Du lịch Quảng Trị: Tìm về lịch sử một thời hào hùng của dân tộc

11 min read ⭐

Rate this post

Du lịch Quảng Trị hiện đang thu hút cả giới trẻ và nhiều du khách nước ngoài khi không chỉ sở hữu những trang sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống giặc mà còn có những thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn. Hãy cùng Swedentravelnet.com tìm hiểu xem mảnh đất Quảng Trị anh hùng này có những điểm gì hấp dẫn nhé.

I / Du lịch Quảng Trị thời gian

Quảng Trị đang là điểm đến thu hút rất nhiều bạn trẻ đam mê khám phá. | Tín dụng: @nhyyle

Thời điểm lý tưởng để du lịch Quảng Trị là từ tháng 4 đến tháng 5. Thuộc miền Trung Việt Nam và có vị trí ven biển, Quảng Trị có khí hậu tương đối khắc nghiệt. Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 40 độ C. Vì vậy, để có một hành trình thoải mái và vui vẻ, hãy lựa chọn khám phá vào thời điểm này.

II / Hướng dẫn du lịch Quảng Trị bằng phương tiện giao thông

Du lịch quảng trị
Quảng Trị còn có những bãi biển rất đẹp. | Tín dụng: @nhixinhi

Huấn luyện viên: Từ Hà Nội và Sài Gòn, bạn có thể lựa chọn xe khách để đi du lịch Quảng Trị. Nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn có thể lựa chọn xe khách có hành trình đi Huế và dừng ở Quảng Trị. Nếu từ Sài Gòn, bạn có thể chọn xe đi Quảng Bình và chọn xuống xe tại Quảng Trị.

Du lịch quảng trị
Bạn có thể chọn tàu để đến Quảng Trị | Tín dụng: @ xx.phu

Xe lửa: Một phương án khác trong việc lựa chọn phương tiện du lịch Quảng Trị là tàu hỏa. Từ Hà Nội và Sài Gòn, bạn có thể bắt tàu đến ga Đông Hà, Quảng Trị. Để đi từ Hà Nội đến Đông Hà bằng tàu hỏa mất 12 giờ, trong khi từ Sài Gòn đến Đông Hà sẽ mất 20 đến 24 giờ.

Máy bay: Hiện tại, bạn không thể đến Quảng Trị bằng máy bay. Nhưng nếu bạn vẫn muốn lựa chọn phương tiện di chuyển này để tiết kiệm thời gian di chuyển thì có thể bắt chuyến bay đến sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) hoặc sân bay Phú Bài (Huế) rồi tiếp tục bắt xe đi Quảng Trị.

Xem thêm:

III / Những địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Trị

1. Dân tộc ta phải biết lịch sử

a) Thành cổ Quảng Trị

Du lịch quảng trị
Thành cổ Quảng Trị là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Trị. | Tín dụng: @official_phanthaisn

Thành cổ Quảng Trị là một trong những địa điểm bạn nhất định phải đến khi du lịch Quảng Trị. Nằm ở trung tâm thành phố, thành cổ Quảng Trị được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Không chỉ có kiến ​​trúc nổi bật mà thành Quảng Trị còn gắn liền với lịch sử 81 ngày đêm hào hùng giữ thành giữa quân ta và quân đội Mỹ. Ngày nay, khuôn viên Thành cổ Quảng Trị đã được tu sửa thành quần thể di tích, nhằm nhắc nhở chúng ta luôn ghi nhớ công ơn của tổ tiên, không ngừng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

b) Địa đạo Vĩnh Mốc

Du lịch quảng trị
Ghé thăm địa đạo Vĩnh Mốc để hiểu thêm về cuộc đời cha ông ta ngày xưa. | Tín dụng: @caroline_mc_laughlin

Địa đạo Vĩnh Mốc là một trong những di tích lịch sử quan trọng trong hành trình du lịch Quảng Trị. Nó nằm trên địa phận của hai thôn Vĩnh Mộc và Sơn Hà, cách thành phố Đông Hà 39km. Địa đạo Vĩnh Mốc được xây dựng với mục đích giúp người dân bám trụ, quyết tâm bảo vệ quê hương. Địa đạo Vĩnh Mốc được ví như một ngôi làng thu nhỏ, nơi có 94 hộ dân sống dưới mặt đất. Bên dưới địa đạo có đầy đủ hội trường, kho gạo, trạm điện thoại, đầy đủ đài quan sát… Cùng với các di tích lịch sử khác, địa đạo Vĩnh Mốc như minh chứng cho ý chí ngoan cường của cha ông ta trong chiến tranh. chiến đấu để mang lại hòa bình và tự do cho đất nước.

Xem thêm: Tham quan địa đạo Củ Chi | Từ Tp. Hồ Chí Minh

c) Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải

Du lịch quảng trị
Cầu Hiền Lương – chứng nhân lịch sử. | Tín dụng: @ ttphthao_0511

Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải là một trong những địa điểm quen thuộc khi du lịch Quảng Trị. Đây cũng là nơi xuất hiện trong những bài học lịch sử như một nhân chứng đã chứng kiến ​​những đổi thay của đất nước, từ ngày chia cắt đến ngày độc lập. Từ thành phố Đông Hà, bạn có thể chạy xe theo quốc lộ 1A để đến cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, cách đó 26km.

d) Nghĩa trang Quốc gia Đường 9

Đừng quên đến thăm Nghĩa trang Đường 9 để tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các chiến sĩ. | Tín dụng: @Ha Hai Nguyen

Trong hành trình du lịch Quảng Trị của mình, bạn đừng quên ghé qua Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 để bày tỏ lòng biết ơn, tri ân tới các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập. Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 là một trong hai nghĩa trang quốc gia lớn nhất cả nước. Từ thành phố Đông Hà, bạn có thể lái xe hoặc thuê ô tô để đến Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, cách thành phố Đông Hà 7km.

e) Sân bay Tà Cơn

Du lịch quảng trị
Tại sân bay Tà Cơn, những chiếc máy bay và xe tăng thời chiến vẫn được trưng bày. | Tín dụng: @ hongtham.805

Nếu nói đến những địa danh lịch sử không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Trị thì sân bay Tà Cơn là địa điểm bạn nên đưa vào lịch trình tham quan của mình. Từng là căn cứ quân sự chiến lược của quân đội Mỹ nhưng hiện nay, khu di tích chỉ còn trưng bày 5 máy bay và 3 xe tăng. Ngoài ra, bên trong khu di tích còn có bảo tàng ghi lại lịch sử hào hùng. Nằm cách thành phố Đông Hà 65km, bạn có thể đi theo quốc lộ 9 đến Khe Sanh để đến sân bay Tà Cơn.

Xem thêm: Tour tham quan Thánh thất Cao Đài và Địa đạo Củ Chi (từ TP. Hồ Chí Minh)

2. Thiên nhiên hoang sơ và hữu tình

a) Cụm danh thắng thác Tà Puồng

Tuy đoạn đường khá dài nhưng mọi mệt mỏi sẽ tan biến khi bạn đến được thác Tà Puồng. | Tín dụng: @justmieu

Nếu bạn là người yêu thích khám phá thì không thể bỏ qua danh thắng thác Tà Puồng. Thuộc địa phận xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, thác Tà Puồng cách thành phố Đông Hà 126km. Để đến thác Tà Puồng từ thành phố Đông Hà, bạn có thể chạy xe theo hướng huyện Hướng Hóa để đến xã Hướng Việt.

Cụm thắng cảnh thác Tà Puồng gồm 2 thác nước và 1 hang động. Khi đến đây, bạn sẽ thấy động Tà Puồng rộng 10m, sức chứa lên đến 200 người. Trong chiến tranh, nơi đây từng là nơi trú ngụ của những người dân sống ở các vùng lân cận. Từ động Tà Puồng di chuyển dưới 1,5km sẽ thấy thác Tà Puồng 1. Tuy nhiên, nơi mà du khách đến tham quan nhiều nhất là thác Tà Puồng 2, cách thác Tà Puồng 1 khoảng 20 phút đi bộ. Với độ cao khoảng 10m, dòng nước từ thác Tà Puồng 2 cứ thế tuôn ra tung bọt trắng xóa, tạo nên cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ. Bạn có thể bơi lội dưới thác nước, đi thuyền ngắm cảnh hoặc mang theo đồ cắm trại. Tuy nhiên, hãy chú ý thu gom rác thải và bảo vệ môi trường sau khi tham quan.

b) Cape Climb

Mũi Trèo còn khá hoang sơ nên đừng quên hỏi đường mọi người để đến đây nhanh nhất. | Tín dụng: @ gnarthtoh.12

Mũi Trèo là địa điểm thu hút nhiều bạn trẻ check-in khi du lịch Quảng Trị. Nằm cách thành phố Đông Hà khoảng 40km, bạn có thể chạy xe theo quốc lộ 1A đến Vĩnh Kim. Hoặc bạn có thể kết hợp du ngoạn biển Cửa Tùng với Mũi Trèo. Dù thế nào, bạn cũng nên hỏi đường mọi người đến Mũi Trèo để tránh bị lạc.

Du lịch quảng trị
Hỏi người dân địa phương để tìm đường nhanh nhất đến Mũi Trèo. | Tín dụng: @ p.thanhh11

Để đến được Mũi Trèo, bạn sẽ phải chạy xe xuyên qua khu rừng nguyên sinh với cây cối rậm rạp dài khoảng 100m. Tiếp theo, bạn sẽ thấy lô đất trống. Và xa xa là cảnh biển đẹp mê hồn khi màu xanh của biển như hòa vào bầu trời. Men theo những bụi dứa, bạn có thể đi đến những mỏm đá sát biển và ngắm cảnh nơi đây.

Xem thêm: Tham quan: Làng bích họa Tam Thanh, địa đạo Kỳ Anh và Tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng (Từ Hội An / Đà Nẵng)

c) Đảo Cồn Cỏ

Đến đảo Cồn Cỏ để nghỉ dưỡng và tìm hiểu đời sống người dân. | Tín dụng: @ hoangmai97

Đảo Cồn Cỏ cũng là một địa điểm không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Quảng Trị. Đến với đảo Cồn Cỏ, bạn không chỉ được khám phá thiên nhiên mà còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Đảo Cồn Cỏ khá nhỏ nên bạn chỉ mất 2 tiếng là có thể tham quan hết đảo. Tuy nhiên, cần lưu ý thời gian tham quan vì vào mùa mưa, phương tiện ra đảo Cồn Cỏ hầu như không có. Thời gian hợp lý để đến thăm đảo Cồn Cỏ là từ tháng 5-6.

Để ra đảo Cồn Cỏ, bạn cần đến cảng Cửa Việt và đi tàu cao tốc ra đảo với thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng rưỡi. Trên đảo có dịch vụ cho thuê xe đạp và xe điện nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho mình. Khi đến đây, bạn hãy tranh thủ tham quan phòng truyền thống, cột cờ Tổ quốc, hải đăng Cồn Cỏ và thưởng thức đặc sản ghẹ đá, món ốc tại đảo Cồn Cỏ nhé!

IV / Lưu ý khi đi du lịch Quảng Trị lần đầu

Du lich quang tri
Ở Quảng Trị hiện nay có những quán cà phê có tầm nhìn ngắm cảnh đẹp tuyệt vời. | Tín dụng: @ tuyen221199
  • Hầu hết các điểm du lịch ở Quảng Trị đều còn khá hoang sơ và chưa được khai thác đúng mức, vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn đồ ăn thức uống trong chuyến hành trình.
  • Đảm bảo mang theo tài liệu của bạn mọi lúc nếu bạn đến các địa điểm gần biên giới.
  • Đừng quên mang theo đồ tắm vì ở Quảng Trị có rất nhiều bãi biển đẹp. Ngoài ra, đừng quên mang theo kem chống nắng, mũ rộng vành và nước lọc để không bị mất nước khi tham quan.

xem thêm

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Những địa điểm chụp ảnh Hanbok đẹp nhất Hàn Quốc

Gợi ý thêm cho bạn