Bạn có biết nhà tù Phú Quốc ở đâu chưa?

4 min read ⭐

Rate this post

Du lịch Phú Quốc đã trở thành một địa điểm nổi tiếng trong và ngoài nước. Nếu bạn là người yêu thích lịch sử, đến đây nhất định phải ghé thăm nhà tù Phú Quốc. Vậy bạn có biết nhà tù Phú Quốc ở đâu không?

1. Giới thiệu tổng quan về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là nhà tù được xây dựng trong chiến tranh Đông Dương. Tên khác là Ngục Cây Dừa. Trại giam Phú Quốc hiện tọa lạc tại thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là nhà tù do Đế quốc Mỹ dựng lên trong quá trình xâm lược Việt Nam. Nơi đây từng giam giữ khoảng 40.000 tù nhân là tù chính trị cộng sản và Pháp.

home-tu-phu-quoc-1

Nhà tù Phú Quốc nhìn từ bên ngoài

Các tù nhân chiến tranh tại Nhà tù Cây Dừa phải chịu hình phạt và tra tấn rất dã man. Trong thời gian tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 6-1967 đến tháng 3-1973), hơn 4 vạn người chết, hàng vạn người tàn tật, tàn tật.

home-tu-phu-quoc-2

Nhà tù Phú Quốc hay còn gọi là nhà tù Phú Quốc

Trại giam này có tổng cộng 12 khu (năm 1972), được đánh số từ khu 1 đến khu 12. Riêng khu 13, 14 được bổ sung vào cuối năm 1972. Mỗi khu giam có khả năng giam giữ khoảng 3.000 phạm nhân. Năm 1972, có khoảng 36.000 tù nhân. Mỗi khu nhà tù được chia thành nhiều phân khu. Thường có 4 phân khu, trong 1 khu. Một sư đoàn giam giữ 950 tù nhân. Phân khu B2 chuyên giam giữ các sĩ quan. Tù nhân có cấp bậc lớn nhất là Trung tá.

Hiện nay nhà tù Phú Quốc là một trong những địa điểm du lịch lịch sử nổi tiếng nhất. Nơi đây đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1995.

2. Nhà tù Phú Quốc ở đâu và đến đó bằng cách nào?

Tọa lạc tại khu vực ấp Cây Dừa, xã An Thới thuộc khu vực cực Nam của Đảo Du lịch Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nơi này là một minh chứng lịch sử rõ ràng và sẽ rất đau lòng khi bạn nhìn thấy nó một lần nữa. Nơi đây ghi lại rất nhiều cảnh tượng rùng rợn và đáng sợ. Vì vậy, nếu bạn là người yếu tim thì tốt nhất nên cân nhắc trước khi thăm khám.

house-tu-phu-quoc-3

Sự dã man của lính Mỹ – Ngụy trong nhà tù Phú Quốc

Du khách sau khi đến đảo Phú Quốc có thể tìm đến nhà tù Phú Quốc bằng một số phương tiện sau:

– Xe máy, thuê xe máy trên đảo chỉ khoảng 120.000 – 150.000 đồng / ngày tùy loại xe.

– Xe 7 chỗ. Nếu bạn đi chơi theo nhóm hoặc gia đình thì phương tiện này rất tiện lợi. Giá chỉ khoảng 600.000đ / ngày.

– Quý khách đặt tour tại đảo ngọc Phú Quốc. Các nhà cung cấp du lịch Phú Quốc cung cấp các tour du lịch nhỏ trong ngày đến các địa danh trên đảo. Trong đó có Nhà tù Phú Quốc. Giá tour từ 2 nơi trở lên chỉ khoảng 280.000đ / khách.

3. Tham quan gì ở nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là chứng tích sống động ghi dấu tội ác vô cùng man rợ của chế độ thực dân, đế quốc xâm lược. Đồng thời thể hiện tinh thần chiến đấu bất khuất, kiên cường của các chiến sĩ cách mạng.

nha-tu-1

Tái hiện cảnh dùng nhục hình của lính Mỹ – Ngụy tại nhà tù Phú Quốc

Một số hạng mục công trình trong trại giam đã được trùng tu, tôn tạo. Năm ngôi nhà tiền chế gồm nhà giam, nhà ăn, nhà bếp và hai nhà trông coi của quản giáo. Đã khôi phục lại cuộc vượt ngục dưới lòng đất, hàng rào thép gai, tháp canh, chuồng cọp. Tu bổ tượng đài tại nghĩa địa tù binh và bổ sung phòng trưng bày tượng đài …

nha-tu-2

Sự canh gác cẩn mật của lính Mỹ-Ngụy tại nhà tù Phú Quốc

Nơi đây cũng là địa điểm học tập thực tế của các nhóm sinh viên của hòn đảo này. Đến với nhà tù Phú Quốc, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến ​​và nghe những gì đã xảy ra ở đây đối với những người lính của chúng ta.

nha-tu-3

Du khách nước ngoài tham quan nhà tù Phú Quốc

Hàng năm, khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc đón rất nhiều lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Một số là người có công với cách mạng và phần lớn là những người yêu mến, trân trọng lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Nếu đến du lịch Phú Quốc, hãy một lần ghé thăm Nhà tù Phú Quốc để hiểu được sự gian khổ và công lao to lớn của các vị anh hùng dân tộc.

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Thác Datanla Đà Lạt: Một ngày thử cảm giác mạnh giữa rừng thông reo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn