, sau đó cắm hoa lên thân cây chuối. Tiếp đó, mọi người bắt đầu dạo quanh cây chuối và nhảy những điệu múa cầu mùa và cúng cơm mới, đặc sản của vùng núi nơi đây.

le hoi sapa le hỏi hoa chuoi

Ảnh: Sapa Jade Hill Resort & Spa

8. Hội Tào Tháo

  • Thời gian: từ ngày đầu tiên đến ngày 15 tháng Giêng

Lễ hội Gầu tào là một trong những lễ hội truyền thống của người H’Mông ở Sa Pa. Lễ hội này được tổ chức vào đầu tháng Giêng hàng năm, công tác chuẩn bị lại bắt đầu vào cuối tháng Chạp, với hai nghi lễ chặt tre và dựng trúc. Và lễ hội được tổ chức tại một cánh đồng rộng, bằng phẳng trên một ngọn đồi thấp. Trong lễ hội này, những gia đình hiếm muộn, không có con hoặc có người ốm đau, bệnh tật, … thì người dân sẽ cầu nguyện ở lại. Lễ hội gàu để cầu mong những lời chúc phúc từ cấp trên. Nếu lời cầu nguyện thành hiện thực, người dân nơi đây sẽ cảm tạ thần linh.

Lễ hội Gầu tào còn là dịp để trai gái xúng xính quần áo đẹp gặp gỡ, vui chơi cùng bạn bè. Cũng bởi sự độc đáo, hấp dẫn mà lễ hội Gầu tào cũng là lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan.

le hoi gau Tôi hỏi sapa

Ảnh: @ yenngoc87

Trên đây là 8 Lễ hội sapa truyên thông. Du khách đến với Sapa, đừng quên hòa mình vào những lễ hội độc đáo này. Chắc chắn rằng, tham gia những lễ hội này, bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa của một vùng đất, một con người, và đặc biệt, chuyến du lịch Sapa của bạn chắc chắn sẽ tràn đầy ý nghĩa.

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Sống ảo “phê pha” với hành trình 3N2Đ tại THIÊN ĐƯỜNG DU LỊCH SA PA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn