Kinh nghiệm di chuyển từ Bangkok đi Chiang Mai bằng tàu hỏa

10 min read ⭐

Rate this post

Một trong những cách để đi từ Bangkok đến Chiang Mai (Thái Lan) là đi tàu hỏa. Có nhiều loại tàu: tàu nhanh, tàu chậm, tàu đêm, tàu ngày… Nếu muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn có thể chọn tàu đêm nhé! Dưới đây là một chuyến tàu từ Bangkok đến Chiang Mai của các blogger.

Tại sao nên đi bằng tàu hỏa từ Bangkok đến Chiang Mai?

Đối với tôi, du lịch Thái Lan bằng tàu hỏa là một cách du lịch thú vị. Nếu chọn phương tiện này thay vì ngồi trên máy bay nhắm mắt đưa chân, tôi có thể vừa ngắm cảnh đẹp mê hồn hai bên đường, vừa có thời gian thư giãn, vừa gặm sách. Đôi khi tôi ngồi suy nghĩ vẩn vơ.

Đặc biệt nếu đi tàu đêm, bạn sẽ có trải nghiệm đặc biệt hơn: ngắm bình minh ngay từ trên tàu tuyệt đẹp; Đi tàu đêm tiết kiệm thời gian – đến vào sáng sớm, bạn có thể đi tham quan ngay và tiết kiệm một đêm ngủ khách sạn.

Đặt vé tàu từ Bangkok đến Chiang Mai ở đâu?

Bên trong ga Hua Lamphong

Bên trong ga Hua Lamphong

Để mua vé tàu đi Chiang Mai, du khách không thể mua vé trực tuyến từ hãng tàu (do không bán trên website) nên bạn phải đến trực tiếp bến tàu để mua vé. Tuy nhiên, bạn có thể mua trực tuyến qua các đại lý, khi đến ga Hualamphong (hoặc điểm hẹn) chỉ cần đổi voucher lấy thẻ lên máy bay. Đặt vé tàu từ Bangkok đến Chiang Mai trực tuyến đây.

Tôi nên đặt vé khi nào?

Kinh nghiệm mua vé tàu đi Chiang Mai là bạn phải mua vé sớm, ít nhất là 1 tháng (nhiều nhất là trước 60 ngày), vì vé thường hết sớm. Có khi bạn còn đến Trạm mua trực tiếp. Đặc biệt ở đây còn xảy ra những trường hợp lừa đảo. Do đó, bạn nên cẩn thận khi mua vé trực tiếp tại bến tàu, rất dễ mua phải vé không sử dụng được.

Mua bảo hiểm là điều cần thiết. Khi mua vé, hãy cân nhắc mua các gói bảo hiểm phù hợp.

Loại tàu, hạng vé, khung giờ khởi hành, giá vé:

Tàu sẽ khởi hành từ Ga Hualamphong và dừng tại Ga Chiang Mai. Có nhiều lựa chọn (tàu nhanh, tàu chậm, tàu quạt, tàu máy lạnh, tàu đêm, tàu ngày với các giờ khởi hành và hạng ghế khác nhau). Tuy nhiên, số lượng chuyến tàu đêm vẫn đông nhất.

Các hạng vé

Tàu từ Bangkok đến Chiang Mai có nhiều hạng khác nhau

Tàu từ Bangkok đến Chiang Mai có nhiều hạng khác nhau

 • Ghế hạng nhất (hạng nhất): Chỉ áp dụng cho tàu Express và Super Express (tàu nhanh và siêu tốc). Hạng nhất chỉ dành cho những hành khách đi từ 1-2 người, thích sự riêng tư. Xe được chia thành nhiều khoang nhỏ, có máy lạnh, bồn rửa, gương, bàn nhỏ và băng ghế lớn có thể biến thành giường ngủ. Mỗi người sẽ được phát nước và khăn lạnh.
 • Ghế hạng hai (hạng 2) – giường: mỗi toa tàu chở 20-40 người. Mỗi toa sẽ gồm nhiều giường, khi đêm khuya, hành khách thức giấc. Đến trưa, giường sẽ được sắp xếp lại thành chỗ ngồi. ghế được xếp thành từng cặp, 2 ghế đối diện nhau là 1 cặp.
 • Hạng hai – ghế: Lớp học này sử dụng một chiếc ghế được thiết kế để không thể trải sang một bên giường. Các ghế xếp như đi xe buýt 50 chỗ.
Tham khảo thêm  10 lý do bạn nên xem show Siam Niramit Bangkok

Các loại tàu, giá vé, thời gian khởi hành

Vé tàu từ Bangkok đến Chiang Mai (ảnh chụp tại ga Hua Lamphong)

Vé tàu từ Bangkok đến Chiang Mai (ảnh chụp tại ga Hua Lamphong)

 • Đường sắt Thái Lan số 7 – Tàu khởi hành lúc 8:30 và đến lúc 19:30. Thời gian di chuyển kết thúc 11 giờ. Vé hạng 2, có máy lạnh nhưng chỉ có ghế ngồi. Giá vé: 660.000đ / người lớn.
 • Đường sắt Thái Lan # 109: Khởi hành từ 13:45 tại Hualamphong và đến Chiang Mai lúc 4:05. Tàu di chuyển trong khoảng 14 giờ 20 phút. Vé hạng 2, giường, chỗ ngủ, quạt. Giá vé 590.000đ / người lớn.
 • Đường sắt Thái Lan # 9: Khởi hành lúc 18:10 và đến lúc 7:15. Thời gian di chuyển ~ 13h5 phút. Vé hạng 2, giường nằm, có máy lạnh. Giá vé: 930.000đ / người lớn.
 • Đường sắt Thái Lan # 9: Khởi hành lúc 18:10 và đến lúc 7:15. Thời gian di chuyển khoảng 13 giờ 5 phút. Ghế hạng nhất, giường. Giá vé: 1.350.000đ / người lớn.
 • Đường sắt Thái Lan # 9: Khởi hành lúc 18:10 và đến lúc 7:15. Thời gian di chuyển khoảng 13 giờ 5 phút. Ghế hạng 2, chỉ dành cho nữ. Giá vé: 930.000đ / người lớn.
 • Đường sắt Thái Lan # 13: Khởi hành lúc 19:35 và đến nơi lúc 08:40. Thời gian di chuyển khoảng 13 giờ 5 phút. Ghế hạng 2, giường, có máy lạnh. Giá vé: 820.000đ / người lớn.
 • Đường sắt Thái Lan # 13: Khởi hành lúc 19:35 và đến nơi lúc 8:40. Thời gian di chuyển khoảng 13 giờ 5 phút. Vé hạng nhất, giường nằm. Giá vé: 1.255.000đ / người lớn.
 • Thai Raliways # 51: Khởi hành lúc 22:00 và đến nơi lúc 12:10. Thời gian di chuyển khoảng 14 giờ 10 phút. Lớp 2, giường, dùng quạt. Giá vé: 620.000đ / người lớn.
 • Đường sắt Thái Lan # 51: Khởi hành lúc 22:00 đến 12:10 ngày hôm sau. Thời gian di chuyển khoảng 14 giờ 10 phút. Vé hạng 2, giường nằm, có máy lạnh. Giá vé: 780.000đ / người lớn.

Đặc biệt lưu ý

 • Giá trên chưa bao gồm bảo hiểm (mua thêm).
 • Một số website sẽ cộng thêm phí đặt phòng trực tuyến nên giá sẽ cao hơn so với giá Trippy đã thông báo ở trên.
 • Thời hạn đổi cuối cùng là 2 giờ trước khi khởi hành.
 • Ngoài ra còn có dịch vụ xuất vé đến khách sạn của bạn (có tính phí) trong trường hợp bạn không có thời gian đổi vé
 • Khi lên tàu, bạn nên đếm ga sớm ít nhất 15, 30 phút đề phòng có sự cố (ùn tắc, lạc đường, không tìm được đường vào Ga). Sớm muộn còn hơn không, tàu sẽ chạy đúng giờ và không đợi ai.
 • Nên chủ động phương tiện liên lạc (số điện thoại Thái Lan hoặc SIM 3G / 4G) để sử dụng khi cần thiết.
Tham khảo thêm  Du lịch Hàn Quốc tự túc: Khám phá Seoul cùng các Oppa nam thần

Ưu nhược điểm của từng loại tàu

 • Đường sắt Thái Lan số 7 là tàu chạy ban ngày nhanh. Tàu khởi hành vào buổi sáng. Đi tàu có máy lạnh nhưng chỉ có ghế ngồi, sẽ hơi khó chịu. Nên chọn chỗ ngồi bên cửa sổ để có thể ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài.
 • Đường sắt Thái Lan # 109 là chuyến tàu ngày đêm. Tàu khởi hành vào buổi chiều, bạn sẽ được ngắm hoàng hôn từ trên tàu. Tàu có giường và quạt. Giá vé tàu này là rẻ nhất, thích hợp cho những ai muốn tiết kiệm.
 • Thai Railways # 9, Thai Railways # 13 là tàu nhanh, đi đêm, giường nằm, máy lạnh. Tàu khởi hành trên tàu đệm và đi nhanh, sáng mai bạn có thể khởi hành đi thăm Chiang Mai ngay. Tùy theo túi tiền mà chọn hạng ghế để được phục vụ tốt hơn. Riêng tàu Thai Railways # 9 có một chuyến chỉ dành cho nữ. Tour này phù hợp với những người theo đạo Hồi hoặc những cô gái muốn có sự riêng tư và an toàn.
 • Thai Railways # 51 là tàu chậm, tàu có giường nằm êm ái, bạn có thể chọn tàu có quạt hoặc máy lạnh tùy theo túi tiền của mình. Nếu tàu dùng quạt, giá vé sẽ rẻ hơn. Tàu khởi hành lúc nửa đêm (22h). Hành trình tàu sẽ đi cả đêm và ngày – bạn sẽ được chứng kiến ​​bình minh của làng Thái từ trên tàu. Tận hưởng khung cảnh ban ngày.

Một số kinh nghiệm từ Thai Railways # 51, vé hạng 2, giường nằm, có máy lạnh.

Chờ tàu ở ga Hua Lamphong

Chờ tàu ở ga Hua Lamphong

Tàu khởi hành rất đúng giờ (22h) nhưng đến ga Chiang Mai lúc 13h10 ngày hôm sau (trễ hơn 1 tiếng so với lịch trình, có thể bị trừ giờ dừng tàu). Thai Railways # 51 là một con tàu cũ và cổ. Bên ngoài thân tàu chủ yếu có màu tím. Mỗi khoang có nhiều cabin, mỗi cabin có 2 giường (giường tầng). Giường có gối và chăn đầy đủ. Tất cả đều được phủ một màu trắng sạch sẽ. Giường có cửa sổ trong suốt để ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài. Mỗi giường đều có rèm. Buổi sáng thức dậy, khoảng 9h, nhân viên trên tàu sẽ đi xếp giường thành 2 cặp ghế đối diện, đặt song song.

Giường nằm trên vé hạng 2 trên Thai Railways # 51

Giường nằm trên vé hạng 2 trên Thai Railways # 51

Mỗi giường đều có một khoang hành lý nhỏ trên giường và một khoang hành lý lớn bên cạnh giường. Ngoài ra còn có jack cắm để sạc điện thoại hoặc máy ảnh, laptop. Có căng tin và nhà vệ sinh đầy đủ trên tàu. Vì là tàu hạng 2 nên nhà vệ sinh tạm bợ.

* Ăn uống trên tàu

Bữa tối, bữa sáng, đồ uống hay đồ ăn nhẹ đều có sẵn trong cabin của bạn bất cứ khi nào bạn muốn. Bữa sáng có giá 150 baht (~ 104.000 VND) nhưng ăn đầy đủ: bánh mì, trứng opla, xà lách, 2 miếng sandwich, 2 xúc xích, sốt bánh mì, nước, 1 quả chuối, 1 hũ sữa chua, 1 bánh bông lan nhỏ để tráng miệng.

Tham khảo thêm  Những món ăn vặt ở Chiang Mai ngon khó cưỡng

* View 2 mặt đường: Có lúc là cánh đồng lúa xanh mướt, có lúc là rừng già nhiệt đới với những dây leo chằng chịt, có lúc lại thân thuộc như đường tàu Nam Bắc dọc Việt Nam.

Phương tiện di chuyển từ trung tâm thành phố Bangkok đến ga Hualamphong

Từ Chợ Pratunam đến Ga Hualamphong

Bạn có thể di chuyển bằng tàu hỏa, phà và MRT, Taxi, Grab (~ 120 baht). Tùy từng thời điểm (Tại Bangkok, vào giờ cao điểm, giá xe Grab và taxi, tuk tuk đều tăng).

 • Tàu hỏa: Từ chợ, bạn đi bộ đến ga Ratchaprarop rồi đi tàu đến ga Hualamphong.
 • Đi phà + MRT: Từ chợ, bạn đi bộ đến Pratunam Pier, bạn lên Nida để đến Prasamit Pier. Tại đây bạn đi bộ đến ga tàu điện ngầm Phetchaburi và đi tuyến Blue đến ga Hualamphong. Giá vé khoảng 65 baht.

Từ đường Khao San

 • Phà: Từ Khao San Road, đi bộ đến ga Phra Arthlt, bạn đến Orange Flag Line và di chuyển đến ga Marine Department. Từ đây, đi bộ 962m để đến ga HuaLamphong.
 • Taxi, Grab: ~ 85 baht.

Phương tiện di chuyển từ ga Chiang Mai đến khách sạn

Quang cảnh nhà ga Chiang Mai

Quang cảnh nhà ga Chiang Mai

Từ ga Chiang Mai, để di chuyển về khách sạn, tùy thuộc vào khoảng cách xa gần mà bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp. Có songthew màu đỏ, tuk tuk, taxi và Grab.

Tuk Tuk và Songthew có lẽ là những phương tiện địa phương có giá không quá cao nhưng du khách thường bị hét giá. Vì vậy, bạn nên chọn một trong các phương án: hỏi một người dân địa phương gần đó xem mức giá phải trả với tài xế songthew cho phù hợp với túi tiền của bạn. Kiểm tra giá của Grab và trả giá với bài hát phù hợp. Hoặc đi Grab luôn (nhiều trường hợp giá Grabtaxi còn rẻ hơn songthew nhiều lần).

Ví dụ:
Từ ga Chiang Mai đến Dutch Guest House (tại 160 Sridonchai Rd, Tambon Chang Khlan, Amphoe Mueang Chiang Mai, Chang Wat Chiang Mai 50100, Thái Lan), giá songthew là 50 baht / người. Một chiếc xe hơi sẽ được rất nhiều người “đón nhận”. Trong khi đó, Grab chỉ 57 baht (1-4 người).

Ghi chú: Nhớ nhập mã giảm giá mà Grab dành tặng cho các thuê bao mới của khách du lịch khi đến Chiang Mai, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

Một số mẹo khi đi tàu từ Bangkok đến Chiang Mai

 • Nên mang theo tai nghe nếu muốn nghe nhạc hoặc có thể “chống ồn” khi có người nói chuyện vui quá to, không ngủ được.
 • Mang theo một cuốn sách để đọc nếu bạn chọn đi tàu chậm (thời gian di chuyển có thể mất đến 14 giờ).
 • Nên dành thời gian thức dậy vào sáng sớm để ngắm bình minh Thái Lan qua cửa sổ và đường ray xe lửa.
 • Chuẩn bị máy ảnh, máy quay phim nếu bạn muốn có những bức hình sống ảo so deep.
 • Nếu muốn tiết kiệm chi phí ăn uống, bạn có thể mua đồ ăn mang đi trên tàu hoặc mua đồ ăn của các chị, những người bán hàng rong ở mỗi điểm dừng.
 • Bảo quản đồ dùng cá nhân.

[ad_1]
[ad_2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gợi ý thêm cho bạn